Phát hiện 5 tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Biển Đông Việt Nam

author 12:31 23/08/2015

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện 5 tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và đánh bắt trộm hải sản trong vùng Biển Đông Việt Nam.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, báo Pháp Luật TPHCM dẫn thông tin từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình xác nhận vừa phát hiện 5 tàu cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm thủy hải sản trong vùng biển chủ quyền Quảng Bình, Việt Nam. Theo đó, khi vừa bị phát hiện, một tàu Trung Quốc đã bị lập biên bản trong khi 4 tàu khác bỏ chạy.

Trước đó, vào 13h ngày 19/8, 2 tàu tuần tra của Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình đang làm nhiệm vụ tuần tra giám sát nghề cá trên vùng biển Quảng Bình đã phát hiện 5 tàu cá của ngư dân Trung Quốc vừa xâm phạm chủ quyền Biển Đông Việt Nam, vừa đánh bắt trộm nguồn lợi thủy hải sản tại tọa độ 17 độ 49 phút 50 giây, vĩ độ Bắc, 106 độ 54 phút 36 giây, kinh độ Đông vi phạm sâu vào vùng biển tỉnh Quảng Bình (Việt Nam).

Lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Bình yêu cầu tàu cá Trung Quốc ngay lập tức ra khỏi phạm vi Biển Đông Việt Nam

Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình yêu cầu tàu cá Trung Quốc ngay lập tức ra khỏi phạm vi Biển Đông Việt Nam

Sau khi báo cáo nhanh với chỉ huy trực ban, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình ra lệnh cho biên đội chuyển hướng tiếp cận để thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng chức năng, thẩm quyền của BĐBP. Đến 16h30, biên đội đã tiếp cận một tàu cá của Trung Quốc. Qua kiểm tra, tàu có 4 thuyền viên cùng thuyền trưởng không có giấy tờ.

Tàu Trung Quốc này bị lập biên bản và phải đảm bảo không tái diễn hành động đánh bắt trộm, xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam. Sau đó Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình đã phóng thích tàu cá này, yêu cầu ngay lập tức rút khỏi vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, 4 tàu cá khác của Trung Quốc khi đánh trộm gần đó bị phát hiện cũng đã bỏ chạy. Một tàu tuần tra của hải đội 2 đã truy kích những tàu này ra khỏi hải phận Việt Nam. 

Đáng nói, cũng trong thời gian này, một ngư dân ở Khánh Hòa cũng báo cáo lực lượng chức năng về việc bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp bóc tài sản ngay trên vùng biển Hoàng Sa. Theo đó, ngày 21/8, ông Mai Thành Trung (41 tuổi, trú tại Khánh Hòa) cùng 7 ngư dân sau khi về đến vịnh Vân Phong đã trình báo bộ đội biên phòng về việc tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản.

Một ngư dân Khánh Hòa cũng vừa báo bị tàu Trung Quốc tấn công ngay trên vùng biển Hoàng Sa thuộc Biển Đông Việt Nam

Một ngư dân Khánh Hòa cũng vừa báo bị tàu Trung Quốc tấn công ngay trên vùng biển Hoàng Sa thuộc Biển Đông Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trung cho biết ngày 18/8, khi tàu nhổ neo ở khu vực gần đảo Đá Bắc (vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam) chạy về hướng vùng biển Khánh Hòa thì có một tàu rất lớn có chữ Trung Quốc và có số hiệu 46102 bám theo, lao thẳng vào mạn phải tàu. Cú tông mạnh khiến tàu rung lắc mạnh và suýt bị lật.

“Trong khi ba người trên tàu Trung Quốc khống chế chúng tôi ở phía mũi tàu, số người còn lại phá cabin, tháo lấy thiết bị liên lạc và cướp sạch số hải sản và máy móc. Khi tôi ngoảnh đầu lại liền bị chúng dùng roi điện đánh vào đầu rất hung hãn” - ông Trung kể. Phải sau gần 3 giờ khống chế, cướp phá tài sản, tàu Trung Quốc mới chịu rời đi.

Minh Thùy (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang