Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Syria tiến hành cuộc tấn công mới ở Đông Ghouta

authorTuyết Anh 06:53 24/07/2016

(VietQ.vn) - Tình hình chiến sự Syria mới nhất đưa tin 'Syria tiến hành tấn công mới ở vùng Đông Ghouta'; 'Syria giành được thị trấn chiến lược gần Damascus',...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Quân đội Syria giành lại được thị trấn chiến lược gần Damascus từ tay IS

Giữa lúc cuộc chiến chống lại phiến quân của quân đội Syria vẫn diễn ra đầy cam go, một tin vui đã đến với lực lượng chính phủ Damascus khi vào ngày 22/7, họ đã giành được quyền kiểm soát một thị trấn chiến lược ở vùng Wadi Barada gần thủ đô Damascus từ tay bọn khủng bố.

"Quân đội Syria và các tay súng thuộc phong trào kháng chiến Hezbollah của Lebanon bắt đầu tấn công chống lại phiến quân IS ở vùng nông thôn phía Tây Bắc của Damascus từ chiều 21/7. Trận chiến diễn ra đầy cam go. Phiến quân IS đã chống trả quyết liệt các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Damascus.

Song với quyết tâm cao, cùng với số lượng binh sĩ tham gia vào trận đánh này tương đối mạnh, quân đội Syria cuối cùng đã đánh bật được các tay súng cực đoan ra khỏi thị trấn Harira, ở Wadi Barada, nằm ở phía Tây Bắc Damascus, khôi phục an ninh cho khu vực này", hãng thông tấn NASA dẫn từ một nguồn tin quân sự hôm 22/7 cho biết.

Binh sĩ quân đội Syria kiểm tra những quả rocket tự chế chưa nổ sau khi giành lại được quyền kiểm soát khu vực Khalidiya ở Aleppo , theo tình hình chiến sự Syria mới nhất Binh sĩ quân đội Syria kiểm tra những quả rocket tự chế chưa nổ sau khi giành lại được quyền kiểm soát khu vực Khalidiya ở Aleppo , theo tình hình chiến sự Syria mới nhất 

Theo SANA, trước đó, các phần tử khủng bố của al-Nusra Front và Ahrar al-Sham đã chiếm được một số làng mạc và thị trấn ở Wadi Barada. Chiến thắng mới đạt được ở Wadi Barada của quân đội Syria đến đúng một ngày sau khi Tổng thống Bashar al-Assad cho biết, đã có hơn 5.000 phần tử khủng bố tiến vào thành phố Aleppo ở phía Tây Bắc Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tháng qua.

Đồng thời, nhà cầm quyền Damascus cũng đã chỉ rõ vai trò của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia, trong việc gây ra cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này, theo An ninh thủ đô

Đàm phán hòa bình Syria sẽ nối lại trong tháng 8 tới?

VOV đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Berlin, Đặc phái viên Staffan de Mistura cho biết đang nỗ lực ấn định một ngày thích hợp trong tháng 8 tới để tái khởi động các cuộc đàm phán trong nội bộ Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo quan chức này, 3 tuần tới là cực kỳ quan trọng để đưa ra một cơ hội không chỉ cho các cuộc đàm phán trong nội bộ Syria mà còn là khả năng giảm bạo lực leo thang. Đặc phái viên de Mistura bày tỏ lạc quan về kết quả các cuộc đàm phán mới đây giữa Mỹ và Nga có thể hữu ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

 Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) và  Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, theo tình hình chiến sự Syria mới cập nhật  Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) và  Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, theo tình hình chiến sự Syria mới cập nhật 

Mỹ và Nga nhất trí sẽ có những bước đi cụ thể nhằm khôi phục hòa bình ở Syria. Tuy nhiên, hai bên vẫn chia rẽ về vấn đề “tương lai” của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi Mỹ khăng khăng khẳng định ông al-Assad phải từ chức trước khi bất kỳ tiến trình hòa bình nào có thể mang lại kết quả, thì phía Nga phản đối lập trường này và cho rằng Tổng thống Syria đang bảo vệ đất nước của mình chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công mới trong vùng Đông Ghouta

Tương tự như các cuộc tấn công vào thị trấn Mayda'a, Lữ đoàn 105 tiến hành cuộc tấn công từ hai hướng khác nhau ( từ hướng thị trấn Mayda'a và trục đường Nhà tù Adra ) đánh vu hồi vào sườn tuyến phòng thủ nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) Hawsh Al-Farah .

Cuộc tấn công trên vùng Đông Ghouta diễn ra sau một tuần khi các lực lượng vũ trang Syria được lệnh tạm dừng các hoạt động quân sự trong vùng nông thôn ngoại ô Damascus City.

Bản đồ khu vực quân đội Syria tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan

Bản đồ khu vực quân đội Syria tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan

Các lực lượng vũ trang Syria từng đánh chiếm được làng Hawsh Al-Farah trong khoảng thời gian ngắn cuối năm 2014. Nhưng các binh sĩ Syria đã không giữ được trận địa và buộc phải rút lui khi Jaysh Al-Islam tiến hành trận phản công quy mô lớn đánh chiếm lại ngôi làng.

Làng Hawsh Al-Farah có vị trí đặc biệt quan trọng với Bộ Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Syria do có vị trí địa lý gần thành phố công nghiệp Adra, phía Nam đường Damascus-Aleppo (Cao tốc M-5), theo Viettimes. 

doanh nhân Hoàng Công Đoàn: Từ anh phụ hồ đến chủ tịch công ty xây dựng(VietQ.vn) - Với doanh nhân Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao, Kinh doanh là nghề vất vả nhưng luôn đem đến những bài học giá trị.

Tuyết Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang