Tình hình Ucraina ngày 14/4: Xung đột leo thang

author 06:57 14/04/2014

(VietQ.vn) - Làn sóng bạo lực mới đã bùng phát ở miền Đông Ukraine từ cuối tuần qua khi các nhà hoạt động ủng hộ Nga chiếm giữ một số tòa nhà chính phủ ở các thành phố Donetsk, Lugansk và Kharkov, đòi tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị và các mối quan hệ gần gũi hơn với Moskva.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo Reuters, Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã khuyến cáo cư dân ở thành phố Slaviansk, miền Đông nước này, ở trong nhà và tránh xa các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh với lực lượng phiến quân ủng hộ Nga đang chiếm đóng một số tòa nhà chính quyền khu vực.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Avakov nói: "Người dân cần phải rời khỏi khu vực trung tâm của thành phố, không được ra khỏi nhà cũng như tới gần cửa sổ." 

Ông Avakov cho biết thêm cũng đã xảy ra nổ súng ở thành phố này.

tin mới nhất Ucraina: Người biểu tình đốt lốp xe chuẩn bị đối phó với lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tại Slavyansk ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tin mới nhất Ucraina: Người biểu tình đốt lốp xe chuẩn bị đối phó với lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tại Slavyansk ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày 13/4, kênh BBC dẫn lời Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết một sĩ quan lực lượng an ninh Ukraine đã thiệt mạng và 5 người trong lực lượng này đã bị thương trong khi "chiến dịch chống khủng bố" đang diễn ra tại thành phố Slavyansk miền Đông nước này.

Quyền Bộ trưởng Arsen Avakov khẳng định cả lực lượng an ninh Ukraine và những tay súng ủng hộ Nga đều bị một số thương vong khi các binh sỹ Ukraine tấn công nhằm chiếm lại các tòa nhà chính quyền bị các tay súng nói trên chiếm giữ.

Theo Reuters, truyền thông địa phương đưa tin ngày 13/4, những người biểu tình ly khai đã giành quyền kiểm soát văn phòng thị trưởng ở thị trấn Mariupol, miền Đông Ukraine, bên bờ biển Azov.

Phóng viên báo Priazovsky Worker đưa tin người biểu tình đã tiến vào tòa nhà của văn phòng thị trưởng sau cuộc tuần hành có sự tham gia của khoảng 1.000 người muốn thiết lập một nền cộng hòa riêng biệt ở miền Đông Ukraine.

Theo nguồn tin, cảnh sát đã không tìm cách chặn người biểu tình. Đám đông biểu tình đã tiến vào các văn phòng, hạ cờ Ukraine và dựng các chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà này.

Làn sóng bạo lực mới đã bùng phát ở miền Đông Ukraine từ cuối tuần qua khi các nhà hoạt động ủng hộ Nga chiếm giữ một số tòa nhà chính phủ ở các thành phố Donetsk, Lugansk và Kharkov, đòi tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị và các mối quan hệ gần gũi hơn với Moskva.

Hãng Ria Novosti cho biết một nhóm chiến binh người Cossacks ở Crimea và các cựu binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Berkut bị giải tán của Ukraine chuẩn bị lên đường sang Slavyansk để hỗ trợ những người dân ở thành phố miền Đông Ukraine.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Kiev đã tiến hành chiến dịch trấn áp những người biểu tình ủng hộ Nga chiếm giữ các tòa nhà chính quyền và đồn cảnh sát trong thành phố Slavyansk.

Ria Novosti cho biết một hàng dài xe bọc thép chở lính bộ binh và hàng loạt máy bay lên thẳng đã được cử tới thành phố này. Tuy nhiên, đoàn xe quân sự này đã bị người dân địa phương vây kín. Những xe quân sự này sau đó phải quay trở lại thành phố Kharkov miền Đông Ukraine. Tin cho biết đã có hai ngư dân ở địa phương bị thương trong cuộc va chạm này.

Phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết cư dân thành phố Slavyansk đã đào nhiều đường chiến hào và cương quyết kháng cự những kẻ dân tộc cực đoan Ukraine thuộc nhóm Pravy Sektor (Cánh hữu). "Chúng tôi (cư dân thành phố) đã truy đuổi bọn chúng vào tận các cánh rừng", một cư dân Slavyansk cho biết.

MT (tổng hợp từ TTXVN, Ria Novosti)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang