Tư lệnh Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

author 17:39 18/09/2015

(VietQ.vn) - Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris đề xuất Washington nên triển khai tuần tra gần các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Người Lao Động, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, cho biết Washington nên thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tuần tra gần các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép.

Đô đốc Harry Harris đề xuất Mỹ tuần tra gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay

Đô đốc Harry Harris đề xuất Mỹ tuần tra gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay

Ý kiến trên được ông Harris đưa ra trong một phiên điều trần của Thượng viện hôm 17/9, trước thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Washington (ngày 25/9). Ông Harris nhấn mạnh việc Bắc Kinh xây dựng 3 đường băng trên các đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam và quân sự hóa ở biển Đông là “mối lo ngại quân sự lớn" và "đe dọa tất cả quốc gia trong khu vực”.

Khi được Ủy ban Quân vụ Thượng viện (SASC) hỏi về khả năng quân đội Mỹ điều tàu tuần tra trong phạm vi 12 hải lý (19 km) tính từ đảo nhân tạo, ông Harris trả lời: “Tôi nghĩ chúng ta nên làm như vậy, nên thể hiện quyền tự do hàng hải và hàng không bởi các đảo nhân tạo đó vốn không phải là đảo. Chúng tôi đang xem xét việc tuần tra gần các đảo nhân tạo”.

Phát biểu về đề xuất này của Đô đốc Harry Harris, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear thừa nhận các cuộc tuần tra vừa nêu không được thực hiện kể từ năm 2012 nhưng sẽ là lựa chọn của Mỹ trong tương lai. Ông nói thêm Trung Quốc vẫn chưa chuyển vũ khí hiện đại ra các đảo nhân tạo và Mỹ sẽ nỗ lực ngăn chặn điều này.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng việc Mỹ không tuần tra Biển Đông là một sai lầm

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng việc Mỹ không tuần tra Biển Đông là một sai lầm

Trong khi đó, Chủ tịch SASC, thượng nghị sĩ John McCain, nói rằng sẽ là một “sai lầm” nếu Mỹ không triển khai tàu tuần tra vì như vậy, Washington đang gián tiếp công nhận yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. Hồi tuần trước, ông McCain phàn nàn tàu tuần tra Mỹ “tịt ngòi” ngay cả sau khi Trung Quốc gửi tàu hải quân đến khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Aleutian, ngoài khơi bang Alaska – Mỹ.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Trung Quốc đang đi ngược lại các quy tắc quốc tế khi theo đuổi những dự án cải tạo trái phép ở Biển Đông. "Với những gì đang làm trên Biển Đông, Trung Quốc đã đi ngược lại các quy tắc và chuẩn mực quốc tế giúp đảm bảo kiến trúc an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như sự đồng thuận trong khu vực về việc sử dụng ngoại giao, phản đối các hành động cưỡng ép", báo VnExpress dẫn lời ông Carter nói tại một hội nghị của không quân Mỹ ngày 16/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lên án hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lên án hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng phương pháp tiếp cận của Trung Quốc đối với các bãi đá và rạn san hô trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông sẽ có tác động lớn tới mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Quan ngại trước việc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và thực hiện những hành vi "mang tính cưỡng chế" trong giải quyết tranh chấp, Mỹ "đang đi những bước thận trọng" để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một tình thế đối đầu, ông Carter cho hay.

Theo lời ông Carter, Mỹ sẽ điều máy bay, huy động tàu, và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, giống như những gì quân đội Mỹ đang làm trên toàn thế giới. Việc biến một bãi đá ngầm thành sân bay không thể tạo ra chủ quyền hay cho phép áp đặt các giới hạn về hàng không, hàng hải.

Minh Thùy (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang