Tình hình Ukraine mới nhất ngày 27/7: Ukraine tặng ‘quà lớn’ cho Trung Quốc?

author 05:59 27/07/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay ngày 27/7 đề cập đến tin đồn cho rằng Ukraine đã bán công nghệ tên lửa R-36M2 của Liên Xô cho Trung Quốc.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo những tin tức về tình hình Ukraine mới nhất hôm nay trên báo Người Đưa Tin, hãng tin Sputnik của Nga ngày 25/7 đưa tin cho hay, thời gian gần đây trên mạng Internet Trung Quốc đã rộ lên các thông tin về cái gọi là "món quà lớn" của Ukraine dành cho nước này có thể giúp đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ sắp triển khai tại Hàn Quốc.

"Món quà lớn" này được cho là công nghệ tên lửa R-36M2 "Voevoda" của Liên Xô, thứ đã giúp Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 (Đông Phong 41). Theo các báo cáo trên, Trung Quốc đã sản xuất tên lửa đạn đạo DF-41 trên công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 "Voevoda" được phát triển dưới thời Liên Xô do Ukraine cung cấp.

Ukraine đã nhiều lần bán công nghệ tên lửa cho Trung Quốc, theo những tin tức về tình hình Ukraine mới nhất hôm nay

Ukraine đã nhiều lần bán công nghệ tên lửa cho Trung Quốc, theo những tin tức về tình hình Ukraine mới nhất hôm nay

 

Bình luận về thông tin này, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin nói với tờ Sputnik ngày 26/7 rằng đó là một thông tin không hoàn toàn đúng sự thật. Được biết từ sau khi Liên Xô tan rã, Trung Quốc đã mua khá nhiều công nghệ chế tạo tên lửa từ xí nghiệp quốc phòng Yuzhmash và phòng thiết kế Yuzhnoe của Ukraine.

Trung Quốc cũng đã mua tàu sân bay Varyag của Liên Xô (đã được gỡ bỏ động cơ) từ Ukraine trong khoảng thời gian này và về gia cố thành tàu sân bay đầu tiên của mình mang tên Liêu Ninh. Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến các công nghệ tên lửa của "Yuzhmash" và phòng thiết kế "Yuzhnoe" từ những năm 1990. Lợi dụng tình trạng tham nhũng rất lớn tại Ukraine, Trung Quốc đã thu thập được các tài liệu này với giá tương đối rẻ.

Đã có một số trường hợp Ukraine bắt giữ các công dân Trung Quốc khi họ cố gắng mua các tài liệu kỹ thuật của "Yuzhmash", nhưng sau đó những người này lại được thả tự do. Tuy nhiên, chuyên gia Nga cho rằng thực tế không có mối liên hệ giữa "Voevoda" và DF-41. Hai hệ thống này hầu như không có điểm chung.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Ukraine hiện nay trên báo Infonet, tờ Vesti của Nga đưa tin, tại một cuộc họp báo ở Odessa nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Nadezhda Savchenko cho rằng Rostov-on-Don là một thành phố của Ukraine.

Savchenko nhắc về những bức thư bà đã nhận được từ những người dân Odessa trong thời gian bị bắt giam tại Nga và kể lại “một trong những câu chuyện ngụ ngôn trong nhà tù”. “Khi đang ở tù họ viết thư cho tôi, nói rằng “Odessa là mẹ, còn Rostov là cha. Vì thế luôn luôn phải nhớ, Rostov là của người Ukraine” – nghị sĩ Ukraine nhấn mạnh.

Nữ phi công Nadezhda Savchenko thường có những phát biểu rất mơ hồ về tình hình Ukraine hiện nay

Nữ phi công Nadezhda Savchenko thường có những phát biểu rất mơ hồ về tình hình Ukraine hiện nay

Rostov trên sông Đông là một thành phố, thủ phủ tỉnh Rostov và Vùng liên bang phía Nam của Nga, nằm trên sông Don, cách biển Azov 46 km. Người Việt biết đến Rostov nổi tiếng qua tác phẩm Sông Đông êm đềm.

Nữ phi công người Ukraine Savchenko – người bị kết án 22 năm tù vì bị buộc tội gây ra cái chết cho các nhà báo của Đài truyền hình Nga tham gia lấy tin ở khu vực Donbass, được ân xá theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 5/2016. Nữ phi công này sau đó quay trở về quê hương và tham gia vào các hoạt động chính trị tại đây.

Nữ nghị sĩ Ukraine thường xuyên đưa ra những tuyên bố mơ hồ không chỉ liên quan tới Nga, mà còn về tình hình nội bộ ở Ukraine. Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Deutsche Welle, Savchenko nhấn mạnh, cần phải áp dụng chế độ chuyên chế tại Ukraine và nữ chính trị gia sẵn sàng đảm nhận chức vụ Tổng thống trong chế độ này.

Trước đó, nghị sĩ Ukraine lại đưa ra phát ngôn gây sốc, trường hợp Kiev nổ ra một cuộc cách mạng mới bà sẽ là một trong số những người tổ chức sự kiện đó (cầm đầu).

Pháp tuyên bố sẽ sớm đưa khu trục hạm tối tân tới tuần tra ở Biển Đông(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Pháp dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông, sớm nhất là trong năm nay.

Lan Anh (T/h)

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang