Quân đội Ukraine và phe ly khai bị chỉ trích sử dụng bom chùm ở miền Đông

author 06:28 20/03/2015

(VietQ.vn) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) hôm qia đã chỉ trích lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai sử dụng bom chùm trong các cuộc xung đột ở miền Đông - Ukraine.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về Tình hình Ukraine mới nhất, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) hôm qia đã chỉ trích lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai sử dụng bom chùm trong các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Việc sử dụng bom chùm của cả hai bên tham chiến đã làm ít nhất 13 dân thường thiệt mạng kể từ đầu năm nay.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao của HRW Ole Solvang, "Việc sử dụng bom chùm cho thấy quân đội Ukraine và phiến quân thực sự xem thường mạng sống của người dân. Cả hai bên đều không nên sử dụng những vũ khí bị cấm sử dụng rộng rãi này. Chúng gây không những làm ảnh hưởng lên khu vực rộng lớn mà còn gây nguy hiểm cho người dân ở gần đó. Đặc biệt, những quả bom nhỏ chưa phát nổ cũng sẽ gây nguy hiểm cho dân thường một thời gian dài sau cuộc tấn công."

Tình hình Ukraine mới nhất: Lực lượng quân đội Ukraine sử dụng bom chùm trong các cuộc đụng độ với phe ly khai

Tình hình Ukraine mới nhất: Lực lượng quân đội Ukraine sử dụng bom chùm trong các cuộc đụng độ với phe ly khai

HRW cho biết họ có bằng chứng cho thấy cả hai bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã sử dụng loại vũ khí này hồi tháng 1 và 2, khiến ít nhất 13 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em. Họ đã kêu gọi cả hai bên tham gia Quy ước 2008 về việc cấm sử dụng loại bom này. Trong khi “chính quyền Ukraine và Nga đều nhất trí rằng không thể chấp nhận việc sử dụng loại vũ khí này ở các khu vực đông dân. Hành động của họ cần phải phù hợp với lời nói”, ông Solvang cho biết.

Ngoài ra, Kiev và các đồng minh phương Tây đã có cáo buộc rằng Nga cung cấp vũ khí, binh lính cho phe ly khai và dẫn đầu các cuộc nổi dậy ủng hộ điện Kremlin ở miền Đông. Thế nhưng, Moscow đã luôn bác bỏ cáo buộc trên.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 6.000 người đã thiệt mạng và gần 2 triệu người phải di tán khỏi khu vực xảy ra giao tranh trong các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai kể từ tháng tư năm ngoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào ngày 12/02 tại Minsk, Belarus cũng như tiến hành quá trình thu hồi vũ khí hạng nặng của hai bên tham chiến trên chiến tuyến nhưng các cuộc đụng độ, chiến sự vẫn leo thang ở miền đông Ukraine.

Thái Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang