Toàn bộ thông tin về vụ sập cầu treo hàng chục người thương vong ở Lai Châu

author 07:11 26/02/2014

Vào khoảng 8g30 phút ngày 24-2, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu xảy ra sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo bản Chu Va 6 trong lúc nhân dân đang đưa tang ông Chang A Súa, sinh năm 1986, là Phó Chủ tịch HĐND xã Sơn Bình qua cây cầu này, khiến nhiều người rơi xuống suối cạn.

Đó là nội dung được UBND tỉnh Lai Châu thông tin trong văn bản chính thức phát ngôn chiều 25-2 về sự cố đứt cầu treo tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

Hậu quả, tính đến 16g cùng ngày đã có 8 người chết, trong đó 3 người chết tại chỗ, 4 người chết trên đường đưa đi cấp cứu, 1 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và 38 người bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng dân quân, cán bộ và nhân dân trong xã Sơn Bình; Bộ đội, Công an và cán bộ đang công tác tại huyện Tam Đường được huy động để cấp cứu người bị nạn.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo ngành y tế huy động 8 xe cứu thương và toàn bộ y sỹ, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường và Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên tập trung cứu chữa cho nạn nhân.

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác cấp cứu, thăm hỏi động viên những gia đình có người tử nạn, người bị thương điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tam Đường.

Tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ mỗi gia đình có người tử nạn 6,4 triệu đồng, mỗi gia đình có người bị thương 3,2 triệu đồng.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường; làm sạch môi trường nơi xảy ra sự việc; phong tỏa hai bên đầu cầu và bắc cầu, mở đường tạm cho nhân dân đi lại, ổn định đời sống, sản xuất và an ninh trật tự...

Ngay sau khi sự cố xảy ra, tỉnh Lai Châu đã ban hành công điện chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, kiểm tra an toàn kỹ thuật toàn bộ các công trình giao thông trên địa bàn, đặc biệt các công trình cầu, cống.

Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cùng các đại diện lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ngành tỉnh Lai Châu đã đến thăm hỏi, động viên những người bị thương đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình có người tử nạn 2 triệu đồng, có người bị thương 1 triệu đồng.

Quỹ từ thiện của Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ gia đình có người tử nạn 3 triệu đồng và gia đình có người bị thương 1 triệu đồng.

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Báo Giao thông Vận tải hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng.

Bộ Giao thông Vận tải đã trao 50 triệu đồng động viên tập thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Ngay trong đêm ngày 24-2, tỉnh Lào Cai cũng đã cử 3 bác sỹ sang Lai Châu hỗ trợ cấp cứu, điều trị nạn nhân...

Đến ngày 25-2, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng điều động máy bay trực thăng đưa đoàn 25 bác sỹ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai lên tăng cường hỗ trợ Lai Châu trong công tác cứu chữa các nạn nhân.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo thành lập tổ điều tra độc lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ sập cầu treo ở Chu Va 6, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) tính đến thời điểm hiện tại đã khiến 9 người chết, 41 người bị thương.

Ngay trong buổi sáng, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu và đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải đã đến hiện trường nơi chiếc cầu treo bị đứt ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường để kiểm tra hiện trường, xác định nguyên nhân khiến cây cầu bị sập. Đồng thời, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng giao Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ Giao thông Vận tải) dự thảo công điện gửi Sở Giao thông vận tải các địa phương trên cả nước, yêu cầu rà soát kiểm định lại chất lượng hệ thống cầu treo dân sinh, xây dựng quy trình vận hành cầu.

Đại diện lãnh đạo huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã báo cáo với Bộ trưởng Đinh La Thăng về thiết kế cầu treo dài 54m, cao 9m được đưa vào sử dụng hơn một năm đã hết thời gian bảo hành. Cầu treo ghi rõ trọng tải 1,5 tấn (chỉ đảm bảo cho khoảng 20 người cùng lưu thông một lúc) nhưng khi xảy ra tai nạn có khoảng 50 người trên cầu. Cầu sập do đứt tăng đơ leo (đoạn ốc neo) vì quá tải khiến nhiều người rơi xuống lòng suối cạn nhiều đá tảng lởm chởm... 

“Huyện, tỉnh cần xác định rõ nguyên nhân vụ sập cầu treo và rà soát lại thiết kế, chất lượng thép của cầu. Trước mắt phải tập trung chăm lo, giúp đỡ cho người bị nạn và gia đình nạn nhân. Đồng thời cần làm đường tạm cho nhân dân đi lại và khẩn trương thiết kế xây dựng cầu treo mới có trọng tải lớn hơn cầu cũ. Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh vào cuộc rà soát lại toàn bộ các cây cầu treo trên địa bàn tỉnh để tránh thương vong cho nhân dân” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn nhưng với trọng tải ước lượng của đoàn người cùng qua cầu khoảng 2,5 tấn thì chất lượng công trình có vấn đề.

“Qua kiểm tra cầu treo Chu Va 6 vừa sập cho thấy kết cấu neo tăng đơ không đồng bộ với cáp. Kết cấu neo đáng ra phải sử dụng bu lông cường độ cao mới đảm bảo chất lượng mà vụ tai nạn xảy ra là do đứt ốc neo lại ở vị trí chịu tải yếu nhất. Như vậy là có vấn đề” - ông Sanh nhận định.

Ông Trần Quốc Toản - Vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng cũng cho rằng: “Về ngyên nhân đứt ốc neo là do tăng đơ và cáp không đồng bộ. Qua khảo sát tại hiện trường không có bảo vệ tăng đơ nên bộ phận này rất dễ bị gỉ sét, qua thời gian rất dễ bị bào mòn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Thêm nữa việc bảo trì công trình cũng chưa được thực hiện thường xuyên nên không đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân để tránh hậu quả đáng tiếc như trên”.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đoàn Đức Long - Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: “Cây cầu treo Chu Va 6 vừa bị sập là do huyện Tam Đường làm chủ đầu tư. Việc thẩm định thiết kế cũng do các cơ quan chuyên môn của huyện đảm nhiệm”.

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, hai đoàn công tác cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai trong ngày hôm nay đã tiến hành công tác hội chẩn cho toàn bộ các nạn nhân trong vụ sập cầu. Trong đó, 20 nạn nhân đang nằm tại Bệnh viên Đa khoa Lai Châu cần được mổ gấp đã được phẫu thuật. Các nạn nhân bị chấn thương sọ não nặng cũng đang được các y, bác sĩ tích cực cứu chữa. (Trithuctre)

 

 

 

TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang