Tơ nhện có thể được tận dụng để tạo nên cơ bắp cho robot?

author 06:57 10/03/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã có thêm những phát hiện mới về đặc tính của tơ nhện và mở ra hy vọng sẽ sớm tạo ra cơ bắp nhân tạo từ loại vật liệu này.

Theo thông tin trên tờ Slash Gear, các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ mới đây đã phát hiện tính chất khác lạ của tơ nhện cho thấy có thể dùng vật liệu siêu mỏng này làm cơ bắp nhân tạo cho robot.

Cụ thể, tơ nhện được phát hiện có những phản ứng "rất mạnh" trước các thay đổi của độ ẩm. Khi độ ẩm trong không khí vượt quá một ngưỡng nhất định, các sợi tơ nhện sẽ đột nhiên co và xoắn lại. Đồng thời, các sợi tơ tạo ra lực đủ mạnh để cạnh tranh cùng vật liệu được sử dụng làm bộ truyền động.

Trong tương lai, tơ nhện có thể được ứng dụng để tạo nên cơ bắp cho robot. 

Đặc tính này được gọi là siêu co thắt và được phát hiện hoàn toàn tình cờ khi nhóm nghiên cứu đang thực hiện một thí nghiệm mà trong đó họ treo một quả cân lên tơ nhện để tạo ra con lắc. Tiếp theo, họ mang con lắc này đặt vào một buồng có kiểm soát độ ẩm, và nhận thấy con lắc bắt đầu xoay khi độ ẩm đạt mức 70%.

Trước kết quả nêu trên, nhóm nghiên cứu thấy rằng hoạt động co thắt và xoắn này rất thú vị khi áp dụng vào việc chế tạo robot và cả dùng làm vải thông minh.

Bảo Lâm (Theo Slash Gear)

75% người lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ bị robot 'cướp' việc làm?(VietQ.vn) - Lãnh đạo FPT cho rằng 75% lao động hiện tại ở Việt Nam có thể mất việc làm do bị thay thế bởi các công nghệ mới và robot.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang