Tổ hợp tên lửa Shtil-1 của Nga sức mạnh ‘vô đối’

author 21:03 12/06/2017

(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa Shtil-1 là một vũ khí quân sự sử dụng ống phóng thẳng đứng để tiêu diệt mục tiêu vô cùng chính xác.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tổ hợp tên lửa phòng không Shtil-1 có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu trên không, bao gồm cả tên lửa hành trình chống hạm... So với tổ hợp Shtil được phát triển dưới thời Liên Xô thì Shtil-1 có nhiều cải tiến mới như trang bị hệ thống phóng thẳng đứng, nâng cấp radar, theo báo Đất Việt.

Tổ hợp tên lửa Shtil-1 là sản phẩm của Tổ hợp nghiên cứu và sản xuất Start phối hợp với Tổ hợp chế tạo công cụ Dolgoprudnenskoye và công ty Altair (thành viên của Tổ hợp Almaz-Antey).

Tổ hợp tên lửa Shtil-1 của Nga. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Tổ hợp tên lửa Shtil-1 của Nga. Ảnh: Trí Thức Trẻ 

Điểm gây chú ý nhất của tổ hợp tên lửa Shtil-1 bởi thiết kế sử dụng ống thẳng đứng dạng mô-đun 3S90E.1 cho phép có thể tích hợp trực tiếp nó lên mọi chiến hạm với lượng choán nước đủ tải. Ngoài ra, thiết kế dạng ống phóng thẳng đứng 3S90E.1 rất tiếp kiệm không gian cho phép lắp đặt trên các chiến hạm hạng trung và tăng số lượng tên lửa có thể mang theo.

So với thế hệ tên lửa cùng chức năng trước đó là Uragan, cùng một không gian Shtil-1 cho phép chứa được 36 đạn tên lửa, còn Uragan chỉ là 24. Điều này có được nhờ việc loại bỏ hệ thống tiếp đạn và giá phóng nghiêng áp dụng trong tổ hợp cũ.

Tính năng ưu việt nữa so với tổ hợp Uragan là việc Shtil-1 là sử dụng ống phóng thẳng đứng không có thời gian chờ giữa các lần tiếp đạn và thời gian dừng giữa hai loạt phóng chỉ là 2 giây.

Vũ khí uy lực của tổ hợp Shtil-1 là dùng đạn tên lửa 9M317ME vốn là phiên bản nâng cấp của đạn tên lửa dùng trong tổ hợp tên lửa phòng không lục quân Buk. Đây là yếu tố Nga rất đặc thù phát triển vũ khí lục quân và sau đó ra mắt phiên bản hải quân giúp tiết kiệm chi phí sản xuất đạn cũng như bảo dưỡng lâu dài.

Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn cho phép và nặng 580kg. Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1.500-1.550m/giây và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Theo nhiều nguồn tin công khai, tầm bắn của tổ hợp Shtil-1 là 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp tổ hợp tên lửa Shtil-1 có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Thiết kế dạng mô-đun của tổ hợp tên lửa Shtil-1 cũng giúp tích hợp nó dễ dàng nó trên hạm mà không thay đổi nhiều kết cấu của chiến hạm. Đặc biệt nó cũng thích hợp để trang bị trên chiến hạm có lượng choán nước từ 1.500 tấn trở lên, Shtil-1 có tiềm năng rất lớn do hiệu năng phòng không tầm trung mang lại.

Theo ông Kuzyuk, khi kết thúc cuộc thử nghiệm cấp quốc gia trên tàu Project 11356 đầu tiên, hệ thống tên lửa mới sẽ chính thức được đưa vào biên chế Hải quân Nga. Sau đó, nó có thể sẽ được xuất khẩu.

Tổ hợp tên lửa phòng không Shtil-1 có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu trên không. Ảnh: Kiến Thức

Tổ hợp tên lửa phòng không Shtil-1 có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu trên không. Ảnh: Kiến Thức 

Nói tới tên lửa này, báo Trí Thức Trẻ đưa tin, Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Tổng Giám đốc công ty Technodinamika Maxim Kuzyuk cho biết, Ấn Độ hiện rất quan tâm đến tổ hợp tên lửa phòng không hải quân Shtil-1 đang trang bị trên khinh hạm Project 11356 của Nga.

Trước đó, Ấn Độ đã tiếp nhận 6 tàu chiến tương tự Project 11356 nhưng những tàu này chỉ được lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không Shtil phiên bản cũ, thời gian dừng giữa 2 loạt phóng là 12 giây. Trong khi đó, với hệ thống Shtil mới, thời gian dừng giữa 2 loạt phóng là 1,5 – 2 giây.

Ông Kuzyuk cho biết thêm rằng, Trung Quốc cũng có thể sẽ rất quan tâm đến tổ hợp tên lửa Shtil-1 vì tàu chiến của nước này đang trang bị hệ thống Shtil phiên bản cũ.

Trung Quốc hiện có 6 tàu khu trục lớp Sovremenny (Project 956) trang bị tổ hợp Shtil. Nga cũng có tàu chiến loại này. Việc tu sửa hệ thống phòng không cũ không mang lại nhiều tác dụng. Vì vậy, trong tương lai, phiên bản nâng cấp này có thể không chỉ thu hút các đối tác từ Trung Quốc, Ấn Độ mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang