Tình hình Ukraine mới nhất: Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine

author 06:44 25/09/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất đề cập đến 'Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine'; 'Kiev hi vọng tự do thị thực với EU vào nửa cuối năm 2016'; 'Quân đội Ukraine nhận 10 xe bọc thép Dozor-B vào cuối năm nay'.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên báo Dân Trí, Nga đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự thứ 2 tại biên giới giáp với Ukraine, nơi NATO cáo buộc Mátxcơva đang “hậu thuẫn” cho lực lượng đòi độc lập chống lại chính quyền Kiev.

Theo các tài liệu được công bố, căn cứ quân sự mới nằm cách biên giới với Ukraine 45km, sẽ là nơi đồn trú của 5.000 binh sĩ, đồng thời là nơi cất giữ các vũ khí hạng nặng như tên lửa. Ngoài ra, căn cứ này còn bao gồm một bệnh xá, bể bơi và khu liên hợp rộng lớn phục vụ công tác huấn luyện và đào tạo binh sĩ.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đang có ý định cải tạo lại một kho hàng quân sự cũ ở thị trấn Boguchar thuộc khu vực Voronezh thành căn cứ quân sự mới, bao gồm các cơ sở được trang bị đặc biệt với hơn 1.300 xe bọc thép và một lượng lớn đạn dược. So sánh với căn cứ đầu tiên mà Mátxcơva bắt đầu xây dựng hồi đầu tháng này, căn cứ quân sự thứ 2 nằm cách xa miền Đông nhiều bất ổn hơn, tuy nhiên vẫn ở gần khu vực Lahansk hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Kiev hi vọng tự do thị thực với EU vào nửa cuối năm 2016

Báo điện tử Công Lý đưa tin theo Sputnik ngày 24/9, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin bày tỏ hi vọng rằng, Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về tự do thị thực với EU trong nửa cuối năm 2016.

Trả lời phỏng vấn trên kênh tin tức 24 TV của Đài truyền hình Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết: “Tôi chắc chắn rằng chế độ tự do thị thực sẽ đạt được vào năm tới. Chúng ta sẽ có báo cáo cuối cùng vào ngày 15/12/2015. Sau đó, nó sẽ được Ủy ban châu Âu xem xét, rồi tiếp đó là Hội đồng châu Âu, và tiến trình hoàn thiện về mặt kỹ thuật sẽ được tiến hành. Sẽ mất khoảng vài tháng”.

Ngoại trưởng Pavlo Klimkin bày tỏ hi vọng tự do thị thực với EU vào nửa cuối năm 2016

Ngoại trưởng Pavlo Klimkin bày tỏ hi vọng tự do thị thực với EU vào nửa cuối năm 2016

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, hồi tháng 8/2015, các nhà chức trách nước này đã chuyển đến một báo cáo về tiến trình làm việc theo yêu cầu từ phía châu Âu để xem xét chế độ miễn thị thực với Ukraine.

Thực tế, Kiev từ lâu đã tìm kiếm một chế độ tự do thị thực với EU. Sự ra đời của cơ chế này đối với công dân Ukraine được xác định như nhiệm vụ ưu tiên đối với chính quyền mới ở Kiev, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ trong một cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng 02/2014. Theo Ngoại trưởng Klimkin, để đảm bảo chế độ tự do thị thực với EU, Ukraine cần hoàn thiện một số yêu cầu, trong đó có việc kiểm soát hộ chiếu, vào trước 15/12 năm nay.

Quân đội Ukraine nhận 10 xe bọc thép Dozor-B vào cuối năm nay

An Ninh Thủ Đô đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, vào cuối năm nay, quân đội nước này sẽ nhận được khoảng 10 chiếc xe bọc thép "Dozor-B" mới. Vào hôm 19/9 vừa qua, ông Poltorak đã đến thăm quan nhà máy sản xuất xe bọc thép Lviv và đích thân thử nghiệm các loại vũ khí tại đây, bao gồm cả xe Dozor B mới được đưa vào sản xuất đại trà trong thời gian qua.

“Ông Poltorak đã lái thử chiếc xe bọc thép mới và cảm thấy hài lòng với các tính năng của nó. Chiếc xe dễ dàng vượt qua được chướng ngại vật, tuy nhiên, ông Poltorak muốn chiếc xe được trang bị thêm hoả lực. Vào cuối năm nay, quân đội Ukraine sẽ nhận được 10 chiếc Dozor B”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Xe bọc thép Dozor-B

Xe bọc thép Dozor-B

Hiện nhà máy Lviv đang là nơi sửa chữa, nâng cấp các xe tăng chủ lực T-72 và sẽ bàn giao khoảng 31 chiếc cho quân đội trong một vài tháng tới, cùng tổng cộng 62 chiếc trong cả năm nay. Dozor-B có trọng lượng 7,3 tấn, dài 5,4m, rộng 2,4m, cao 2,65m, được thiết kế dành cho các đơn vị đặc biệt của lực lượng vũ trang nhằm thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tuần tra, gìn giữ hòa bình, hoặc là vận chuyển binh sĩ.

Chiếc xe có 2 lựa chọn về động cơ bao gồm diesel 2.8 lít IVECO, công suất 122 mã lực của Ý hoặc động cơ 4.76 lít Deutz 190 mã lực của Đức. Cả 2 động cơ đều là loại có tuabin tăng áp, giúp chiếc xe đạt được tốc độ tối đa 120 km/h và vận hành được liên tiếp 700km nếu đổ đầy nhiên liệu. Về hỏa lực, xe bọc thép Dozor-B trang bị giá điều khiển vũ khí tự động với súng máy 12,7mm hoặc súng phóng lựu. Kíp xe của Dozor-B gồm trưởng xe, lái xe, pháo thủ, nhưng cũng có thể chở được 8 binh sĩ trang bị vũ khí.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang