Trung Quốc tuyên bố tìm thấy hố sâu nhất thế giới ở Biển Đông Việt Nam

author 19:22 23/07/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Trung Quốc tuyên bố phát hiện một hố xanh sâu thẳm với độ sâu hơn 300 mét ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo VnExpress, Xinhua dẫn lời các nhà khoa học Trung Quốc cho biết các nhà nghiên cứu nước này vừa tìm thấy một hố xanh sâu thẳm được ở quần đảo Tây Sa (cách nước này gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Hố này sâu tới 300,89 mét, trong khi kỷ lục hố sâu nhất thế giới hiện nay là 202 mét.

Trung Quốc thường xuyên có những động thái gây hấn làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông hiện nay

Trung Quốc thường xuyên có những động thái gây hấn làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông hiện nay. Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, kể cả sau phán quyết hồi tháng này của Toà Trọng tài, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh dựa trên "quyền lịch sử". Trung Quốc bác phán quyết và kêu gọi giải quyết song phương tranh chấp hàng hải.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974 và thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012.

Việt Nam nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các nước khác tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị.

‘Đường lưỡi bò’ phi lý mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông

‘Đường lưỡi bò’ phi lý mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông. Ảnh minh hoạ

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Tiền Phong, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion ngày 21/7 ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc, vì phán quyết là chung thẩm và mang tính ràng buộc, báo chí Canada đưa tin.

Ngoại trưởng Canada kêu gọi các bên kiềm chế, không thực hiện các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trong khu vực gia tăng những năm qua và có nguy cơ hủy hoại hòa bình và ổn định”, tuyên bố viết.

Do đó, “các bên tranh chấp cần kiềm chế các hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa và những hoạt động khác có thể gây mất hòa bình và an ninh khu vực”. Các bên cũng cần tránh mọi hành động có thể gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải, hàng không diễn ra phù hợp thương mại và luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion kêu gọi tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài về vụ kiện Biển Đông

Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion kêu gọi tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài về vụ kiện Biển Đông. Ảnh CP

Ngoại trưởng Canada nhấn mạnh, với phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra hôm 12/7, các bên liên quan cần nắm bắt cơ hội, coi đây là cơ hội đổi mới trong quản lý, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ông cũng kêu gọi các bên liên quan thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm đạt được Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). “Chúng tôi thúc giục tất cả các bên khôi phục niềm tin và lòng tin, bao gồm việc thông qua việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC, nhanh chóng đàm phán để đạt COC mang tính ràng buộc”, tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Canada tuyên bố, Canada cam kết duy trì luật pháp và trật tự quốc tế và trật tự dựa trên nguyên tắc tại các vùng biển và đại dương, sẵn sàng hỗ trợ khôi phục niềm tin trong khu vực.

Nga chối bay chuyện làm ‘người hùng’ giúp Thổ Nhĩ Kỳ dập tắt đảo chính(VietQ.vn) - Điện Kremlin phủ nhận các báo cáo cho rằng tình báo Nga đã cảnh báo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính sắp xảy ra.

Nguyễn Yên (T/h)

3 ca nô du lịch cùng 'ôm nhau' chìm ở bến Cửa Đại giữa đêm
Doanh nhân Hoàng Công Đoàn: Từ anh phụ hồ đến chủ tịch công ty xây dựng
Nên đọc
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang