Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Nga - Mỹ điện đàm về xung đột Syria

author 12:15 26/10/2015

(VietQ.vn) - 'Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử', 'Mỹ và Saudi Arabia cam kết hỗ trợ phe đối lập Syria', 'Nga - Mỹ điện đàm về xung đột Syria' là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/10/2015.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử

Theo tình hình chiến sự Syria mới nhất trên VNExpress, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói đồng ý tổ chức bầu cử tổng thống sớm và đứng ra tranh cử nếu dân chúng mong muốn điều này. Ông Assad hôm qua đã tổ chức một cuộc gặp mặt với các nhà lập pháp Nga ở thủ đô Damascus của Syria. Ông khẳng định sẵn sàng tham gia một cuộc bầu cử tổng thống nếu dân chúng ủng hộ ý tưởng này, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời một quan chức Nga có mặt trong buổi họp cho biết.
Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/10/2015 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẵn sàng tranh cử

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/10/2015 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẵn sàng tranh cử

"Ông Assad nói sẽ không ngại ngần đứng ra tranh cử tổng thống nếu người dân Syria cảm thấy điều này là cần thiết", nhà lập pháp Nga Alexander Yushchenko cho hay. Tổng thống Assad đồng thời bày tỏ rất sẵn lòng thảo luận về việc sửa đổi hiến pháp và tổ chức bầu cử quốc hội. Nhà lãnh đạo Syria "hoàn toàn tự tin về khả năng giành chiến thắng" nếu các cuộc bầu cử diễn ra, ông Yushchenko nói thêm.

Tuy nhiên, theo một quan chức khác tham gia phiên họp, ưu tiên hàng đầu của ông Assad vẫn là đánh bại chủ nghĩa khủng bố sau đó mới đến tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/10 phát biểu trên truyền hình cho biết Điện Kremlin mong muốn Syria chuẩn bị bầu cử quốc hội và tổng thống. Moscow kêu gọi các lực lượng ở quốc gia Trung Đông này coi đây như một giải pháp để giải quyết những xung đột tồn tại suốt 4 năm qua.

Mỹ và Saudi Arabia cam kết hỗ trợ phe đối lập Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương  Salman bin Abdul Aziz Al Saud cam kết tiếp tục hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa ở Syria và tiếp tục các giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Hãng RIA Novosti ngày 25/10 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ và Quốc vương Saudi Arabia tái khẳng định quan điểm cho rằng, điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc xung đột ở Syria là sự thoái lui của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Trong cuộc thảo luận với Quốc vương, Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa ở Syria, đồng thời tìm kiếm các biện pháp nhằm chấm dứt xung đột kéo dài suốt 4 năm qua ở quốc gia Trung Đông này. “Cả hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia hỗ trợ mục tiêu này, cũng như sự cần thiết để thực hiện quá trình chuyển đổi chính trị mà không có ông Bashar al-Assad”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ hội đàm với người đồng cấp Adel al-Jubeir trước khi tới Dhiraya Farm, dinh thự của Quốc vương Saudi Arabia vào hôm 25/10. Các cuộc gặp ở Saudi Arabia diễn ra sau một hội nghị tại Vienna hôm 23/10 giữa ngoại trưởng bốn nước - Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia - nhằm bàn về cách thức chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, theo Tiền Phong.

Nga, Mỹ điện đàm về xung đột Syria

Theo Zing News, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp John Kerry hôm 24/10 đã điện đàm về cách tổ chức tiến trình chính trị giữa chính phủ Syria và các lực lượng đối lập. Hai nhà ngoại giao tập trung vào việc theo đuổi các mục tiêu để đạt được một cuộc chuyển giao chính trị và thảo luận về khả năng các cuộc gặp đa phương về vấn đề này trong tương lai.

Trước đó, ngày 23/10, ngoại trưởng Mỹ đã gặp ông Lavrov cùng 2 người đồng cấp đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tại thủ đô Vienna, Áo. Bốn ngoại trưởng đã bàn về kế hoạch thúc đẩy quá trình chuyển giao chính trị ở Syria nhằm kết thúc bất ổn tại quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, họ vẫn bất đồng về tương lại của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Ngoại trưởng Mỹ và Nga điện đàm về xung đột Syria là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/10/2015

Ngoại trưởng Mỹ và Nga điện đàm về xung đột Syria là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/10/2015

Hôm 24/10, ông Lavrov phát biểu rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ quân đội tự do Syria trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quân đội tự do Syria là lực lượng được phương Tây hỗ trợ để chống lại ông Assad. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Washington không hợp tác, không chỉ cho Moscow vị trí của nhóm đối lập và IS ở Syria. Ông Lavrov gọi đây là "sai lầm lớn" của Nhà Trắng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, sau hơn 4 năm cuộc chiến tại Syria, khoảng 300.000 người thiệt mạng và hơn 10 triệu người phải tha hương.

Loan Nguyễn (T/h)

 

 


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang