Tình hình biển Đông ngày 24/8: Trung Quốc tập trận phi pháp "bảo vệ giàn khoan" nhằm vào Việt Nam

author 07:15 24/08/2014

"Các cuộc tập trận sẽ giúp các nhà chức trách đưa ra các đòn phản công mạnh mẽ cũng như để đe dọa Việt Nam và các nước khác có liên quan đến tranh chấp...

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Bưu điện Hoa Nam ngày 24/8 đưa tin, quân đội Trung Quốc gần đây đã tổ chức tập trận ở khu vực gần vùng biển Việt Nam trên vịnh Bắc Bộ mô phỏng kịch bản 1 giàn khoan dầu Trung Quốc "bị tàu cá nước ngoài bao vây".

Cuộc tập trận liên quan đến hàng chục tàu quân sự từ hơn 10 đơn vị quân sự và hành chính cũng như một số máy bay từ không quân của hạm đội Nam Hải, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm qua cho biết.

Tàu TQ trên biển Đông

Tuy nhiên thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ ngoài thông tin cho rằng nó đã diễn ra "trong mùa hè này". Tờ Quân giải phóng nói rằng biên đội tàu chiến Trung Quốc đã được thành lập một vài giờ sau khi nhận được đề nghị từ 1 trung tâm chỉ huy hàng hải.

Đó là phản ứng về cái gọi là "sự xâm nhập của một tàu đánh cá có vũ trang đáng ngờ vào vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc". Xin lưu ý, trong vụ giàn khoan 981, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và hoàn toàn không có tranh chấp - PV.

Các tàu chiến Trung Quốc đã ngăn chặn các tàu cá này và bắt giữ 20 thuyền viên, 1 phóng viên quân xanh giả định, bài báo trên Quân giải phóng nói.

"Đó là một cuộc tập trận hiếm hoi có mục đích đào tạo tất cả các loại tàu tuần tra gần đó để cung cấp sự trợ giúp hiệu quả trong trường hợp có một cuộc tấn công bất ngờ ở Việt Nam trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông", Lý Kiệt, chuyên gia hải quân Bắc Kinh nói với Bưu điện Hoa Nam, những cuộc tập trận như thế này có thể lặp lại tương tự trong tương lai.

Lực lượng tàu Hải cảnh Trung Quốc hộ tống giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hồi tháng 5, tháng 6 vưa qua. Ảnh: Talkvietnam.

"Các cuộc tập trận sẽ giúp các nhà chức trách đưa ra các đòn phản công mạnh mẽ cũng như để đe dọa Việt Nam và các nước khác có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ. Bắc Kinh muốn nói với họ rằng Trung Quốc đang được chuẩn bị tốt nhất để đẩy lùi bất cứ cuộc tấn công nào có thể chống lại giàn khoan dầu của nó", Lý Kiệt nhấn mạnh.

Động thái mới nhất này cùng với những phát biểu ngang ngạnh của Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc tại diễn đàn An ninh khu vực ARF tại Myanmar vừa qua càng cho thấy rõ bộ mặt thật và dã tâm bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông không những không thay đổi mà ngày càng được đẩy mạnh, được đà lấn tới - PV.

Việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981 vừa qua chỉ là một động tác giả nghi binh nhằm hạ nhiệt dư luận trước ARF, quan trọng hơn là nhằm "ru ngủ" các bên liên quan khi khiến họ tin rằng Trung Quốc đã xuống thang nên không đề phòng, ngăn chặn Việt Nam khởi kiện.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có cái nhìn hết sức tỉnh táo về những nước cờ và những cái bẫy chính trị mà Bắc Kinh đang tìm cách giăng ra trên Biển Đông để thực hiện cuồng vọng đường lưỡi bò của mình, xâm phạm vùng biển Việt Nam và các nước, bẻ cong luật pháp quốc tế.

Theo GDVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang