Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 19/12: IMF công nhận khoản nợ của Ukraine với Nga có quy chế chính thức

author 07:18 19/12/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ban điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc tế IMF đã công nhận khoản nợ của Ukraine với Nga có quy chế chính thức nhưng chính quyền Ukraine tuyên bố sẽ không trả khoản nợ này cho Maxcova vào cuối tuần này.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên an ninh Thủ Đô, Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công nhận khoản nợ 3 tỉ USD của Ukraine với Nga là nợ chủ quyền, điều mà Kiev luôn cố gắng chối bỏ. Khoản nợ chủ quyền này đồng nghĩa với việc Ukraine có thể sẽ phải tuyên bố vỡ nợ nếu qua hạn chót vào ngày 20/12 mà nước này vẫn không trả nợ đầy đủ cho Nga, trừ khi Kiev đáp ứng các kế hoạch tái cơ cấu nợ mà Moscow đưa ra.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết IMF đã công nhận khoản nợ của Ukraine với Nga có quy chế chính thức

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết IMF đã công nhận khoản nợ của Ukraine với Nga có quy chế chính thức

Quyết định công nhận khoản nợ trên của IMF có hiệu lực ngay trong ngày 16/12, vì sau đó không có ý kiến nào phản đối việc công nhận đó là khoản nợ chủ quyền, tờ TASS của Nga đưa tin.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu hôm 16/12: “Tôi có linh cảm rằng họ (Ukraine) sẽ không trả nợ cho chúng tôi vì họ là những kẻ vi phạm pháp luật. Họ từ chối trả nợ và các đối tác phương Tây không những không giúp đỡ, mà còn cản trợ nỗ lực đòi nợ của chúng tôi”.

Trong khi đó, ngày 18/12, chính quyền Kiev tuyên bố sẽ không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Matxcơva vào thời hạn cuối tuần này, theo Tuổi Trẻ Online.

AFP đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định: “Từ hôm nay chúng tôi ngừng trả khoản nợ này. Chúng tôi sẵn sàng đối đầu với Nga trong một cuộc chiến pháp lý”. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ kiện Ukraine nếu Kiev không chịu trả nợ.

Điện Kremlin cho biết Kiev khước từ mọi đề nghị tái cơ cấu nợ mà Matxcơva đưa ra. Trên thực tế, hai nước đã tranh cãi dữ dội về khoản nợ 3 tỷ USD mà chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vay hồi tháng 12/2013, trước khi ông bị lật đổ và trốn sang Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tỏ ra cứng rắn với Nga

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tỏ ra cứng rắn với Nga 

Chính quyền mới của Ukraine cho rằng đây không phải là nợ nhà nước do chính phủ Kiev vay từ chính phủ Matxcơva, mà là một giao dịch được thực hiện qua các thị trường tài chính, do đó phải tuân theo các thỏa thuận mà Ukraine đạt được với những chủ nợ khác.

Hồi tháng 8, chính quyền Ukraine đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ với một số chủ nợ, bao gồm nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư lớn. Theo đó, các chủ nợ này đồng ý giảm nợ 20% cho Kiev. Tuy nhiên Matxcơva bác bỏ việc coi khoản nợ 3 tỷ USD là nợ tư nhân.

AFP dẫn lời nhà phân tích tài chính Taras Kotovych của quỹ đầu tư Capital Ukraine cho rằng trước mắt Ukraine sẽ chưa đối mặt với nhiều rắc rối từ việc xù nợ Nga. Tuy nhiên nhà kinh tế William Jackson của hãng Capital Economics nhận định việc Ukraine không trả nợ Nga có thể ảnh hưởng đến chương trình viện trợ của IMF cho nước này.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang