Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Tỉ lệ thành công lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ 49%

author 06:37 15/02/2016

(VietQ.vn) - 'Tỉ lệ thành công lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ 49%', 'Nga cảnh báo chiến tranh toàn diện ở Syria'... là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Nga cảnh báo chiến tranh toàn diện ở Syria

Theo những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất trên Tiền PhongThủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên án ý định của một số quốc gia nhằm thực hiện hoạt động quân sự trên bộ ở Syria. Người đứng đầu Chính phủ Nga cảnh báo, điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện ở quốc gia Trung Đông này.

Hôm 14/2, Thủ tướng Nga ông Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình EuroNews cho rằng: “Một cuộc chiến tranh toàn diện và lâu dài sẽ xảy ra nếu các nước thực hiện các hoạt động quân sự trên bộ ở Syria. Có vẻ như, không ai quan tâm tới điều này”. “Chúng ta phải hành động như tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại cuộc họp của Nhóm hỗ trợ quốc tế về vấn đề Syria”, Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016 đưa tin Nga cảnh báo chiến tranh toàn diện ở Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016 đưa tin Nga cảnh báo chiến tranh toàn diện ở Syria

Theo đó, tại cuộc họp của Nga, Mỹ và hơn 10 nước khác vừa diễn ra tại Munich (Đức) nhằm tái khởi động hòa đàm Syria, Ngoại trưởng Nga khẳng định quan điểm ủng hộ việc sớm nối lại đàm phán hòa bình tại Syria, cuộc hòa đàm có sự tham gia của Mỹ, Nga, Liên Hiệp Quốc, chính phủ Syria và các phe đối lập tại nước này.

Ông Lavrov đồng thời khẳng định, quan điểm cho rằng tình hình Syria sẽ cải thiện nếu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức của Mỹ là “ảo tưởng”, 

Giải thích lập trường của Nga về Syria và Tổng thống Bashar al-Assad, Thủ tướng Nga nhấn mạnh: “Nga không hỗ trợ cá nhân Tổng thống Assad mà duy trì mối quan hệ thân thiện với chính phủ Syria. Chúng tôi tin rằng, hiện nay không có người đại diện hợp pháp ở Syria, ngoài ông Bashar al-Assad”.

Thủ tướng Medvedev cũng cảnh báo, việc không có một chính phủ hợp pháp sẽ dẫn tới tình trạng hỗn loạn tại Syria. “Chúng ta đã thấy điều này xảy ra ở các nước Ả Rập khác”, ông Medvedev nói.

Tỉ lệ thành công lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ 49%

Theo báo Tuổi Trẻ, hy vọng về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria trở nên mong manh khi ngoại trưởng Nga ước lượng tỉ lệ thành công của nó chỉ là 49%, khả năng để thỏa thuận ngừng bắn có thể thực thi trong một tuần nữa càng khó khăn hơn khi lực lượng quân đội chính phủ Syria đã và đang siết chặt vòng vây tại các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng tại Aleppo.

Cùng với đó, những nhận định và phát ngôn mạnh mẽ từ ngoại trưởng Mỹ John Kerry càng cho thấy mối bất đồng sâu sắc vẫn đang rất dai dẳng giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria. Một thông tin nữa cũng làm gia tăng thêm tình thế phức tạp tại Syria là việc ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ phối hợp với Saudi Arabia mở chiến dịch tấn công bộ binh nhằm vào lực lượng IS tại Syria như truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ngày 13/2.

Trước đó ngày thứ sáu, 12/2, các nhà ngoại giao từ các nước có liên quan tới cuộc nội chiến 5 năm ở Syria gồm Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Saudi Arabia đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sẽ diễn ra trong tuần tới. Tuy nhiên chính các quan chức ngoại giao này cũng thừa nhận ngay từ đầu về thách thức của việc biến những cam kết trên giấy thành kết quả thực tế là rất khó khăn.

Tỉ lệ thành công lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ 49% là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016

Tỉ lệ thành công lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ 49% là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông ước lượng khả năng thành công thực tiễn của thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là 49%. Ông Lavrov cũng nói Nga vẫn còn rất nghi ngờ về những ý định của Mỹ.

Theo ông Lavrov, mọi hoạt động hợp tác quân sự hàng ngày giữa Nga và Mỹ nói riêng là phương tiện chính để đảm bảo cho công tác cứu trợ nhân đạo và chấm dứt những giao tranh tại Syria. Ông Lavrov nói: “Nếu chúng ta tiến gần hơn tới các mục tiêu thực tiễn của một thỏa thuận ngừng bắn thì không có sự phối hợp quân sự nào lại không hiệu quả”.

Sau những đánh giá bi quan của ngoại trưởng Nga, ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cũng là người đã đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với ông Lavrov và những quan chức khác, đã nói “chúng ta sẽ làm cho thỏa thuận này được thực thi”. Dù vậy trong bài phát biểu trước đó của ông Kerry ngày 13/2 trước Hội nghị an ninh Munich, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh những xung đột dai dẳng giữa Nga và phương Tây về vấn đề Syria.

Ông Kerry tiếp tục nhắc lại những cáo buộc nói rằng các đợt không kích của Nga tại Syria đã không nhằm vào khủng bố mà nhằm vào những tổ chức nổi dậy ôn hòa vốn được Mỹ và các đối tác châu Âu cũng như Ả rập ủng hộ. Ông Kerry cũng nói nếu thỏa thuận ngừng bắn tạm thời được thực thi theo đúng khung thời gian đã định, Nga sẽ phải thay đổi các chiến thuật đã và đang áp dụng của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào căn cứ người Kurd ở Syria

Ngày 13/2, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào một căn cứ không quân Syria và khu làng do các chiến binh người Kurd chiếm được từ lực lượng nổi dậy trong những ngày gần đây ở miền Bắc Syria.
Theo hãng thông tấn nhà nước Anatolia, quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào căn cứ không quân Menagh tại vùng nông thôn Aleppo và các mục tiêu của lực lượng dân quân người Cuốc ở gần thị trấn Azaz ở miền Bắc Syria nhằm phản ứng lại với mối đe dọa ở biên giới.
Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào căn cứ người Kurd ở Syria

Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/2/2016 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào căn cứ người Kurd ở Syria

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, nếu cần thiết nước này sẽ có những hành động quân sự chống lại người Kurd ở Syria. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sẽ không cho phép người Kurd mở rộng thêm địa bàn hoạt động gần biên giới nước này, theo Kiến Thức.

Thanh Mai (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang