Những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine ngày 28/5/2015

author 06:46 28/05/2015

(VietQ.vn) - Nga đào hào dài 100km dọc biên giới với Ukraine, Ukraine chịu sức ép phải triển khai vũ khí hạng nặng tới Donbass, Tổng thống Ukraine công bố chiến lược an ninh quốc gia mới,... là những tin tức về tình hình Ukraine mới nhất.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Ukraine chịu sức ép phải triển khai vũ khí hạng nặng tới Donbass

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên An Ninh Thủ Đô, ngày 26-5, tư lệnh quân đội Ukraine tại Dzerzhynsk thông báo với đại diện của Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của OSCE rằng, các binh lính Ukraine đang yêu cầu Kiev triển khai các hệ thống pháo hạng nặng tới Donbass. Trong một báo cáo gửi SMM, vị tư lệnh trên cho biết: “Các tư lệnh quân đội Ukraine đang phải chịu sức ép ngày càng tăng từ các binh lính ngoài chiến tuyến về việc triển khai các hệ thống pháo có cỡ nòng lớn tới Donbass”.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine chịu sức ép phải triển khai vũ khí hạng nặng tới Donbass

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine chịu sức ép phải triển khai vũ khí hạng nặng tới Donbass

Binh lính nước này cho rằng các tay súng thuộc nước Cộng hòa nhân dân Donetsk đang sử dụng các hệ thống như vậy mà không bị trừng phạt. Trong khi đó, hôm 24-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Eduard Basurin cho biết quân đội Ukraine đã triển khai khoảng 1.000 đơn vị pháo binh và tên lửa đa nòng, cùng với hơn 45.000 binh lính và khoảng 3.500 vũ khí khác tại Donbass.

Bộ Quốc phòng Donetsk nhấn mạnh rằng việc tái triển khai các khí tài quân sự hạng nặng và binh lính tới khu vực giới tuyến là bằng chứng cho thấy Kiev đang tăng cường lực lượng tấn công ở miền Đông. Từ tháng 4-2014, Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự tại Donbass sau khi người dân tại khu vực này phản đối cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cũ và không công nhận chính quyền do lực lượng đảo chính dựng lên. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 6.200 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự này.

Nga đào hào dài 100km dọc biên giới với Ukraine

Theo Tiền Phong Online, Chính quyền Nga đã cho xây dựng một bức tường kiên cố dài 40km cùng với một hệ thống đường hào dài 100km dọc biên giới tiếp giáp với vùng lãnh thổ Ukraine do quân ly khai kiểm soát. Trong một tuyên bố, lực lượng biên phòng Nga cho biết, chính quyền đã cho xây dựng 40km tường thành vững chắc và đào hơn 100km đường hào bảo vệ dọc biên giới nước này, tiếp giáp với hai khu vực Lugansk và Donetsk, miền Đông Ukraine.

Cửa khẩu biên giới Izvarino giữa Nga- Ukraine ở vùng Lugansk

Cửa khẩu biên giới Izvarino giữa Nga- Ukraine ở vùng Lugansk

"Việc xây dựng tường hào ở biên giới giữa hai nước là nhằm đảm bảo sự ổn định trong khu vực Rostov và ngăn chặn hoạt động buôn vũ khí trái phép”, lực lượng biên phòng Nga cho biết. Cơ quan trên cho biết thêm rằng, kể từ đầu năm nay họ đã ngăn chặn được hơn 60 vụ vận chuyển vũ khí trái phép qua biên giới, đồng thời tịch thu 40 khẩu súng, 200 quả lựu đạn, 100 đạn pháo và 40 quả mìn. Lực lượng biên phòng cũng đã bắt giữ hơn 400 người vì tội vượt biên trái phép hoặc tiếp cận các khu vực cấm và buộc phải nổ súng 5 lần. 

Tổng thống Ukraine công bố chiến lược an ninh quốc gia mới

VOV đưa tin, chiến lược an ninh mới nhấn mạnh tăng cường hợp tác quân sự - kỹ thuật với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (26/5) đã ký sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới của nước này, trong đó nhấn mạnh tăng cường hợp tác với NATO và EU, cũng như đảm bảo độc lập về công nghiệp quốc phòng.

Tổng thống Poroshenko thông qua sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới

Tổng thống Poroshenko thông qua sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới

Theo thông báo trên trang mạng của Tổng thống Ukraine, chiến lược an ninh quốc gia mới được Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine thông qua hôm 6/5 vừa qua cũng đề xuất xây dựng các điều kiện cụ thể để hội nhập EU thành công và gia nhập NATO. Hiện Ukraine đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu sau khi khi ký kết thỏa thuận hội nhập với khối này hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều nước trong Liên minh châu Âu đến nay vẫn chưa mặn mà với ý định gia nhập của Ukraine liên quan đến các khó khăn kinh tế cũng như cuộc xung đột kéo dài tại miền đông nước này.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Mỹ hôm qua cho biết nước này chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh, nhưng có thể phối hợp với các đồng minh NATO hỗ trợ Ukraine tự bảo vệ mình. Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine trong phiên họp thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G-7 diễn ra vào tuần tới tại Đức.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang