Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Nga tạm ngừng không kích ở Syria

authorTuyết Anh 06:43 27/05/2016

(VietQ.vn) - Tình hình chiến sự Syria mới nhất đưa tin 'Nga tạm ngừng không kích ở Syria'; 'Quân đội Syria phát động tấn công quy mô lớn ';...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Quân đội Syria phát động tấn công quy mô lớn, quyết giành lại Khan Touman

Dân Trí dẫn nguồn tin quân sự ngày 25/5 cho biết, bộ binh Syria và các lực lượng đồng minh, cùng với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu nước này, đã phát động các hoạt động quy mô lớn ở phía Nam tỉnh Aleppo để quét sạch các nhóm khủng bố ra khỏi thị trấn Khan Touman.

Quân đội Syria bắt đầu hoạt động quy mô lớn quyết giành lại Khan Touman, theo tin tức mới cập nhật về tình hình chiến sự SyriaTin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất cho hay quân đội Syria quyết giành lại Khan Touman

Cũng theo nguồn tin, binh lính quân đội Syria và các đồng minh yêu nước đang tiến công dồn dập chống lại sự phản kháng quyết liệt của phiến quân ở chiến trường Khan Touman và Rashedin. Ghi nhận của phóng viên có mặt tại chiến trường khốc liệt này cho biết, hàng chục thành viên của nhóm khủng bố Jeish al-Fatah đã bị giết chết, nhiều tên bị thương nặng do trúng phải tên lửa và đạn pháo bắn phá của lực lượng quân đội ở phía Nam Aleppo.

Các báo cáo sáng sớm 25/5 nói rằng, một đoàn xe dài chở nhiên liệu của nhóm Hồi giáo tự xưng (IS) đang di chuyển từ phía Tây Bắc Aleppo đến các khu vực hiện đang do nhóm khủng bố này nắm giữ ở phía Tây của tỉnh đã bị trúng bom do các chiến đấu cơ của không quân hai nước Nga, Syria trút xuống.

Hơn 280.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Syria

Theo Vietnamplus, con số thống kê mới nhất của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh công bố ngày 26/5 cho biết, cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người.

SOHR cho biết trong số 282.283 người thiệt mạng có 81.436 dân thường (trong đó có 14.040 trẻ em và 9.106 phụ nữ), 48.568 tay súng nổi dậy phi thánh chiến, 47.095 phần tử cực đoan (trong đó có cả người nước ngoài), 101.662 tay súng ủng hộ chính phủ Syria (trong đó có 56.609 binh sỹ chính phủ), 3.522 người còn lại chưa xác định được danh tính.

Hiện trường vụ nổ bom ở thành phố Jableh, Syria, theo tình hình chiến sự Syria mới nhất Hiện trường vụ nổ bom ở thành phố Jableh, Syria, theo tình hình chiến sự Syria mới nhất 

SOHR đưa ra con số trên nhờ vào một mạng lưới các nguồn tin ở trong lãnh thổ Syria chuyên thu thập thông tin về cuộc xung đột bùng nổ tại nước này từ hồi tháng 3/2011. Đây là những con số đầu tiên được công bố kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có hiệu lực giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy phi thánh chiến vào ngày 27/2 vừa qua.

SOHR cho biết trong 7 tuần thực thi thỏa thuận ngừng bắn, số vụ bạo lực và số người thiệt mạng hàng ngày tại Syria giảm mạnh. Nhưng kể từ đó, các vụ bạo lực đã bùng phát tại nhiều vùng của đất nước, những nơi đang cố duy trì lệnh ngừng bắn. Trong lần công bố số liệu thống kê lần trước vào ngày 23/2 vừa qua, SOHR cho biết số người thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại Syria là 271.138 người.

Nga tạm ngừng không kích ở Syria theo yêu cầu của các nhóm nổi dậy

Dân Trí đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria đã nhận được khoảng 10 thông báo từ thủ lĩnh các nhóm nổi dậy có vũ trang ở nhiều tỉnh thành của Syria, trong đó đề nghị Nga tạm ngừng các cuộc không kích tại Syria.

Các nhóm nổi dậy nói rằng họ muốn tự mình đánh bật các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra ra khỏi một số vùng lãnh thổ, sau đó sẽ thông báo cho Nga về các khu vực này để chiến đấu cơ Nga không nhắm mục tiêu vào đây.

“Một số nhóm nổi dậy đã cung cấp cho chúng tôi tọa độ các khu vực mà họ sẽ kiểm soát sau khi đánh bật tất cả các phần tử khủng bố, đồng thời đảm bảo rằng họ sẽ không tấn công các thị trấn và nơi đồn trú của quân đội Syria”, ông Konashenkov cho biết. Theo đó, Nga đã quyết định ngừng không kích tại một số khu vực để phối hợp với các nhóm nổi dậy muốn gia nhập lệnh ngừng bắn.

Chiến đấu cơ Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim tại SyriaChiến đấu cơ Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim tại Syria

Một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên đã có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra là hai nhóm bị loại ra khỏi thỏa thuận này do đều nằm trong danh sách các nhóm khủng bố. Do vậy, Nga đã triển khai các cuộc không kích tại Syria để tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc hai nhóm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó đã tuyên bố rằng các nhóm nổi dậy tại Syria cần rút khỏi các khu vực mà các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra đang ẩn náu trước ngày 25/5, nếu không Nga sẽ tiến hành không kích các khu vực này.

Căn cứ theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 23/5 đã thảo luận về khả năng cùng hợp tác để tiến hành các cuộc không kích chung nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby sau đó khẳng định Washington sẽ không hợp tác chung với Moscow. “Không có thỏa thuận nào về việc hợp tác không kích chung với Nga ở Syria. Tất cả những gì chúng tôi đang thảo luận với Nga là các đề xuất về một cơ chế giám sát tốt hơn và đảm bảo việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn” - quan chức Mỹ nói.

 

Gần 3/4 thế kỷ mất tích, ‘ngôi mộ chiến tranh’ bất ngờ trở về cùng 71 xác chết(VietQ.vn) - Tàu ngầm mất tích bí ẩn cách đây 73 năm ở Địa Trung Hải của Hải quân Anh vừa được tìm thấy vào tuần trước với 71 thi thể như một di tích chiến tranh.

 

Tuyết Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang