Tình hình biển Đông 15/6: Khu vực giàn khoan biển động khá mạnh

author 06:57 15/06/2014

Dù thời tiết tại Biển Đông không thuận lợi, cộng thêm hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc, song lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ ở cự li cách giàn khoan 9-11 hải lýđể phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou 981) khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cận cảnh tàu và giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo chiều 14/6 tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: Trong ngày, khu vực giàn khoan nơi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam cấp 5, biển động khá mạnh, trời nhiều mây, có mưa giông, tầm nhìn xa hạn chế.

Mặc dù vậy, các tàu cá của ngư dân tiếp tục bám trụ tại ngư trường phía Tây Nam giàn khoan, cách khu vực giàn khoan 28-30 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản.

Các tàu Kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ tàu cá và ngư dân trước sự cản trở và ngăn cản của tàu Hải cảnh và các tàu cá của Trung Quốc.

Cung cấp thông tin về diễn biễn tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu Trung Quốc trong ngày duy trì với khoảng 104-107 tàu, trong đó có 37-39 tàu Hải cảnh, 29-31 tàu vận tải và tàu kéo, 31 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Lực lượng Kiểm ngư cho biết đã phát hiện 1 máy bay theo hướng Đông Bắc trên khu vực giàn khoan lúc 6 giờ 50 phút đến 7 giờ 50 phút sáng 14/6.

Đặc biệt, tàu Hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc luôn bám sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam và chủ động ngăn cản các tàu của ta từ xa, ngoài ra còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của ta ở khoảng cách 100-400m và sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu Kiểm ngư hoạt động ở khu vực giàn khoan 8-10 hải lý.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Cùng với đó, 1 tàu Hải cảnh và 1 tàu kéo của Trung Quốc đã dàn ngang chặn hướng các tàu Kiểm ngư Việt Nam trong quá trình hỗ trợ, giúp đỡ các tàu cá của ngư dân Việt Nam trong quá trình sản xuất tại ngư trường truyền thống.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư, mặc dù gặp sự cản trở, chống đối của tàu Trung Quốc và nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết, tuy nhiên các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Theo TTXVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang