Trang bị các loại súng quân dụng cho Kiểm ngư Việt Nam thêm vững mạnh

author 12:16 28/02/2015

(VietQ.vn) - Các loại vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng kiểm ngư được quy định tại Điều 9 Nghị định số 76/2014 của Chính phủ gồm: súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này.

Theo tin tức mới nhất từ báo Dân Trí, theo thông tư liên tịch số 01/2015 của Bộ Công an - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng của lực lượng kiểm ngư, bắt đầu có hiệu lực từ 26/).

Lực lượng kiểm ngư được trang bị 4 loại công cụ hỗ trợ gồm: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, áo giáp các loại, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn.

Ngoài ra, các loại vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng kiểm ngư được quy định tại Điều 9 Nghị định số 76/2014 của Chính phủ. Theo đó, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng: Súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này.

 Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng

 Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng. Ảnh: VTC News

Tàu kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng như súng trung liên, súng đại liên, súng 14,5 mm và đạn dùng cho các loại súng này. Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ gồm: Cục Kiểm ngư; Chi cục Kiểm ngư Vùng; Chi đội Kiểm ngư; Trạm Kiểm ngư và Tàu Kiểm ngư.

Thông tư liên tịch 01/2015 cũng quy định, trong khi thi hành công vụ, người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể các quy định tại điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và điều 9 của Nghị định số 25/2012 của Chính phủ phù hợp với Hiến pháp 2013 và các quy định hiện hành khác của pháp luật khi sử dụng vũ khí quân dụng.

Cũng theo nội dung trong thông tư 01/2015, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có trách nhiệm quy định về tiêu chuẩn, định mức trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng cho lực lượng kiểm ngư trên phạm vi toàn quốc, báo Thanh Niên đưa tin. 

Bộ này cũng giao Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Cục Kiểm ngư thực hiện việc mua sắm, cấp phát, sửa chữa, quản lý vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, thiết bị chuyên dùng trang bị cho lực lượng kiểm ngư theo quy định của pháp luật. Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) phối hợp với Tổng cục Thủy sản triển khai công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang