Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Syria sử dụng đạn Krasnopol chống khủng bố

authorTuyết Anh 06:06 19/08/2016

(VietQ.vn) - Tình hình chiến sự Syria mới nhất đề cập đến 'Syria sử dụng đạn Krasnopol chống lực lượng khủng bố'; 'Nhóm đối lập Syria mở đường thoát thân cho IS',...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Quân đội Syria sử dụng đạn Krasnopol chống lực lượng khủng bố

Theo nguồn tin từ Viettimes, chiến trường Syria đã trở thành thao trường thử nghiệm phần lớn các hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác của Nga, chỉ có pháo binh vẫn là ngoại lệ. Gần đây, quân đội Syria đã lần đầu tiên sử dụng đạn pháo Krasnopol 152 mm tấn công các mục tiêu khủng bố.

Một lợi thế của đạn dẫn đường Krasnopol là có thể bắn được từ các loại pháo thế hệ cũ, ví dụ như Lựu pháo D-20 do Liên Xô phát triển từ năm 1950 và có mặt rất nhiều trong biên chế pháo binh của các nước đồng minh Liên Xô cũ.

Tình hình chiến sự Syria mới cập nhật : Quân đội Syria sử dụng đạn Krasnopol chống lực lượng khủng bốTình hình chiến sự Syria mới cập nhật cho biết quân đội Syria sử dụng đạn Krasnopol chống lực lượng khủng bố

Mục tiêu được chiếu sáng bằng thiết bị đo xa laser, trong biến chế là một phần của gói cung cấp. Khi đạn bay ở giai đoạn cuối, bộ phận tự dẫn của Krasnopol sẽ tìm kiếm nguồn phát xung laser và định hướng bay, quá trình thay đổi quỹ đạo đường đạn được thực hiện bằng các cánh ổn định. Xác suất một đạn tự dẫn laser đánh trúng mục tiêu là 90%. Tầm bắn của đạn Krasnopol đã nâng cấp và hiện đại hóa là 30 km. Có loại đạn pháo dẫn đường cỡ nòng 152 mm và đạn tiêu chuẩn NATO cỡ nòng 155 mm.

Ấn Độ và Trung Quốc đã nhập khẩu các loại đạn pháo này, Bắc Kinh sản xuất đạn theo giấy phép mua từ Nga. Một loại đạn Krasnopol mới dẫn đường vệ tinh bằng GPS và Glonass được sử dụng cho pháo Koalitsiya-SV mới nhất của Nga.

Nhóm đối lập Syria mở đường thoát thân cho IS

Hàng trăm phương tiện chở từ 100 đến 200 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) được phép rời khỏi thành phố Manbij, Syria, ngày 12/8 sau khi đầu hàng và bỏ lại vũ khí.

RT dẫn lời Đại tá quân đội Mỹ Chris Carver, người phát ngôn liên minh quốc tế chống IS, nói quyết định cho đoàn xe IS rời Manbij do các chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đưa ra. Ông mô tả cách IS khống chế dân thường trong từng phương tiện và SDF muốn tránh thêm thương vong.

Một đoàn xe Nhà nước Hồi giáoMột đoàn xe của Nhà nước Hồi giáo

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết thỏa thuận với IS giúp cứu mạng hàng trăm dân thường dù phải để các phiến quân thoát thân. Đoàn xe IS rời Manbij dưới sự giám sát từ máy bay không người lái của liên minh quốc tế nhằm đảm bảo chúng không tập hợp rồi quay lại thành phố. Đây là lần đầu tiên xuất hiện một thỏa thuận với IS. Nhóm phiến quân được cho là đang dùng dân thường làm lá chắn sống để thoát thân.

Manbij là một thành trì của IS ở Syria. Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã không kích nơi này suốt ba tháng và thông báo diệt gần 2.000 phiến quân tại đây. SDF kiểm soát Manbij từ ngày 12/8 và đang kiểm tra, rà phá bom mìn trong thành phố. Giành lại Manbij là chiến thắng quan trọng với SDF và liên minh bởi thành phố nằm trên tuyến đường lớn nối khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Raqqa, thủ phủ của IS tại Syria, theo VnExpress

Quân Syria phá hủy 15 xe quân sự, 10 xe vũ khí của IS

Báo Giao thông dẫn nguồn tin từ hãng Fars News ngày 17/8 cho biết quân đội Syria đã tiến hành các hoạt động quân sự đặc biệt nhằm vào các căn cứ quân sự của Nhà nước Hồi giáo IS trong tỉnh Sweida và gây ra thiệt hại nặng cho nhóm khủng bố này.

Cụ thể, quân đội Syria đã thu giữ và phá hủy 15 xe quân sự, năm thùng nhiên liệu và 10 xe tải chở vũ khí cung cấp cho IS trong cuộc tấn công tại Badiya và nhiều khu vực thuộc tỉnh Sweida. Ngoài ra, lực lượng pháo binh của quân đội Syria cũng đã phá hủy một trung tâm tập trung của nhóm khủng bố IS tại Mashbak al-Wediyan .

Tình hình chiến sự Syria mới cập nhật: Quân đội Syria trong một hoạt động tác chiến chống khủng bốTình hình chiến sự Syria mới cập nhật: Quân đội Syria trong một hoạt động tác chiến chống khủng bố

Ở một diễn biến khác có liên quan vào hôm 16/8, quân đội Syria đánh bật một cuộc tấn công của các phần tử khủng bố vào các vị trí quân sự của mình ở gần một ngôi làng chiến lược ở phần Tây Bắc của tỉnh Sweida.

Tuần trước, các đơn vị thuộc quân đội Syria đã phá hủy một số tàu chở dầu của nhóm khủng bố IS ở phía Đông của làng al-Rashida và một trạm giám sát của chúng tại vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Sweida, giết chết tất cả những kẻ khủng bố bên trong đó.

Cơn bão số 3: Ảnh các tuyến phố Hà Nội ngập lụt sau trận mưa lớn(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng mạnh từ cơn bão số 3, mưa giông trên diện rộng khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn thủ đô Hà Nội ngập trong biển nước.

Tuyết Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang