Toàn cảnh thu hoạch cà phê phân voi - cà phê đắt nhất thế giới
Quán cà phê độc đáo dành cho dân FA đầu tiên ở Hà Nội
Mẹ 'nghiện' cà phê lúc mang thai, con dễ mắc bệnh máu trắng
Nam giới uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày tốt hơn Viagra?
Theo thông tin từ Zing, thay vì sản xuất nhờ cầy hương, doanh nhân Blake Dinkin đã sử dụng voi để sản xuất cà phê tại Thái Lan. Giá 3 gói 350 gram cà phê này là 198 USD, tức khoảng 1.886 USD/kg. Đây là loại cà phê đắt nhất thế giới.
Cà phê phân voi - cà phê đắt nhất thế giới - Ảnh: Toronto Star
Dinkin bắt đầu chuyển sang làm cà phê từ voi sau khi thử nghiệm tại một vườn thú ở Canada. Tháng 10/2012, anh mở công ty Black Ivory Coffee tại Chiang Rai, trước khi chuyển tới trang trại Ban Ta Klang thuộc tỉnh Surin, Thái Lan.
Quả cà phê sau khi được lọc ra từ phân voi ở trang trại Ban Ta Klang - Ảnh: Toronto Star
Ngoài ăn, voi cũng có thể hút hạt cà phê qua vòi, chế độ ăn của voi rất quan trọng và chúng cũng có thể chọn không ăn quả cà phê. Voi ở Ban Ta Klang bị xích một số khoảng thời gian trong ngày hoặc dưới sự kiểm soát của quản tượng. Điều này vấp phải chỉ trích của một số tổ chức bảo vệ quyền động vật. Dinkin cho biết anh làm việc cho Hiệp hội Voi châu Á Tam Giác Vàng để giúp đào tạo cho quản tượng các kỹ năng huấn luyện voi.
Cô gái rửa hạt cà phê trước khi đem phơi khô - Ảnh: Toronto Star
Hạt cà phê đang được phơi khô - Ảnh: Toronto Star
Công ty của Dinkin hiện có khoảng 27 con voi và ước tính sản xuất được khoảng 150 kg cà phê trong năm 2017. Dinkin cũng nhận được đề nghị sản xuất ra Đông Nam Á và châu Phi.
Một hạt cà phê cắt đôi để kiểm tra đã đạt độ khô tiêu chuẩn chưa - Ảnh: Toronto Star
Được biết, trong tháng 2, Black Ivory Coffee sẽ tung sản phẩm ra thị trường Đan Mạch và Thái Lan, hợp tác cùng hãng sản xuất bia Mikkeller có trụ sở tại Copenhagen.
Theo Kiến thức, được biết, Blake Dinkin là một doanh nhân 44 tuổi đến từ Canada.
Theo ông Blake Dinkin, khi voi ăn các hạt cà phê, axit trong dạ dày chúng phá vỡ các protein được tìm thấy trong cà phê, là yếu tố tạo nên vị đắng của cà phê. Bởi vậy, hương vị loại cà phê được tách lọc sau quá trình đào thải chất thừa của voi sẽ mang hương vị ngây béo mà không hề có vị đắng như cà phê thông thường.
Hương vị của Black Ivory khá giống với cà phê chồn Kopi Luwak, loại cà phê được chế biến theo hình thức tương tự từ phân cầy hương. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị của Black Ivory còn có phần thơm ngon, đậm đà hơn.
Phải mất 33kg quả cà phê mới có thể sản xuất 1 kg Black Ivory thành phẩm, bởi đa số hạt cà phê đều bị voi nhai nát, mất mát không thể thu hồi bởi vậy giá thành của loại cà phê này rất đắt đỏ.
Đỗ Thu Thoan (t/h)