Philippines: ‘Trung Quốc hãy ngừng luận điệu dối trá ở Biển Đông’

author 09:29 08/09/2015

(VietQ.vn) - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines kêu gọi Trung Quốc ngưng cải tạo đất và quân sự hóa ở Biển Đông, đồng thời đề nghị Bắc Kinh dừng các “lời nói dối trá” khi tuyên bố về hòa bình.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines (DND) Peter Paul Galvez hôm 6/9 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngày các hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa trái phép ở Biển Đông, đồng thời đề nghị Bắc Kinh dừng các “lời nói dối trá” khi tuyên bố về hòa bình, báo Dân Trí đưa tin.

"Lãnh đạo Trung Quốc cần hành động nhiều hơn thay vì giọng điệu dối trá khẳng định các nỗ lực hòa bình, trước khi sự hung hăng của họ gây ra mất mát lớn hơn và không thể khắc phục đối với khu vực và xa hơn thế", phát ngôn viên Peter Paul Galvez cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘dối trá’ khi đề cập đến tình hình Biển Đông hiện nay

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘dối trá’ khi đề cập đến tình hình Biển Đông hiện nay

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho thấy sự chân thành, ít nhất là bằng cách ngừng tất cả các hoạt động quân sự hóa và xây dựng hiện thời, và tránh hạn chế tự do hàng hải và hàng không" ở Biển Đông, ông Galvez nói thêm. Bình luận trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trong một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào ngày 3/9.

Trong buổi duyệt binh hoành tráng tại Quảng trường Thiên An Môn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: “Chiến tranh là thanh gươm của Damocles vẫn treo lơ lửng trên đầu nhân loại. Chúng ta phải tiếp thu những bài học của lịch sử và hiến dâng cho hòa bình”. Đáp lại tuyên bố trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez thắc mắc tại sao trong lễ kỷ niệm, Bắc Kinh lại phô bày hàng loạt các loại vũ khí tối tân, trong khi miệng thì vẫn cam kết giữ vững hòa bình.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cũng đề cập các hoạt động cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông. Liên kết sự việc này với phát ngôn của ông Tập, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines kêu gọi Bắc Kinh thể hiện “sự chân thành bằng cách tối thiểu là dừng tất cả các hoạt động xây dựng và quân sự đang diễn ra”, đồng thời “kiềm chế việc giới hạn tàu và máy bay hoạt động ở biển Đông”.

Một tàu Trung Quốc và một tàu cung ứng của Philippines đối đầu trên Biển Đông hồi năm 2014

Một tàu Trung Quốc và một tàu cung ứng của Philippines đối đầu trên Biển Đông hồi năm 2014

Bên cạnh đó, ông Galvez còn lên án các hoạt động của Trung Quốc tại Đông Nam Á khiến an ninh trong khu vực bị ảnh hưởng. “Hệ sinh thái biển đã và đang bị phá hủy do các hoạt động của Trung Quốc. Trữ lượng cá suy giảm. Tàu và máy bay bị hạn chế đi lại. Thương mại toàn cầu trong tình trạng phập phồng lo lắng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên làm nhiều hơn những lời nói dối trá của mình trước khi để sự việc đi quá xa” – ông Galvez nhấn mạnh.

Trước đó, chính phủ Philippines đã đưa vụ tranh chấp ở Biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển, cáo buộc Trung Quốc hành xử trái phép tại vùng lãnh hải này. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối tham gia và khẳng định họ có chủ quyền “không cần tranh cãi ở Biển Đông”.

Trong một diễn biến khác, Philippines mới đây xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton đang ở Manila để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình đến Vịnh Ả Rập và Tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, quân đội Philippines sẽ tập trận chung với quân đội Australia vào tháng 9 và 10/2015.

Philippines đã không ít lần phản đối các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines đã không ít lần phản đối các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Được biết, 2 đợt thao diễn mang tên "Hoàng hôn Caracha" và "Bình minh Caracha" sẽ diễn ra ở Perth, miền Tây Australia, với mục đích luyện tập chống khủng bố. Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế nhận định, đợt thao diễn này là biểu hiện cho việc Philippines, một trong những nước có sức mạnh quân đội yếu nhất khu vực, đang tìm cách cải thiện quan hệ quốc phòng với các nước khác để đối trọng với các lực lượng của Trung Quốc, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang