Tin vui cho 'vua bia' Mỹ: Mọi người đang uống bia nhiều hơn

authorKhánh Hồng 19:38 26/07/2019

(VietQ.vn) - Anheuser-Busch InBev có thể đang phải vật lộn với một khối nợ lớn, nhưng “vua bia” đã có một số tin tức mới mẻ cho các nhà đầu tư vào hôm thứ năm.

Cổ phiếu của AB InBev (BUD) đã tăng gần 6% sau khi chủ sở hữu Budweiser, Bud Light và Stella Artois báo cáo doanh thu và thu nhập vững chắc.

Công ty cho biết nhu cầu tiêu thụ bia tăng rất mạnh ở một số thị trường chính, nổi bật nhất là Mexico, Brazil, châu Âu, Nam Phi, Nigeria, Úc và Colombia. Khối lượng tăng hơn 2% là con số lớn nhất của AB InBev trong hơn năm năm qua.

Cổ phiếu của AB InBev đã tăng vọt trong năm nay, tăng hơn 55% mặc dù nhu cầu tại Mỹ bị giảm so với các nhãn hiệu bia chủ lực ở Mỹ. Công ty cho biết khối lượng tiêu thụ của hãng tại Bắc Mỹ đã giảm trở lại trong quý II - cũng như gặp những rắc rối ở châu Á.

 Khối lượng tăng hơn 2% là con số lớn nhất của AB InBev trong hơn năm năm qua.

Công ty đã mua lại nhà sản xuất bia đối thủ SABMiller vài năm trước và cũng mua lại một số nhà máy bia vi sinh thủ công nhỏ hơn trong thập kỷ qua, cố gắng giảm bớt gánh nặng nợ nần của mình.

Nhưng AB InBev đã hủy bỏ kế hoạch IPO đối với chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương, tức Budweiser Brewing Company APAC hồi đầu tháng này, với lý do điều kiện thị trường khó khăn.

Nếu được triển khai, vụ phát hành này sẽ diễn ra trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và sẽ là vụ IPO lớn nhất thế giới năm 2019. AB InBev ban đầu tính toán sẽ huy động gần 10 tỷ USD thông qua chào bán cổ phiếu lần đầu.

Thay vào đó, AB InBev đã bán công ty con ở Úc của mình cho Asahi của Nhật Bản với giá hơn 11 tỷ USD, ngay sau khi hủy bỏ IPO ở châu Á.

Gánh nặng nợ của AB InBev vẫn ở mức cao hơn 100 tỷ USD. Đó là lý do tại sao nhà phân tích Caroline Levy của Macquarie Capital vẫn có xếp hạng "trung lập" đối với cổ phiếu của "vua bia".

Nhưng Levy nói thêm rằng doanh số bán hàng mạnh mẽ - đặc biệt là sau cú hích quảng cáo lớn từ công ty cùng thời điểm một năm trước trong giải bóng đá FIFA World Cup nam - là một dấu hiệu tốt.

Mọi người ở Mỹ vẫn có thể sử dụng loại bia có thương hiệu lớn như Bud, nhưng phần còn lại của thế giới thì không.

Khánh Hồng (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang