Tình hình biển Đông ngày 5/6: Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng

author 07:44 05/06/2014

Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng lớn, với khoảng 35 tàu cá vỏ sắt và có sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân ta đánh bắt thủy sản trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Nóng: tình hình Biển Đông: Đang trực tiếp Họp báo quốc tế lần thứ 4

 

Thông tin trên được Cục kiểm ngư Việt Nam cho biết vào chiều ngày 4/6. Tuy nhiên, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã khéo léo, chủ động, vòng tránh an toàn trước sự ngăn cản của tàu Trung Quốc và tiếp tục bám ngư trường, tăng gia sản xuất.

Thông tin cụ thể về diễn biến tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, các tàu Hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư Việt Nam và có những hành động ngăn không cho các tàu kiểm ngư Việt Nam tiến gần vào giàn khoan để tuyên truyền phản đối hành vi hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu Hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 4 tàu quân sự hoạt động ở phía Đông-Đông Nam giàn khoan.

Tàu Trung Quốc hung hăng tiếp tục tấn công tàu Việt Nam

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phía lực lượng kiểm ngư Việt Nam, trong ngày hôm nay (4/6), đã phát hiện 1 máy bay trinh sát hoạt động trong khu vực giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, phạm vi hoạt động cách giàn khoan 7-9 hải lý. Mặt khác, các tàu cá Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 20-25 hải lý.

Cũng theo tin tức trên Vietnamplus, ngày 4/6, trong buổi làm việc với các bộ, ngành trung ương và Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định sẽ đầu tư thêm 200 triệu USD để đóng thêm bốn chiếc tàu như tàu kiểm ngư cỡ lớn KN-781, đưa số tàu có lượng giãn nước trên 2.000 tấn của lực lượng kiểm ngư lên sáu chiếc. 

Cùng với hai tàu kiểm ngư có cùng công suất như tàu kiểm ngư KN-781 đã được bàn giao và đi vào hoạt động và sáu tàu loại KN-781, lực lượng Kiểm ngư sẽ có 8 tàu lớn được trang bị hiện đại, có lượng giãn nước trên 2.000 tấn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý cho đóng thêm 15 tàu kiểm ngư tầm trung. Như vậy, trong tương lai gần, với 30 tàu kiểm ngư đã và sắp được bàn giao, cùng với các tàu nêu trên, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam sẽ có hơn 50 tàu hiện đại, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiệm vụ chấp pháp trên biển, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân, cứu hộ cứu nạn trên biển.

Thủ tướng cũng yêu cầu, Công ty đóng tàu Hạ Long phối hợp với lực lượng kiểm ngư bổ sung ngay một số trang thiết bị phù hợp cho các tàu kiểm ngư, để các tàu này có thể chịu được các vòi phun nước công suất lớn; các cơ quan chức năng soát để bổ sung trang bị kịp thời cho lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư từ khoản ngân sách 16.000 tỷ đồng mà Quốc hội vừa quyết định bổ sung.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thị sát tàu kiểm ngư cỡ lớn mang số hiệu KN-781, một trong những con tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam đã được hoàn thành và sẽ được bàn giao trong tháng 6/2014. Đây là loại tàu hiện đại theo công nghệ của hãng DAMEN - Hà Lan, phù hợp với lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Tàu có lượng giãn nước trên 2.000 tấn, công suất máy hơn 12.000 mã lực, có khu vực chứa và sân đỗ cho máy bay trực thăng… và chịu được sóng lớn để đi biển dài ngày. Tàu cũng được gia cố vỏ thép dày và được trang bị cả vũ khí âm thanh tầm xa và vòi rồng phun nước cường độ cực mạnh.

Bên cạnh tàu kiểm ngư KN-781, một tàu kiểm ngư tương tự cũng đang được Công ty đóng tàu Hạ Long đóng sắp xong và dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 7/2014./

Đan Trường (tổng hợp tử Vietnamplus)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang