Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng vụ Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

author 16:57 25/02/2016

(VietQ.vn) - Chiều 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về các diễn biến mới nhất của tình hình Biển Đông hiện nay.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất trên Zing News, chiều nay ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời những câu hỏi của phóng viên về những diễn biến của tình hình Biển Đông hiện nay, trong đó có các hoạt động quân sự hoá mà Bắc Kinh đang tiến hành trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời những câu hỏi về tình hình Biển Đông vào chiều 25/2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời những câu hỏi về tình hình Biển Đông vào chiều 25/2. Ảnh Zing News

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc đưa tiêm kích phản lực J-11 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn liên tiếp có các hoạt động không chỉ xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực và an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc có những lời nói và hành động trách nhiệm cũng như mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo đầu tiên của năm mới Bính Thân, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tới Lào tham dự hội nghị hẹp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN. Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN. Theo ông Bình, các bộ trưởng sẽ trao đổi về các vấn đề mà ASEAN quan tâm.

“Bất cứ vấn đề nào đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông cũng sẽ được nêu ra. Như tôi đã nói trước đó, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông đang bị đe dọa”, ông Bình nói.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục bị tố đưa hàng loạt vũ khí như tên lửa đất đối không, tiêm kích ra Biển Đông

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục bị tố đưa hàng loạt vũ khí như tên lửa đất đối không, tiêm kích ra Biển Đông. Ảnh minh họa

Trước câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn Đức về mức độ các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian vừa qua, người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định những diễn biến gần đây ở Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ và nghiêm trọng hơn là các hoạt động gia tăng quân sự hóa trên Biển Đông. Ông Bình cho rằng chúng là yếu tố hết sức đáng lo ngại, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc truyền thông Mỹ đưa tin một số quan chức muốn đưa pháo tự hành tới Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động gia tăng căng thẳng, ông Bình nhấn mạnh: “Việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Chúng tôi mong muốn các bên hành động có trách nhiệm để đảm bảo hòa bình ở Biển Đông nhưng phải tôn trọng luật pháp, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982".

Các động thái leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông như đưa tên lửa, chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cải tạo đảo, xây dựng sân bay, dựng radar trên các đảo, đá ở Trường Sa… cho thấy Bắc Kinh đang tìm mọi cách thay đổi cục diện và cán cân quyền lực Biển Đông. Một trong những cách phản ứng của Mỹ là tuần tra trên Biển Đông và kêu gọi các đồng minh tuần tra.

Trả lời câu hỏi về khả năng nếu phía Việt Nam nhận được đề nghị từ Mỹ và các đồng minh về tuần tra trên Biển Đông thì Việt Nam có tham gia để khẳng định chủ quyền và tự do đi lại hay không và chính sách “không liên minh” với nước này chống lại nước khác có ngăn cản Việt Nam tham gia những hoạt động như vậy không, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Chúng tôi đã đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình trên những khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Việt Nam đặc biệt lo ngại những hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc sẽ đe dọa an ninh khu vực

Việt Nam đặc biệt lo ngại những hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc sẽ đe dọa an ninh khu vực. Ảnh CSIS

Chúng tôi cũng khẳng định những hoạt động này của các lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Đồng thời chúng tôi đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối  ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, những diễn biến gần đây trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ, đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông. “ Chúng tôi cho rằng đây là những hành động hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực” – báo Dân Việt dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang