Tổng thống Philippines mỉa mai sâu cay Trung Quốc vì Biển Đông

author 17:29 23/09/2015

(VietQ.vn) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 22/9 đã bình luận hài hước mà sâu cay về những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, ngày 22/9, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã có những bình luận hài hước mà sâu cay về những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Cụ thể, báo Dân Trí dẫn lời ông Aquino cho biết Trung Quốc đã đề xuất với Philippines về một dự án phát triển chung ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh lúc nào cũng đòi chủ quyền với gần như toàn bộ vùng biển này.

Tổng thống Philippines châm chọc đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Tổng thống Philippines châm chọc đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

"Điều đáng buồn cười là Trung Quốc luôn nói rằng "cái gì của họ là của họ còn cái gì của bạn thì chúng ta cùng chia sẻ", Tổng thống Aquino cho biết. Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Philippines cho biết nước này cũng đã bác bỏ đề nghị đối thoại song phương của Trung Quốc và khẳng định bất cứ cuộc đàm phán nào về Biển Đông cũng cần có sự tham gia của các bên có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này như Brunei, Malaysia, Việt Nam hay Đài Loan.

Trong thời gian qua, Philippines là một trong những nước luôn bày tỏ quan ngại trước các hoạt động cải tảo đạo của Trung Quốc, cũng như phản đối các đòi hỏi của Bắc Kinh về chủ quyền ở Biển Đông. Không những vậy, Philippines còn kiện Trung Quốc lên một tòa án quốc tế vì những yêu sách của nước này tại Biển Đông.

Tình hình Biển Đông thời gian qua liên tục ‘tăng nhiệt’ vì những hành vi gây hấn của Trung Quốc

Tình hình Biển Đông thời gian qua liên tục ‘tăng nhiệt’ vì những hành vi gây hấn của Trung Quốc

Trong một diễn biến khác về tình hình Biển Đông hiện nay, báo Vietnam+ dẫn nguồn tin từ tờ Philippine Daily Inquirer ngày 23/9 đưa tin 16 ngư dân Philippines đã gửi đơn kiện lên Liên Hợp Quốc để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền của họ trên ngư trường truyền thống tại bãi cạn Scarborough ở Biển Tây Philippines (Biển Đông).

Đơn kiện gồm 26 trang với nội dung yêu cầu phía Trung Quốc phải tôn trọng quyền sinh kế, quyền có đầy đủ lương thực, và khiếu nại về tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với cuộc sống của các ngư dân Philippines. Ngày 22/9, đơn kiện này đã được gửi qua email tới Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền và các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

Luật sư Harry Roque Jr. và Gilbert Andres thuộc Trung tâm luật pháp quốc tế, một tổ chức phi chính phủ, đã đồng ý làm đại diện cho các ngư dân nói trên. Luật sư Roque cho biết kể từ tháng 4/2012, các ngư dân đã gặp phiền nhiễu từ lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan hàng hải khác của Trung Quốc.

16 ngư dân Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

16 ngư dân Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

Ông trích dẫn một vụ việc liên quan đến Peljun Poloso, một cư dân của làng chài Cato, cho biết thuyền đánh cá Ruvina của ngư dân này đã bị một tàu của Trung Quốc đâm 3 lần trong khi Poloso cùng với 8 thuyền viên khác đang đánh cá trên Biển Đông hồi tháng 3/2015. Ngư dân Poloso cho biết thuyền của anh bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng súng trường tự động và thuyền cao su xua đuổi khỏi bãi cạn.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang