Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 30/5: Ukraine phải cải cách để EU gia hạn trừng phạt Nga

author 06:10 30/05/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine cho biết Ukraine sẽ dễ thuyết phục EU gia hạn các lệnh trừng phạt với Nga nếu thể hiện những tiến bộ trong cải cách chống tham nhũng.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên VOV, Ukraine sẽ dễ dàng thuyết phục EU gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Nga nếu thể hiện được những tiến bộ rõ rệt trong cải cách chống tham nhũng. Đó là nhận định của cựu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Rasmussen, nay là cố vấn mới của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ ngày 27/5 vừa qua.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh EU dự kiến trong vòng vài tuần tới sẽ đưa ra quyết định về việc có gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hay không.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine phải cải cách nếu muốn EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine phải cải cách nếu muốn EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga 

Việc gia hạn lệnh trừng phạt này đòi hỏi sự đồng thuận của 28 nước thành viên trong khi ngày càng có nhiều nước e ngại những tác động ngược lại cho chính họ trong tương lai lâu dài. Tuy nhiên, cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen ngày 28/5 cho rằng, đây là cách duy nhất để duy trì áp lực để ngăn cản Nga ủng hộ lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine.

Ông Rasmussen tiết lộ, qua các cuộc trao đổi, lãnh đạo phương Tây bày tỏ ý định kéo dài các lệnh trừng phạt song muốn gắn điều đó với những yêu cầu về cải cách tổng thể đối với Ukraine. Với tư cách là cố vấn mới cho Tổng thống Poroshenko, ông Rasmussen cam kết sẽ đóng vai trò cầu nối, thuyết phục các nước phương Tây rằng Ukraine đã thực hiện những cải cách rõ rệt, đồng thời truyền tải những thông điệp, ưu tiên trong yêu cầu của phương Tây đến Kiev.

Trong một diễn biến khác, Vietnamplus đưa tin, Nga chỉ trích Ukraine bổ nhiệm cựu sếp NATO làm cố vấn là diễn kịch. Theo Sputnik, ngày 28/5, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế, ông Konstantin Kosachev cho rằng việc bổ nhiệm cựu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen làm cố vấn ngoài biên chế cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chỉ là động tác phô diễn khoa trương vô nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế, ông Konstantin Kosachev

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế, ông Konstantin Kosachev

Sputnik trích dẫn lời ông Kosachev nêu rõ: "Trong việc bổ nhiệm cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen vào vị trí cố vấn cho Tổng thống Ukraine, tôi không thấy có ý nghĩa thực tế về quân sự hay chính trị nào cả. Thứ mà Ukraine đang rất cần thậm chí không phải là tiền bạc bên ngoài, mà là sự chú ý từ bên ngoài. Bởi phần lớn hành động của chính quyền nước này chỉ là diễn kịch."

Theo ông Konstantin Kosachev, bằng việc thu hút những người nước ngoài có tiếng tăm làm cố vấn, Tổng thống Poroshenko hy vọng sẽ gia tăng hiệu quả đối ngoại. Trong khi đó, trong một tuyên bố trên trang Twitter, ông Rasmussen cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy các cải cách kinh tế và an ninh tại Ukraine và quan hệ mạnh mẽ hơn của nước này với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Rasmussen bày tỏ lo ngại tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine, đồng thời cho rằng chính quyền Kiev cần phải thực hiện nhiều cải cách trong đó có tăng cường chống tham nhũng.

40 nghìn người Việt nam chết 'tức tưởi' mỗi năm vì thuốc lá(VietQ.vn) - Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40.000 người tử vong tại Việt Nam hằng năm.

Trang Mạc (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang