Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Nga lần thứ 3 dội bom tổng lực vào IS

author 06:42 21/11/2015

(VietQ.vn) - 'Nga lần thứ 3 dội bom tổng lực vào khủng bố IS', 'Tranh cãi về dự luật cấm người tị nạn Syria tại Mỹ', 'Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vẫn chưa đủ để quét sạch IS' là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Nga lần thứ 3 dội bom tổng lực vào khủng bố IS

Theo tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất trên Người Đưa Tin, ngày 19/11, Thượng tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Không quân Nga lần thứ ba đã không kích tổng lực nhằm vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

“Hôm nay vào lúc 9h Moscow (13h giờ Hà Nội) ngày 19/11 Không quân Nga đã mở cuộc không kích tổng lực lần thứ ba nhằm vào các đơn vị vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Syria”, Tướng Kartapolov cho biết.

Theo lời ông Kartapolov, từ lúc 9h đến 9h20’ giờ Moscow từ lãnh thổ Nga, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã phóng 12 quả tên lửa có cánh từ trên không vào mục tiêu của tổ chức IS tại tỉnh Aleppo và Idlib. “Mục tiêu tấn công là các kho nhiên liệu, nhà máy sản xuất thiết bị nổ, sở chỉ huy và trụ sở IS tại thành phố Idlib", ông Kartapolov khẳng định.

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015 đưa tin Nga lần thứ 3 dội bom tổng lực vào khủng bố IS

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015 đưa tin Nga lần thứ 3 dội bom tổng lực vào khủng bố IS

Tướng Kartapolov cho biết thêm, từ 16h40’ đến 17h30’ giờ Moscow phi đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã không kích tổng lực vào 6 mục tiêu tại thành phố Raqqa và Deir ez-Zor. Mục tiêu lần không kích là nhắm vào các nhà máy chế biến dầu của khủng bố trên lãnh thổ mà hiện nay IS đang kiểm soát, kho đạn dược và xưởng sửa chữa, sản xuất súng cối.

Theo ông Kartapolov, “Kết quả không kích đã phá hủy trụ sở, 3 kho nhiên liệu và đạn dược, nhà máy sản xuất chất nổ, sở chỉ huy, xưởng sản xuất và sửa chữa súng cối cũng như 3 tổ hợp dầu lớn, trạm bơm dầu của IS."

Tranh cãi về dự luật cấm người tị nạn Syria tại Mỹ

Theo VTV, sáng 20/11, theo giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật cho phép đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016 của chính quyền Tổng thống Obama. Theo dự luật mới được thông qua, không người tị nạn Syria và Iraq nào có thể vào Mỹ cho đến khi các cơ quan an ninh nước này đảm bảo họ không phải là mối đe dọa về an ninh.

Phe Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ ngăn ngừa lực lượng khủng bố thâm nhập vào Mỹ qua đường tị nạn như IS đã làm trong vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Trước đó, Tổng thống Obama đã đe dọa sẽ phủ quyết dự luật này. Quốc hội và Chính quyền đối đầu, còn các ứng cử viên đang chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống của cả hai đảng đang tận dụng tối đa vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria và an ninh của nước Mỹ để công kích nhau hòng lôi kéo cử tri.

Tranh cãi về dự luật cấm người tị nạn Syria tại Mỹ là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015

Tranh cãi về dự luật cấm người tị nạn Syria tại Mỹ là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015

Ông Donal Trump, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, nói: “Đó sẽ là một con ngựa thành Troia lớn nhất mọi thời đại nếu các bạn nhìn vào những người nhập cư”. Trong khi đó, bà Hilary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, nói: “Chúng ta không thể hành động theo kiểu đóng sập cánh cửa với những người có nhu cầu tị nạn mà không thèm để ý xem chúng ta là những người Mỹ như thế nào và những giá trị chúng ta đang đại diện”.

Nếu ông Obama vẫn giữ quan điểm phủ quyết dự luật ngăn cản chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria, nếu dự luật này tiếp tục được thông qua tại Thượng viện, rất có thể Quốc hội Mỹ vẫn được sử dụng quyền đa số để đưa nó thành luật vì đã có nhiều nghị sỹ Dân chủ đứng về phe Cộng hòa trong vấn đề này.

Trong khi căng thẳng trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria đang được đẩy lên cao, người dân Mỹ lại tỏ ra bảo thủ và đứng về phía phe Cộng hòa. Theo một điều tra vừa được hãng Bloomberg công bố, hơn 50% người Mỹ được hỏi cho rằng chính quyền Mỹ nên dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria, cao gấp đôi số người ủng hộ việc tiếp tục chương trình này.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vẫn chưa đủ để quét sạch IS

Trong buổi đàm thoại với các quan chức quân sự Nga ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nghe các chỉ huy quân đội Nga báo cáo. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết lực lượng Hải quân đã huy động 10 tàu chiến tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, trong đó có 6 tàu ở Địa Trung Hải.

Trong ngày 20/10, đội tàu chiến ở biển Caspi đã tiến hành bắn 18 tên lửa hành trình vào cứ điểm của khủng bố ở Syria, và cả 7 mục tiêu nhắm bắn ở các tỉnh Raqqa, Idlib và Aleppo đều trúng. Ngoài ra, ông Shoigu cũng tuyên bố hơn 600 tay súng đã bị tiêu diệt sau khi Nga bắn tên lửa hành trình vào một mục tiêu tại tỉnh Deir ez-Zour của Syria. Tuy nhiên, ông Shoigu không nêu rõ thời gian Nga bắn tên lửa này.
tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015 cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vẫn chưa đủ để quét sạch IS

Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 21/11/2015 cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vẫn chưa đủ để quét sạch IS

Ngoài tàu chiến, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn cho hay, Nga đã tăng gấp đôi máy bay tham gia chiến dịch không kích ở Syria lên 69 chiếc. Sau khi nghe các chỉ huy quân sự báo cáo, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định lực lượng quân đội Nga đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng những nỗ lực trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vẫn chưa đủ để quét sạch các tay súng cũng như các phần tử khủng bố ở Syria và cũng chưa đủ để bảo vệ Nga trước những mối đe dọa về tấn công khủng bố.
Ông Putin nói: "Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và tôi hy vọng rằng những giai đoạn tiếp theo cũng sẽ được chỉ đạo ở cấp cao như thế để mang lại hiệu qua như mong đợi". Tổng thống Nga đồng thời kêu gọi lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria phải không được mất đà chiến đấu.
Cũng trong ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm, thảo luận về sự cần thiết có những nỗ lực chung để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, theo Thanh Niên.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang