Tình hình Ukraine mới nhất: Đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga tới miền Đông Ukraine

author 06:15 24/09/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga tới miền Đông Ukraine'; 'Nhóm Tiếp xúc không đạt được thỏa thuận rút vũ khí ở Donbass'; 'Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng với NATO'.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga tới miền Đông Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên Tiền Phong Online, đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tới vùng miền Đông Nam Ukraine dự kiến sẽ có mặt tại Donbass vào ngày 24/9. Hãng Interfax-AVN tối ngày 23/9 dẫn thông báo từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga viện trợ cho người dân các tỉnh miền Đông Nam Ukraine sẽ có mặt ở lưu vực sông Donetsk và Lugansk vào ngày 24/9.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga tới miền Đông Ukraine

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết đoàn xe nhân đạo thứ 39 của Nga tới miền Đông Ukraine

“Trung tâm cứu hộ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ở vùng Rostov đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đưa hàng viện trợ nhân đạo tới người dân các tỉnh Donetsk và Lugansk. Dự kiến, sáng 24 tháng 9, đoàn xe sẽ tới vùng Donbass”, dịch vụ báo chí của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga thông báo.

Theo thông báo, hơn 100 xe tải với khoảng 1.200 tấn viện trợ nhân đạo, phần lớn là thực phẩm tươi, thực phẩm đóng hộp, ngũ cốc, mì ống, trà, dầu, thuốc men… sẽ được chia thành hai đoàn xe, một về Donetsk, một về Lugansk.

Nhóm Tiếp xúc không đạt được thỏa thuận rút vũ khí ở Donbass

Vietnamplus đưa tin theo hãng tin TASS của Nga, Đặc phái viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine Martin Sajdik ngày 22/9 cho biết sau khi kết thúc đàm phán Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông quốc gia Đông Âu này (gồm Nga, Ukraine, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và OSCE) đã không đạt được thỏa thuận nhằm rút các vũ khí cỡ nòng 100mm ra khỏi giới tuyến ở vùng Donbass.

Ông Sajdik cho biết cuộc đàm phán trên đã kéo dài 7 giờ đồng hồ. Các bên nhất trí cần giữ bí mật để đảm bảo duy trì cuộc đàm phán, đồng thời nêu rõ các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục được thực hiện vào tuần tới.

Xe bọc thép của lực lượng ly khai tại cuộc thao diễn quân sự ở thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk

Xe bọc thép của lực lượng ly khai tại cuộc thao diễn quân sự ở thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk

Theo ông Sajdik, tiểu ban chính trị của Nhóm Tiếp xúc đã tập trung thảo luận về khả năng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass vào thời điểm mới là ngày 21/2/2016. Tuy nhiên, nếu các cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại hai Cộng hòa Nhân dân tự xưng ở Donetsk và Lugansk vẫn diễn ra theo như kế hoạch của hai khu vực này vào ngày 18/10 và 1/11 tới thì điều này đi ngược lại thỏa thuận Minsk.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm thông tin Lugansk dẫn một nguồn thạo tin cho biết tại cuộc đàm phán trên, tiểu ban an ninh đã lên kế hoạch nhóm họp tại Minsk vào ngày 28/9 nhằm tìm cách hoàn tất một văn kiện về việc rút vũ khí trước khi đưa ra bàn thảo tại cuộc họp Nhóm Tiếp xúc vào ngày 29/9 tới.

Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng với NATO

Theo tin tức trên Dân Trí, Ukraine và NATO ngày 22/9 tại Kiev ký kết hàng loạt hiệp định nhằm tăng cường hợp tác kỹ thuật và quốc phòng, bất chấp sự chỉ trích từ phía Nga. Thông tin trên được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố trong cuộc họp báo chung ngày 22/9 tại Kiev nhân chuyến thăm của Tổng thứ ký NATO tới Kiev.

Tổng thống Poroshenko cho hay: “NATO và Ukraine là những đối tác của nhau và điều này đã tạo cơ hội cho Ukraine tiếp nhận các loại vũ khí tự vệ chứ không phải vũ khí tấn công từ NATO, có thể bao gồm máy bay không người lái và các trang thiết bị điện tử”.

Tổng thống Ukrainian Petro Poroshenko (phải) chào mừng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 22/9

Tổng thống Ukrainian Petro Poroshenko (phải) chào mừng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 22/9

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh khối Bắc Đại Tây Dương cũng sẵn sàng thảo luận cách thức khối này sẽ hỗ trợ quân đội Ukraine, đặc biệt là viện trợ nước này khôi phục lại lực lượng hải quân, theo hãng tin RIA Novosti.

Một quan chức NATO cũng tiết lộ với hãng tin TASS của Nga rằng, NATO sẽ phái các chuyên gia cố vấn hỗ trợ Bộ Quốc phòng Ukraine và Tổng tư lệnh quân đội nước này. Trong khi đó, Aleksandr Turchinov, thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, cũng tiết lộ Kiev lựa chọn gia nhập EU và có thể  sắp tới là NATO. Hiện Ukraine sẵn sàng cải cách quân đội và lực lượng chấp pháp.

Theo trang mạng Interfax, Ukraine và NATO ký tuyên bố chung về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật, lộ trình tăng cường quan hệ đối tác về chia sẻ thông tin. Đây là bước đi nhằm đáp trả “Chương trình tuyên truyền của Nga” bên cạnh việc cập nhật những diễn biến mới nhất tình hình Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng vừa ký văn kiện về việc thành lập phái đoàn ngoại giao NATO hiện diện tại quốc gia Đông Âu. Trước những động thái trên từ Kiev và NATO, Mátxcơva cảnh báo rằng sẽ thực hiện những bước đáp trả nếu NATO thực hiện những bước đi nhằm áp sát biên giới về phía Nga.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang