Tình hình biển Đông ngày 14/7: Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đang làm gì?

author 07:06 14/07/2014

Tình hình biển Đông ngày 14/7 cho thấy, máy bay chiến đấu của Trung Quốc lượn lờ quanh khu vực giàn khoan...

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tin mới về tình hình biển Đông ngày 14/7, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 4032 đã phát hiện một máy bay trinh sát cánh bằng của Trung Quốc bay ở độ cao 300m hai vòng trên biên đội Kiểm ngư và Cảnh sát Biển Việt Nam.

Ngày 13/7, ở hướng Nam giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan khoảng 10 hải lý, tàu CSB 4032 và lực lượng tàu của Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục phát loa tuyên truyền và đấu tranh pháp luật yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động vi phạm luật pháp quốc tế; đưa tàu thuyền và giàn khoan ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tình hình biển Đông 14/7: Máy bay chiến đấu Trung Quốc đang làm gì?

Tình hình biển Đông 14/7: Máy bay chiến đấu Trung Quốc đang làm gì?

Ở cự ly này, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam luôn gặp phải rào cản bởi một đội tàu các loại mà Trung Quốc sử dụng với mục đích vây ép, truy cản không cho tàu của ta thực thi nhiệm vụ. Các tàu này luôn bám đuổi, bất ngờ tăng tốc, sẵn sàng đâm va các tàu của Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho người và tàu, biên đội tàu của Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam luôn khôn khéo xử lý cơ động, vòng tránh trong mọi tình huống để thực thi nhiệm vụ đấu tranh tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời, kiên định bám trụ để tiếp tục tuyên truyền đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo, bảo vệ Tổ quốc.

Lúc 12h30 hôm nay, tàu CSB 4032 đã phát hiện một máy bay trinh sát cánh bằng của Trung Quốc bay ở độ cao 300m hai vòng trên biên đội Kiểm ngư và Cảnh sát Biển Việt Nam, sau đó di chuyển về hướng giàn khoan Hải Dương 981.

Không quản ngại khó khăn gian khổ, vượt qua sóng to gió lớn, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đang ngày đêm thực thi nhiệm vụ canh gác bảo vệ, đấu tranh tuyên truyền trên thực địa, nơi mà Trung Quốc cố tình vi phạm luật pháp quốc tế hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa các tàu quân sự, máy bay chiến đấu hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc ngày càng leo thang không những đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, mà còn gây lo ngại đến tình hình an ninh trong khu vực và thế giới.

Tin tức từ đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 13/7, Trung Quốc đã điều một máy bay chiến đấu đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981).

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc từ hướng Đông Bắc đến, độ cao 1.500-2.000m, bay ba vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, sau đó bay ra khỏi khu vực theo hướng Đông.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng điều một máy bay cánh bằng đến khu vực giàn khoan. Từ 9 giờ đến 9 giờ 5 phút, máy bay này bay vào khu vực tàu Việt Nam hoạt động từ hướng Tây Bắc, độ cao khoảng 1.500-2.000m, sau đó bay ra theo hướng Đông Nam. Từ 12 giờ 30 phút đến 12 giờ 40 phút, bay từ hướng Bắc Đông Bắc đến, độ cao khoảng 500-600m, bay hai vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, sau đó bay ra khỏi khu vực theo hướng Bắc Tây Bắc.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 43-44 tàu hải cảnh, 15-16 tàu vận tải, 16-17 tàu kéo, 31-33 tàu cá các loại và năm tàu quân sự.

Tại hiện trường thực địa, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã tăng tốc độ áp sát, ngăn cản, không cho các tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan.

Trước tình hình đó, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển đã chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, kiên trì bám trụ, đảm bảo an toàn cho lực lượng.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 42-48 hải lý.

Trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc dưới sự bảo vệ của hai tàu hải cảnh và hai tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Mặc dù, gặp nhiều sự ngăn cản từ phía Trung Quốc nhưng dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản và đảm bảo an toàn.

Đan Phong (tổng hợp theo TTXVN, VTV)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang