Tình hình Syria mới nhất: Nga-Thổ hướng đến lệnh ngừng bắn trên toàn Syria

authorĐỗ Thu Thoan 10:20 30/12/2016

(VietQ.vn) - Cập nhật tình hình Syria mới nhất, Nga - Thổ đã nhất trí hướng tới lệnh ngừng bắn trên toàn Syria.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Vietnamplus dẫn thông tin từ truyền thông quốc tế cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí với kế hoạch ngừng bắn chung trên toàn bộ lãnh thổ Syria, đồng thời thúc đẩy để lệnh ngừng bắn này có hiệu lực ngay kể từ 0 giờ đêm 29/12.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (trái) bắt tay Tổng thống Nga - Ảnh: Aquila style

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, kế hoạch trên nhằm mở rộng lệnh ngừng bắn được thiết lập tại thành phố Aleppo hồi đầu tháng này tới tất cả các khu vực chiến sự khác trên toàn Syria, ngoại trừ các nhóm khủng bố.

Nếu thành công, lệnh ngừng bắn trên sẽ tạo cơ sở cho việc tiến hành các cuộc đàm phán chính trị giữa Chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập nước này, dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Binh sỹ Syria tuần tra tại thị trấn Al-Bab ngày 3/12 vừa qua. (Ảnh: AP/TTXVN)

 

Cả ba nước đều đánh giá cao tầm quan trọng của các giải pháp chính trị và khẳng định tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đều phù hợp với các quyết định liên quan của Liên hợp quốc về tình hình Syria, nhằm đạt tới mục tiêu tối thượng là ngừng bắn tại Syria, tiếp tục tiến trình chính trị, bảo đảm để người dân được tiếp cận các hoạt động nhân đạo, cũng như phối hợp chống các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

Theo thông tin từ hãng Reuter, VOV cho biết, hồi tuần trước, tại thủ đô Moscow (Nga), các Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp chung để tìm kiếm các biện pháp nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn tại lãnh thổ Syria, cũng như xác định các phương hướng hành động tiếp theo của ba nước này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp khẳng định, những nước này sẵn sàng đóng vai trò trung gian cho  một thỏa thuận hòa bình tại Syria.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang