Tình hình biển Đông 26/6: Trung Quốc thâm độc và điên cuồng như nào?

author 06:15 26/06/2014

Tình hình biển Đông 26/6 ghi nhận thêm những hành động điên cuồng và thâm độc của Trung Quốc.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tin tức TTXVN, tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, phía Trung Quốc ngày càng hung hăng, cố ý cản trở hoạt động thực thi pháp luật của các tàu Việt Nam với nhiều biện pháp như hú còi, dàn hàng ngang và sẵn sàng đâm va khi tàu Kiểm ngư tiến gần khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cho biết, khi các tàu Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, có thời điểm tàu Trung Quốc chỉ cách tàu Kiểm ngư khoảng 100m.

 

Tình hình biển Đông 26/6 ghi nhận những hành động điên cuồng của Trung Quốc

Tình hình biển Đông 26/6 ghi nhận những hành động điên cuồng của Trung Quốc

Trước tình hình đó, các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu bảo vệ quanh khu vực giàn khoan với khoảng 117-123 tàu các loại; trong đó, có 41-43 tàu hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 40 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự.

Từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng nay (25/6), một máy bay trinh sát cánh bằng đã xuất hiện từ hướng Bắc Đông Bắc bay vào khu vực Nam-Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý, bay 2 vòng ở độ cao 1.500m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Đông Nam.

Mặc dù vậy, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 9-11 hải lý để tiếp tục đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, yêu cầu phía Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Trong ngày, tàu cá Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 40-45 hải lý. Quanh khu vực nhóm tàu cá Việt Nam đánh bắt, phía Trung Quốc có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 vẫn tổ chức ngăn cản không cho các tàu Việt Nam tiến vào khu vực gần giàn khoan để khai thác thủy sản. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá Việt Nam vẫn bám sát ngư trường, bảo đảm an toàn trong quá trình hoạt động.

Trước đó, tin mới của báo Tuổi Trẻ cho biết, trong ngày 24/6, tàu kiểm ngư 951 đã khắc phục được các thiệt hại ban đầu sau khi bị hai tàu Trung Quốc đâm ngày 23-6.

Hệ thống thông tin liên lạc trên tàu đã hoạt động bình thường. Các lỗ thủng ở mạn trái của tàu kiểm ngư 951 đã được khắc phục xong.

Hệ thống khoang máy và thân vỏ đã kín nước. Sức khỏe hai kiểm ngư viên bị thương đã ổn định. Dù bị bẹp dúm phần đuôi tàu, tàu kiểm ngư 951 vẫn tiếp tục bám trụ thực địa, tiến vào gần giàn khoan thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Đặc biệt trong ngày 24-6, tàu kiểm ngư 951 tiếp tục bị các tàu Trung Quốc dùng tốc độ cao uy hiếp, ngăn cản.

Dù đã bị các tàu Trung Quốc đâm tơi tả ngày hôm trước, nhưng sang ngày 24-6, tàu kiểm ngư 951 vẫn tiếp tục bị tàu kéo số 32 và tàu 284 của Trung Quốc áp sát, ngăn cản ở khoảng cách 100m và 10m - Cục Kiểm ngư cho hay.

Chiều 25-6, Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc tiếp tục leo thang gây căng thẳng tại vùng biển Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Hội luật gia VN ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Nếu Trung Quốc cố tình không tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, cố tình vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông" - Ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia VN khẳng định.

Đan Phong (tổng hợp từ Tuổi Trẻ, TTXVN)Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang