Tỉnh Kiên Giang triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

author 12:27 05/07/2018

(VietQ.vn) - Ngày 03/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 25 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kiên Giang là tỉnh thành tiếp theo trên cả nước triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Nhu cầu dinh dưỡng ở lứa tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển tối ưu của trẻ. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho học tập cần được đảm bảo. Đây còn là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học trong bữa ăn hàng ngày đặc biệt quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc thể lực và trí tuệ.

Ông Cao Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

 Ông Cao Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do cán bộ phụ trách còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như chưa qua đào tạo chuyên môn, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Trong đó, phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa; được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các thực đơn trong Phần mềm được nghiên cứu phát triển trong hơn một năm trải qua nhiều giai đoạn từ khảo khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT.

Một khẩu phần ăn được chuẩn bị theo phần mềm, không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

 Một khẩu phần ăn được chuẩn bị theo phần mềm, không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Bên cạnh đó, phần mềm còn có tính ứng dụng cao giúp các trường có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Trong khuôn khổ dự án, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” được Bộ GDĐT chỉ đạo triển khai đến các trường. Với những kiến thức dinh dưỡng được lồng ghép với hình ảnh minh họa sinh động, bộ áp phích là công cụ trực quan hỗ trợ các trường nâng cao nhận thức học sinh về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đến sức khỏe, qua đó góp phần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

Những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động, giúp các em nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe

 Những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động, giúp các em nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe

Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng thành công mô hình bếp ăn mẫu bán trú thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn. Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là nơi các trường trong khu vực có thể đến tham quan, học tập và áp dụng. Dự kiến trong năm học mới 2018 – 2019 sắp tới, cùng với bếp ăn mẫu trường tiểu học Hoàng Văn Thụ sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 học sinh.

Thông qua những hoạt động thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng dự án được triển khai sâu rộng hơn nửa đến các trường, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ thế hệ tương lai.

Tuấn Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang