Tình hình biển Đông: Tàu cá Trung Quốc manh động hơn ở cự ly xa

author 21:05 14/06/2014

(VietQ.vn) - Hôm nay, tàu cá Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam manh động hơn trên chính ngư trường truyền thống của Việt Nam.

 Theo tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư, trong ngày hôm nay (14/6), các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 8-11 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu của Trung Quốc ngày càng manh động hơn xung quanh khu vực giàn khoan

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 35-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh củaTrung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc trong ngày hôm nay vẫn duy trì với khoảng gần 120 tàu gồm khoảng 40 tàu hải cảnh, 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, có sự hiện diện của 4 tàu chiến. Lực lượng kiểm ngư cũng quan sát và phát hiện 1 máy bay Y-8 hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan ở độ cao 300-500m. Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc tiếp tục được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh để ngăn cản quá trình tiếp cận giàn khoan của tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực.

Đặc biệt, hôm nay tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý. Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Trước sự cản trở, chống đối của tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Hạ Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang