Tin tức về Ukraine ngày 18/3: Nga cảnh báo Ukraine dùng giải pháp quân sự tại miền Đông

author 06:47 18/03/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Nga cảnh báo Ukraine dùng giải pháp quân sự tại miền Đông'; ‘Tổng thống Ukraine coi Nga là mối đe dọa chính‘; …

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Nga cảnh báo Ukraine sử dụng giải pháp quân sự tại miền Đông

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên Vietnamplus, Nga không loại trừ khả năng chính quyền Ukraine chuẩn bị giải pháp quân sự tại Donbass, miền Đông Ukraine, tuy nhiên vẫn hy vọng điều này không xảy ra. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karashin ngày 16/3.

Ông Karashin nhấn mạnh những hành động của quân đội Ukraine tại khu vực giới tuyến ngừng bắn ở miền Đông, trong đó có việc luân chuyển binh sỹ, củng cố vũ khí cho thấy một kịch bản quân sự có thể xảy ra.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Nga cảnh báo Ukraine sử dụng giải pháp quân sự tại miền Đông

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Nga cảnh báo Ukraine sử dụng giải pháp quân sự tại miền Đông

Ông Karashin cũng tuyên bố Nga hy vọng những phát biểu của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko về giải pháp hòa bình ở Donbass được thực hiện bằng hành động. Trước đó, Tổng thống Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết "sẽ lấy lại Donbass" trong vòng 1 năm bằng biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, đại diện quân sự Cộng hòa nhân dân Donesk tự xưng cho biết quân đội Ukraine trong ngày qua đã 210 lần bắn phá khu vực CHND Donesk tự xưng, trong đó có sử dụng vũ khí hạng nặng bị cấm theo thỏa thuận Minsk. Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Hoog cho biết ngày 16/3 ghi nhận một số binh sỹ Ukraine tiến tới gần đường giới tuyến giữa các bên xung đột ở Donbass.

Tổng thống Ukraine chính thức coi Nga là mối đe dọa chính

Vietnamplus đưa tin, ngày 16/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh công nhận văn kiện "Khái niệm phát triển an ninh và quốc phòng" do Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine thông qua ngày 4/3, trong đó nhân định mối đe dọa an ninh thực tế nhất với Ukraine trong trung hạn là Nga.

Theo văn kiện trên, Nga bị nghi muốn làm suy yếu nền kinh tế cũng như sự ổn định xã hội, chính trị "để tiêu diệt Ukraine" và chiếm lãnh thổ. Để làm điều này, Nga có thể sử dụng vũ lực và "chiến tranh lồng ghép." Hành động tiềm tàng tiếp theo của Nga là "gây bất ổn trong khu vực Baltic, Biển Đen, biển Caspia."

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Để bảo vệ mình, Ukraina trông cậy và sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Mặc dù văn kiện không đề cập trực tiếp ý định gia nhập NATO, Ukraine dự định thực thi các nguyên tắc và tiêu chuẩn được các nước thành viên NATO áp dụng, kể cả tạo ra một hệ thống hoạch định và quản lý thống nhất các nguồn lực, tạo ra hệ thống an ninh mạng quốc gia và tăng cường hợp tác với tình báo các nước thành viên NATO.

Tài liệu trên được công bố đúng ngày kỷ niệm 2 năm cuộc trưng cầu ý dân theo đó bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Ukraine coi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân này là bất hợp pháp.

Rút khỏi Syria, quân Nga sẽ ồ ạt đổ bộ vào Ukraine?

Theo VnMedia, Nga tuyên bố không bác bỏ khả năng giới chức cầm quyền ở Kiev đang chuẩn bị một kịch bản quân sự để quay trở lại vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine. Với viễn cảnh này, nhiều người đặt câu hỏi liệu Nga có cho quân đổ bộ vào nước láng giềng sau khi rút khỏi chiến trường Syria hay không?

Nhiều người cho rằng Nga có thể cho quân đổ bộ vào Ukraine sau khi rút khỏi Syria

Nhiều người cho rằng Nga có thể cho quân đổ bộ vào Ukraine sau khi rút khỏi Syria 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, ông này sẽ trở lại vùng Donbass trong một năm nữa bằng các phương tiện hòa bình. Tuy nhiên, hai  nước cộng hòa tự xưng Donesk và Luhansk thường xuyên báo cáo về những hoạt động tăng cường lực lượng của Kiev ở gần vùng chiến tuyến ở Donbass.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu Nga có kéo quân vào Ukraine nếu tình hình ở đây hỗn loạn trở lại? Giới phân tích tin rằng, Moscow sẽ tránh tối đa khả năng bị kéo vào cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, nếu diễn biến ở Ukraine có thể gây ảnh hưởng lớn đến Nga thì khả năng can thiệp là có thể.

Trang Mạc (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang