Tình hình biển Đông 28/6: Tàu Trung Quốc hú còi, đâm trượt tàu Việt Nam

author 07:11 28/06/2014

Tình hình biển Đông 28/6 ghi nhận tàu Trung Quốc hú còi, đâm trượt tàu Việt Nam.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tin tức từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, ngày 27/6, các tàu Hải cảnh, Hải giám, Hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc tiếp tục tổ chức dàn thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, vây ép, ngăn cản (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 200m) và sẵn sàng đâm va khi các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou) để thực thi pháp luật.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, từ 9 giờ đến 9 giờ 36 phút sáng nay, phát hiện máy bay trinh sát cánh bằng không rõ số hiệu, bay 3 lần qua khu vực tàu Việt Nam ở độ cao 1.000 – 2.000m, sau đó bay ra ở hướng Tây Bắc.

Cùng với đó, trong ngày, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu bảo vệ giàn khoan gồm 110-114 tàu các loại, trong đó có 42-43 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 15-17 tàu kéo, 34 tàu cá và 6 tàu quân sự.

 
Tình hình biển Đông 27/6: tàu Trung Quốc hú còi, đâm trượt tàu Việt Nam

Tình hình biển Đông 27/6: tàu Trung Quốc hú còi, đâm trượt tàu Việt Nam

Cung cấp diễn biến tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết các tàu Kiểm ngư của ta cơ động tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tổ chức đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật; kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đáng chú ý, khi các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ thì các tàu Hải cảnh, Hải giám, Hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đã tổ chức dàn thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, vây ép, ngăn cản (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 200m) và sẵn sàng đâm va vào các tàu của ta. Tuy nhiên, các tàu Kiểm ngư của ta cơ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ và bảo đảm an toàn để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, tàu cá của ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 42-44 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc đã tổ chức ngăn cản các tàu cá của ta trong quá trình tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.
Theo tin mới trên báo Tuổi Trẻ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết đã đề nghị Chính phủ nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế phù hợp để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tính đến ngày 27-6 đã là 56 ngày phía Trung Quốc hạ đặt và duy trì trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và trên thềm lục địa của Việt Nam tại biển Đông.

Suốt thời gian này, Trung Quốc luôn duy trì và liên tục gia tăng lực lượng hộ tống lớn quanh giàn khoan, ngày cao điểm lên đến hơn 130 tàu, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa, tàu săn ngầm, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu đánh cá và một số máy bay, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế.

Thay mặt giới luật sư Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tuyên bố cực lực phản đối các hành vi sử dụng vũ lực một cách thô bạo của Trung Quốc nhằm thực hiện mưu đồ thay đổi hiện trạng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Liên đoàn kịch liệt lên án các hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc đã trực tiếp gây tổn thất lớn về tài sản, đe dọa tính mạng và dẫn đến thương vong đối với các nhân viên thực thi pháp luật và ngư dân Việt Nam.

Đồng thời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiên quyết yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông (trong đó có việc chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam), bồi thường các thiệt hại về người và tài sản của các ngư dân và cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.

Tại bản tuyên bố, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết đã đề xuất và một lần nữa tiếp tục đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế phù hợp để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Giới luật sư Việt Nam cam kết tập hợp lực lượng luật sư Việt Nam, đồng thời vận động tối đa sự ủng hộ quốc tế để đóng góp vào thắng lợi tất yếu của cuộc đấu tranh này.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nhận định việc tàu kiểm ngư 951 vốn có mạn rất thấp vẫn tiếp tục bị hai tàu kéo áp sát ở khoảng cách gần chứng tỏ họ vẫn quyết tâm muốn đâm chìm tàu này.

Việc tàu kiểm ngư 951 vốn có mạn rất thấp vẫn tiếp tục bị hai tàu kéo áp sát ở khoảng cách gần chứng tỏ họ vẫn quyết tâm muốn đâm chìm tàu này vì cho đó là tàu chỉ huy (qua quan sát thấy tàu 951 đã bám trụ tại hiện trường từ ngày đầu tiên đến nay).

Trung Quốc bố trí 30 tàu cá vỏ sắt thành đội hình vòng cung cách giàn khoan 10 hải lý cũng chứng tỏ đây chỉ là những tàu cá giả dạng.

Những diễn biến này cho thấy mức độ hung hăng, uy hiếp, đe dọa, thách thức của Trung Quốc không giảm mà ngày một tăng lên.

Họ quyết đạt mục đích bằng những tiểu xảo, những cách hành xử không đàng hoàng, cả trên biển lẫn mặt trận ngoại giao... Các tàu của ta chỉ còn một cách là cảnh giác cao độ.

Theo Tuổi Trẻ, TTXVNThích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang