Tình hình Biển Đông ngày 14/10: Nhóm “Ngũ cường” diễn tập quy mô lớn trên biển Đông

author 06:12 14/10/2014

(VietQ.vn) - Năm quốc gia thuộc nhóm “Ngũ cường” bao gồm Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia đã khai mạc cuộc diễn tập sở chỉ huy chiến thuật và huấn luyện chiến trường thường niên mang tên “Bersama Lima 2014” trên biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Những tin tức mới nhất trên báo chí cho hay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Thủ tướng Charles Michel. 

Trong chuyến thăm và làm việc này, hai bên Việt – Bỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt – Bỉ nhất trí Không sử dụng vũ lực trên Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 14/10: Việt – Bỉ nhất trí Không sử dụng vũ lực trên Biển Đông. Ảnh minh họa

Cũng trong thời gian này, năm quốc gia thuộc nhóm “Ngũ cường” đã khai mạc cuộc diễn tập sở chỉ huy chiến thuật và huấn luyện chiến trường thường niên mang tên “Bersama Lima 2014” trên biển Đông. Diễn tập “Bersama Lima 2014” là một cuộc diễn tập quân sự thường niên chung trong khuôn khổ “Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” (FPDA) bao gồm 5 nước Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia.

Theo kế hoạch, diễn tập “Bersama Lima 2014” sẽ kéo dài đến hết ngày 22/10, được tiến hành tại Singapore, Malaysia và trên biển Đông nhằm chống lại mối đe dọa an ninh giả định tại và xung quanh khu vực biển Đông, đồng thời đối phó với một mối đe dọa phi truyền thống giả định trên bộ và trên biển.

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, Đại tá Dennis, chỉ huy lực lượng Australia tham gia diễn tập khẳng định “Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” (FPDA) vẫn sẽ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phòng thủ khu vực của nước này. “Cuộc diễn tập này sẽ tạo cho các binh lính Australia cơ hội phối hợp với các lực lượng quân đội của các nước thành viên FPDA nhằm tăng cường các mối quan hệ khu vực vững mạnh hơn. Australia và các đối tác FPDA cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á ổn định”, Đại tá Dennis nhấn mạnh.

Ngày càng nhiều nước tham gia diễn tập quân sự trên biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 14/10: Ngày càng nhiều nước tham gia diễn tập quân sự trên biển Đông. Ảnh minh họa

Được biết, lục quân Australia đã triển khai khoảng 500 binh lính cùng với chiếc khinh hạm HMAS Stuart của hải quân tham gia diễn tập. Dự kiến, khinh hạm HMAS Stuart sẽ giữ một vai trò quan trọng trong cuộc diễn tập này bằng việc chiếc trực thăng S-70B-2 Seahawk sẽ tham gia các hoạt động săn ngầm và các hoạt động hàng hải khác.

Ngoài ra, không quân Australia cũng đã triển khai 2 chiếc máy bay tuần tiễu hàng hải AP-3C Orion, trong khi một chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ KA 350 King Air sẽ tham gia diễn tập từ Căn cứ Butterworth của không quân Hoàng gia Malaysia.“

Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” FPDA có hiệu lực từ năm 1971 để thay thế Thỏa thuận Phòng thủ chung Anh-Malaysia sau khi Anh rút quân khỏi Malaysia và Singapore, và giúp các nước tham gia ký kết tham khảo lẫn nhau trong trường hợp xảy ra xâm lược từ bên ngoài hoặc mối đe dọa tấn công đối với Malaysia hoặc Singapore.

Minh Thùy

 (tổng hợp từ Giáo Dục, An Ninh Thủ Đô)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang