Tình hình Ukraine mới nhất ngày 31/8: Phi công Su-25 Ukraine bay sát đường băng hơn 1 m

authorHòa Dương 06:58 31/08/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay gồm:"Phi công Su-25 Ukraine bay sát đường băng hơn 1 m", "Tên lửa chống tăng Skift Ukraine có thể hủy diệt T-90 Nga".

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Phi công Su-25 Ukraine bay sát đường băng hơn 1 m

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine hôm nay trên báo Thanh niên, Một clip quay cảnh một máy bay Su-25 của Ukraine bay sát đường băng khiến cộng đồng mạng tranh cãi về độ cao cực thấp này: 1 m hay 3 m?

Clip này đưa lên mạng YouTube ngày 27/8, được cho là cảnh một tiêm kích - bom Su-25 cất cánh từ sân bay Lutsk ở tây bắc Ukraine.

Người đưa clip về máy bay Su-25 của Ukraine lên tiếng nói rằng máy bay này vọt trên đường băng ở độ cao cực thấp, chỉ 0,97 m trước khi lao lên trời. Tác giả cũng nói đây là độ cao thấp nhất mà chiếc máy bay này biểu diễn.

 Máy bay Su-25 của Ukraine bay sát đường băng khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Tuy nhiên một số ý kiến khác phản bác điều này.

Trang tin Volyn24 của Ukraine ngày 29/8 dẫn lời một nhân viên ở sân bay Lutsk cho hay máy bay này bay cách đường băng ở độ cao bằng chiều cao của chiếc xe cứu hoả (2,5 m) hoặc nhỉnh hơn là 3 m, chứ không thể thấp hơn 1 m như tác giả của clip.

Tạp chí The Aviationist (Mỹ) ngày 29/8 cũng nhận xét rằng đây không phải lần đầu phi công Ukraine bay sát đường băng như vậy và được quay clip. Trước đó có clip quay cảnh tiêm kích MiG-29 của không quân Ukraine bay vọt qua đầu quân nổi dậy ở miền đông đang chiếm giữ một nhà ga ở độ cao rất thấp, hay một chiếc máy bay vận tải Il-76 bay sát bên trên một dãy máy bay Su-25 đang đậu trên đường băng sân bay Melitopol ở đông nam Ukraine, hoặc một trực thăng Mi-17 bay trên đầu xe cộ trên một xa lộ…

Phi công Su-25 được huấn luyện bay ở độ cao rất thấp để tấn công mục tiêu trên đất liền, và dĩ nhiên ở độ cao này Su-25 rất dễ làm mồi cho các loại tên lửa mang vác của quân nổi dậy.

Tên lửa chống tăng Skift Ukraine có thể hủy diệt T-90 Nga?

Theo tin tức trên báo điện tử Kiến thứcSkif thiết kế để tiêu diệt các dòng xe tăng hiện đại, tên lửa chống tăng Skif của Ukraine được kỳ vọng trở thành là "khắc tinh" của T-90, T-14 Armata Nga.

Skif là một trong những dự án hợp tác phát triển vũ khí hiếm hoi giữa Ukraine và Belarus. Dự án được bắt đầu phát triển từ đầu những năm 2000, trong đó Cục thiết kế Luch của Ukraine đảm nhận phần thiết kế đạn tên lửa cho Skif, còn Công ty cổ phần "Peleng" của Belarus đảm nhận việc chế tạo cụm thiết bị nhắm dẫn đường cho xạ thủ.

 Cận cảnh tên lửa chống tăng Skif của Ukraine

Về thiết kế và kích thước của Skif, nó có thể được xem là phiên bản tên lừa chống tăng “Kornet” của Ukraine, với tầm bắn hiệu quả từ 100m cho đến 5.000m và mục tiêu của nó là bất kỳ phương tiện cơ giới mặt đất nào của đối phương thậm chí là cả các mục tiêu bay tầm thấp. Một điểm đặc biệt là Skif cũng có khả năng tác chiến ban đêm nhưng tầm bắn tối đa bị giảm xuống còn 3.000m - đây là một lợi thế lớn của mẫu tên lửa chống tăng này.

Giống nhiều mẫu tên lửa chống tăng dẫn đường hiện đại khác Skif có kíp chiến đấu từ hai-ba người. Cấu thành tổ hợp tên lửa chống tăng này gồm hai phần với giá đỡ được tích hợp sẵn cụm hệ thống nhắm dẫn đường và ống phóng chứa đạn tên lửa, trong khi đó xạ thủ điều khiển toàn bộ tổ hợp tên lửa này thông qua một thiết bị điều khiển di động từ xa có màn hình hiển thị mục tiêu.

Toàn bộ tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường Skif có trọng lượng lên tới 54kg bao gồm cả thiết bị điều khiển từ xa, ống phóng tên lửa có chiều dài 1.360mm và đạn tên lửa là 1.091mm. Skif sử dụng tới hai cỡ đạn tên lửa gồm 130mm và 152mm với nhiều tính năng khác nhau.

Các mẫu đạn tên lửa chính của Skif với cỡ 130mm là RK-2S (tandem HEAT), RK-2OF (HE-Frag), còn 152mm RK-2M-K (tandem HEAT) và RK-2M-OF ( HE-Frag). Trong đó RK-2M-K có khả năng xuyên phá tới 1.100mm kể cả mục tiêu có được trang bị giáp phản ứng nổ ERA. Trong ảnh là một số dòng đạn tên lửa chống tăng do Cục thiết kế Luch chế tạo.

Tên lửa chống tăng Skif được Quân đội Ukraine đưa vào trang bị trong biên chế từ năm 2011 và cho đến nay nó là một trong những dòng vũ khí chống tăng chính của nước này. Tuổi thọ trung bình của một tổ hợp tên lửa Skif là 15 năm trong khi đó đạn tên lửa của nó là 10 năm.

Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay ngày 28/8/2016(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay gồm: "Ukraine thử nghiệm tên lửa đất đối đất tầm bắn 300km", "Nhóm tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn Donbass"...

Bên cạnh các biến thể tên lửa chống tăng di động Skif còn được tích hợp trên khá nhiều phương tiện cơ giới của Ukraine từ xe bọc thép chở quân BTR, xe tăng chiến đấu chủ lực cho đến xe bọc thép hạng nhẹ. Trong ảnh xe bọc thép chở quân BTR-3 của Ukraine phóng thử nghiệm tên lửa Skif, nó có thể mang theo tới hai tên lửa chống tăng loại này.

Do hợp tác với Ukraine nên Belarus cũng có một biến thể của Skif là Shershen với thiết kế cơ bản tương tự nhưng người Belarus lại có các biến thể khác nhau của Shershen và tầm bắn của biến thể này có thể đạt tới 7.500m đối với đạn tên lửa Р-2В 152mm. Trong ảnh là tổ hợp tên lửa chống tăng Shershen của Belarus với cụm giá phóng đôi.

Nhìn chung biến thể tên lửa Shershen của Belarus hoàn toàn vượt trội so với Skif về các thông số kỹ thuật cũng như khả năng tác chiến, nhưng chúng đều sử dụng chung hệ thống dẫn đường bằng laser do hệ thống này là do Belarus phát triển. Trong ảnh là biến thể Shershen-DM được gắn trên xe bọc thép chở quân Spartan.

Hòa Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang