Tin vui cho tôm Việt: Xuất khẩu sang Mỹ hưởng thuế 0%

author 07:00 24/08/2019

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với mức thuế là 0%.

Sự kiện: Kinh doanh

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thXuất khẩu sang Mỹ hưởng thuế 0%. Theo đó, mức thuế của 2 bị đơn bắt buộc là CTCP Thực phẩm Sao Ta và CTCP Nha Trang Seafood về 0%. Ngoài ra, 30 doanh nghiệp tôm khác của Việt Nam là bị đơn tự nguyện đã nộp đơn xin xem xét mức thuế riêng biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn 1/2/2017-31/1/2018 cũng được tuyên bố hưởng thuế suất 0%.

Theo các chuyên gia mức thuế 0% này không chỉ có tác động ngắn hạn mà còn mở ra khả năng bứt phá xuất khẩu cho doanh nghiệp trên xuất đi Mỹ, kỳ vọng các đơn hàng sẽ nhiều hơn trong thời gian tới. Mỹ là một thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam và cũng là thị trường khó tính với những quy tắc khắt khe. Do đó, tôm Việt được ưa chuộng ở thị trường Mỹ sẽ là "bảo chứng" để dễ dàng tiến công vào các thị trường khác.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ hưởng thuế 0%. Ảnh minh họa

Trước đó, trong đợt công bố mức thuế sơ bộ của kỳ POR 13 hồi tháng 4, DOC cũng đưa ra thuế suất tương tự với kết luận các doanh nghiệp này không bán phá giá tôm vào Mỹ. Như vậy, với kết luận này cho thấy sự trung thực trong kinh doanh của các doanh nghiệp tôm Việt Nam và là thành quả tốt nhất trong 13 lần xem xét hành chính về thuế chống bán phá giá tôm Việt vào Mỹ.

Ở diễn biến khác, vừa qua Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố số liệu xuất khẩu khả quan trong 7 tháng đầu năm của mặt hàng tôm, mang đến kỳ vọng tích cực cho ngành thủy sản này.

Theo đó, 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018. Nhưng xét riêng tháng 7, đây là lần đầu tiên trong năm xuất khẩu tôm đạt tăng trưởng dương với 334 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ đều tăng trưởng 2 chữ số, còn các thị trường EU và Hàn Quốc cũng ghi nhận tháng đầu tiên tăng trưởng dương.

Cũng theo VASEP, xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc trong tháng 7 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, lần lượt đạt 77 triệu USD và 51,6 triệu USD 2018 do các nước này giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác. Đặc biệt, Ấn Độ là một quốc gia xuất khẩu tôm lớn cho 2 thị trường này cũng dự báo giảm sản lượng do thời tiết xấu và dịch bệnh.

Hiện tại, cổ phiếu hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều có xu hướng tăng trưởng tốt. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, cổ phiếu VMC của CTCP Thực phẩm Sao Ta đạt 32.100 đồng, tăng 6,64% so với hôm qua. Tương tự, cổ phiếu MPC của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tăng 8,3% lên 30.000 đồng, cổ phiếu CMX của CTCP Camimex Group tăng 3,59% đạt 30.300 đồng. VASEP đánh giá, nhu cầu thị trường tôm đang trở nên sôi động hơn, dự báo những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang