Những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine ngày 22/6/2015

author 07:12 22/06/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Tổng thống Ukraine thừa nhận đảo chính bất hợp pháp'; 'Kiev bị cáo buộc chọn côn đồ làm tình nguyện quân'; 'Quân đội Ukraine nhận lô 55 xe bọc thép Saxon của Anh'; ...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine thừa nhận đảo chính bất hợp pháp

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên báo Pháp luật TPHCM, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ yêu cầu tòa án hiến pháp của đất nước công nhận sự lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2/2014 là bất hợp pháp. "Tôi yêu cầu tòa án thừa nhận rằng pháp lệnh loại bỏ chức danh tổng thống của ông Viktor Yanukovych là bất hợp pháp," Poroshenko viết trong một tuyên bố trên trang web của tòa án hiến pháp Ukraine.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ thừa nhận việc lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych là bất hợp pháp

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết ông Petro Poroshenko bất ngờ thừa nhận việc lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych là bất hợp pháp

Tổng thống Ukraine đương nhiệm cho biết pháp lệnh này đã vi phạm hiến pháp mà theo đó Tổng thống Ukraine được bảo vệ và chức danh tổng thống sẽ gắn với ông mãi mãi. Ông cũng nói thêm rằng việc ban hành pháp lệnh trên vào tháng 2/2014 của Quốc hội mới thành lập tại Ukraine đã làm suy yếu hiến pháp. 

Một thực tế thú vị là Poroshenko từng tích cực ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ liên minh Châu Âu từ giữa tháng 11/2013, dẫn đến việc Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2/2014. Là người đứng đầu chính quyền hiện nay của Ukraine, tuyên bố của Poroshenko có vẻ kỳ lạ.

Tuy nhiên, theo tờ Sputnik News (Nga), đây là hành động theo hướng có lợi cho ông. Bằng cách thừa nhận rằng việc lật đổ Yanukovych là bất hợp pháp và nhấn mạnh rằng Tổng thống Ukraine nên mãi mãi được bảo vệ bởi luật pháp của đất nước, Poroshenko đã nói “bóng gió” rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông đang bị đe dọa và ông không muốn phải chịu chung số phận với người tiền nhiệm.

Kiev bị cáo buộc chọn côn đồ làm tình nguyện quân

Theo báo điện tử Một Thế Giới, thông tin được cung cấp từ công tố viên quân đội Matios cho biết gần 50% các tay súng chiến đấu của tiểu đoàn trừng giới Tornado từng bị kết án là tội phạm hình sự. Do đó, những thành viên của tiểu đoàn thường có xu hướng bạo lực trong hoạt động của mình, ông Matios nói trong một chương trình truyền hình.

“Số lượng thành viên của tiểu đoàn là 109 tay súng. Có khoảng 80 người được xác định là thành viên của một tổ chức tội phạm, và vẫn chưa bị bắt. Hiện tại, cơ quan điều tra đã tìm thấy 43 hồ sơ hình sự liên quan đến các tay súng của tiểu đoàn trừng giới. Một số thành viên từng có nhiều tiền án trong quá khứ,” ông Matios cho biết.

Công tố viên quân sự khẳng định, ông cùng các nhà điều tra sẽ đến thăm khu vực Lugansk - nơi tiểu đoàn trừng giới Tornado đóng quân và hoạt động trước đó. Ngược lại, một chỉ huy khác của Tornado, Nikolai Tsuruk, nói rằng ông không có bất cứ thông tin nào cho thấy việc tra tấn tù nhân được thực hiện bởi các thành viên của tiểu đoàn, như cáo buộc bởi cơ quan điều tra đưa ra.

Tiểu đoàn trừng giới Tornado

Tiểu đoàn trừng giới Tornado

Ngày 17/6, Bộ Nội vụ Ukraine đã bắt giữ người đứng đầu tiểu đoàn Ruslan Onischenko và 7 thành viên khác của Tornado, với cáo buộc những tay súng tiến hành nhiều tội ác chống lại nhân dân bên trong khu vực Lugansk. Sau tiểu đoàn khét tiếng Azov, Tornado trở thành tiểu đoàn trừng giới tiếp theo vướng vào vụ bê bối bạo lực và bị giải tán. Hôm 18/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov đã ký sắc lệnh giải thể tiểu đoàn.

Chiều cùng ngày, một số tay súng chiến đấu của Tornado đã ngăn chặn cơ quan điều tra hoạt động tại khu vực Lugansk và đe dọa nổ súng tấn công quân đội chính phủ. Bộ Nội vụ buộc phải tổ chức các cuộc đàm phán với các tay súng. Công tố viên quân đội cho biết các căn cứ tại Lugansk có thể bị tấn công nếu cuộc đàm phán thất bại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Avakov nhận định tiểu đoàn đã tuân lệnh và giữ nguyên trật tự. Tornado là một tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ hoạt động dưới sự điều khiển của Bộ Nội vụ Ukraine. Tiểu đoàn này được thành lập vào năm 2014, sau khi tiểu đoàn tuần tiểu đặc biệt Shakhtyorsk bị giải tán.

Quân đội Ukraine nhận lô 55 xe bọc thép Saxon của Anh

Theo BizLIVE, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được loạt xe bọc thép Saxon thứ hai đặt hàng của Anh. Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Yuri Biryukov đã viết về điều này trên trang Facebook của mình, Sputnik đưa tin.

Quân đội Ukraine nhận lô 55 xe bọc thép Saxon của Anh

Quân đội Ukraine nhận lô 55 xe bọc thép Saxon của Anh

Theo ông Biryukov, Kiev đã tốn "khoảng 51.000 bảng Anh cho mỗi chiếc xe." Theo ông Biryukov, lựa chọn những chiếc xe bọc thép lỗi thời này xuất phát từ hai nguyên nhân chính: do giá thấp và do Ukraine không có khả năng nhanh chóng thiết lập sản xuất xe bọc thép của mình.

Cuối năm 2014, Kiev mua 75 xe bọc thép Saxon, 20 chiếc đã trang bị cho các đơn vị bộ binh của Ukraine từ đầu năm nay. Sau đó tập đoàn Ukroboronprom tuyên bố rằng tại xí nghiệp quốc phòng Ukraine, xe bọc thép của Anh sẽ được lắp đặt súng máy do trong nước sản xuất.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang