Tin tức mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Dần hé lộ người 'đứng sau’ chỉ đạo?

authorHòa Lê 14:56 29/05/2018

(VietQ.vn) - Sáng 29/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã bước sang ngày làm việc thứ 11.

Sự kiện: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Pháp luật TP.HCM đưa tin, sáng 29/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến tám người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 11. HĐXX cho rằng do LS phía bị cáo cung cấp nhiều tài liệu mới nên để làm rõ các tình tiết, hôm nay HĐXX sẽ quay lại phần xét hỏi.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX, VKS tiếp tục xét hỏi làm rõ việc ai chỉ đạo “ghi thêm” vào biên bản phân công thêm nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương.

Tin tức mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Dần hé lộ người 'đứng sau’

 BS Hoàng Công Lương tự tin trong phiên tòa sáng nay. Ảnh: Viết Long

Mở đầu, HĐXX yêu cầu BS Hoàng Công Tình (nguyên phó Khoa hồi sức tích cực) trình bày nguồn gốc về tài liệu gồm một băng ghi âm và một vi bằng đã cung cấp. Trả lời HĐXX, BS Hoàng Công Tình cho biết sau khi BS Lương được tại ngoại có thắc mắc về việc phân công nhiệm vụ ghi trong biên bản họp cuối năm. Theo đó, BS Tình gọi điện thoại cho ông Đinh Tiến Công (điều dưỡng trưởng khoa hồi sức tích cực) để hỏi lý do thì được biết sự việc trên có người chỉ đạo “ghi thêm”.

Về phần mình, BS Tình phản bác việc chỉ đạo ông Công “ghi thêm” vào biên bản phần phân công nhiệm vụ cho BS Lương. Còn việc mục đích ghi trên ông Tình khẳng định không biết.

Được mời lên bục khai báo sau đó, ông Đinh Tiến Công khẳng định không có văn bản nào phân công BS Lương, và thừa nhận việc ghi thêm trên theo chỉ đạo của lãnh đạo khoa sau sự cố trên. Ông nói rõ là ai? Chủ tọa hỏi. Ông Công không trả lời thẳng vào câu hỏi mà tiếp tục nói là có sự bàn bạc của khoa. Đồng thời, phủ nhận việc nhận được công văn "hợp thức hóa" việc phân công nhiệm vụ cho BS lương sau khi vụ việc xảy ra.

Tin tức mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: ‘Lỗi đánh máy’ của Bộ Y tế?(VietQ.vn) - Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cho biết, việc Bộ Y tế đã tự ý biên tập câu hỏi của cơ quan điều tra, tạo ra nhầm lẫn tai hại.

Để làm rõ thêm, bà Đinh Thị Tới (phó phòng tổ chức cán bộ BV) khẳng định không có quyết định văn bản nào phân công nhiệm vụ cho BS Lương.

“BS Lương có trình độ cao nhất ở đơn nguyên thận nhân tạo nên cứ hàm ý cho BS quản lý việc chuyên môn ở đấy, chứ không hề có công văn phụ trách…”, bà Tới nói.

Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sĩ Lương) đánh giá việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Lương ở sổ họp giao ban "rõ ràng là nguỵ tạo chứng cứ"; có dấu hiệu của hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Luật sư đề nghị HĐXX lưu tâm và làm rõ việc này.

Trong suốt những ngày diễn ra phiên toà, bác sĩ Lương luôn cho rằng mình không được giao nhiệm vụ quản lý ở đơn nguyên thận nhân tạo như VKS truy tố.

Khai tại toà sáng nay, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình Đinh Thị Tới cho biết: Từ trước đến nay, bệnh viên chỉ giao duy nhất quyết định phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo cho bác sĩ Tiến; không có quyết định giao cho Lương phụ trách đơn nguyên này.

Tin tức mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Dần hé lộ người 'đứng sau’

 Trưởng phòng tổ chức cán bộ Đinh Thị Tới. Ảnh: Phạm Dự

Bà Tới cho biết thêm, việc giao nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận cho một người thì phải có quyết định của Giám đốc bệnh viện vì đơn nguyên này do giám đốc ký quyết định thành lập.

Từ năm 2015, sau khi bác sĩ Tiến chuyển công tác, bà đã đề xuất Khoa hồi sức tích cực cử một người phụ trách đơn nguyên thận nhưng hai năm qua chưa có hồi đáp.

Bà Tới nói lãnh đạo khoa hồi sức chưa bao giờ báo cáo việc giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương trong các cuộc họp giao ban của bệnh viện. Mọi người tự hiểu với nhau rằng Lương là người có kinh nghiệm nên phải chịu trách nhiệm về chuyên môn.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục làm việc và thời gian xét xử đã kéo dài nhiều ngày so với dự kiến, theo thông tin từ VnExpress.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang