“Tôi có lý do để chọn Hoàng Thùy Linh mà không phải ai khác“

author 12:01 24/03/2014

“Khi làm bộ phim này tôi không bao giờ suy nghĩ mục tiêu của mình là giải thưởng. Hay nói đúng hơn tôi không suy nghĩ đến nó, kể cả trước đó 20 năm tôi làm về âm nhạc, các đĩa bán rất chạy, cũng chưa một lần đề cử nào đó về âm nhạc...”, đạo diễn Nguyễn Quang Huy (ảnh) chia sẻ về bộ phim “Thần tượng” sau khi giành giải thưởng Cánh diều vàng tại Liên hoan phim Cánh diều vàng 2013.

                                Đạo diễn Nguyễn Quang Huy.

Khi trao Cánh diều vàng, bộ phim “Thần tượng” được xướng lên, anh có bất ngờ?

- Tôi rất bất ngờ, bởi khi làm bộ phim này tôi không bao giờ suy nghĩ mục tiêu của mình là giải thưởng. Hay nói đúng hơn tôi không suy nghĩ đến nó, kể cả trước đó 20 năm tôi làm về âm nhạc, các đĩa bán rất chạy, cũng chưa một lần đề cử nào đó về âm nhạc. Có thể nói tôi là người duy nhất đứng ngoài giải thưởng. 

Trong đêm trao giải, khi từng giải thưởng như Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, giải Quay phim xuất sắc, Họa sĩ thiết kế xuất sắc được xướng lên, tôi đã cảm thấy sung sướng lắm rồi, nhưng đến phần tuyên bố quan trọng nhất của giải thưởng là bộ phim đoạt Cánh diều vàng thì tôi hoàn toàn bất ngờ. Và tôi cảm thấy đêm đó như là đêm liveshow của riêng mình vậy.

Với 20 năm làm nhạc, sao tự nhiên anh lại bước chân sang lĩnh vực điện ảnh?

- Không phải là tự nhiên đâu bạn, mà nó có lộ trình của nó. Cách đây 10 năm tôi đã xác định là mình sẽ làm phim, chính vì vậy mà tôi đã để ý, đã tích cóp kinh nghiệm, tích cóp thông tin kiến thức về cuộc sống. Nên có thể nói, trong giới điện ảnh, mọi người chắc ngạc nhiên về tôi, không hiểu tôi từ đâu ra khi đùng một cái một cái tên lạ hoắc nhận giải thưởng (cười).
Như anh nói, anh làm phim này mà không nghĩ đến giải thưởng, nhưng rốt cuộc anh lại giành được giải thưởng danh giá nhất tại lễ trao giải như một cái duyên. Vậy khi bắt tay làm bộ phim, thì kịch bản chọn anh hay là anh chọn kịch bản?

- Ừm, chính xác thì là cả 2, nếu nói về mặt duy ý chí tôi là người chủ động chọn bộ phim, nhưng nói đến cái duyên thì bộ phim đã đến với tôi được 20 năm rồi.
Có rất nhiều diễn viên nổi tiếng, chuyên nghiệp để anh có thể chọn cho vai diễn của mình, nhưng anh đã chọn Hoàng Thùy Linh. Lý do tại sao?

- Bạn là người thứ 3 hỏi tôi câu này. Tôi có mấy lý do để chọn Hoàng Thùy Linh mà không phải ai khác. 

Thứ nhất, Hoàng Thùy Linh là chỗ thân tình với gia đình tôi, tôi đã biết Hoàng Thùy Linh từ rất lâu rồi. 

Thứ hai, mà điều này mới quan trọng, Hoàng Thùy Linh khiến tôi thực sự xúc động bởi sự lao động cực kỳ nghiêm túc của cô ấy. Từ âm nhạc, mỗi khi Hoàng Thùy Linh chuẩn bị đi diễn hay làm album, cô ấy đều chuẩn bị rất kỹ lượng, chăm chút từng cái nhỏ nhất như trang phục quần áo, rồi đến chọn bài hát, phong cách hát, luyện tập... Và đến đóng phim, Hoàng Thùy Linh cũng làm việc rất nghiêm túc, và phải nói thật cô ấy vào vai rất ngọt. 

Hoàng Thùy Linh rất biết diễn cảm xúc một cách tự nhiên, chỗ nào cần cương cô ấy cương vừa đủ, cần sự hồn nhiên thì rất hồn nhiên một cách tự nhiên… Đặc biệt Thùy Linh rất biết nuôi cảm xúc và tạo được sự kết nối cảm xúc giữa các phân đoạn với nhau... 

Còn ai đó hỏi tôi có e ngại về quá khứ của Hoàng Thùy Linh không, thì tôi trả lời rằng, không. Bởi tôi chỉ quan tâm đến hiện tại, đến những gì Thùy Linh đang làm, và cũng chỉ quan tâm ở lĩnh vực đóng phim của Thùy Linh, còn con người, cách sống của Thùy Linh, việc đó cô ấy phải tự chịu trách nhiệm.

Mặc dù bộ phim đã thành công và giành được giải thưởng cao nhất, nhưng có khi nào anh vẫn cảm thấy tiếc, hay lấn cấn điều gì đó mà mình chưa làm được?

- Có nhiều người nói, nếu tôi chọn nhà phát hành tốt hơn, tôi sẽ được lãi nhiều hơn. Nhưng đó là họ nói, còn không ai hiểu doanh nghiệp bằng mình. Không ai hiểu bộ phim bằng mình, nếu như không phải đối tác này, chắc gì bộ phim đã thành công. Bởi tôi không thể tự bỏ hoàn toàn tiền túi của tôi, mà tôi chỉ bỏ ra 50% kinh phí, còn 50% là đối tác đầu tư vào. Cho đến ngày hôm nay, sau khi nhận giải thưởng Cánh diều vàng 2013, tôi thấy mình được rất nhiều so với kỳ vọng ban đầu. 

Cái thứ nhất là tôi được trải nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh; cái được thứ 2 là tôi nhận được sự quý mến, tin tưởng từ chính anh em, đồng nghiệp; cái thứ 3 là tôi được giới chuyên môn, người trong nghề biết đến và được giao lưu cùng mọi người; cái thứ 4 tôi vẫn hay nói đùa với bạn bè là tự dưng tôi được lộc rơi vào đầu (cười). Với tôi đây mới chỉ là bước khởi đầu, bởi điện ảnh cuộc chơi rất dài.

Nói đến điện ảnh là cuộc chơi rất dài, giờ anh mới đang bước những bước chân đầu tiên vào con đường nghệ thuật này. Nhưng vừa qua báo chí đang đưa tin về nghệ sĩ Chánh Tín với đam mê, thích nghệ thuật điện ảnh mà lâm nạn, thậm chí nguy cơ sẽ trắng tay. Vậy anh có lo sợ và chùn bước?

- Thực ra, chuyện của chú Chánh Tín tôi không được biết nhiều, nhưng tôi chỉ có thể nói là tôi cảm thấy tiếc cho chú ấy. Và cũng chúc cho chú gặp nhiều may mắn, thuận lợi để có thể bước qua giai đoạn khó khăn này.
Tuy nhiên với góc nhìn của riêng tôi, thì đã là kinh doanh, ở bất cứ lĩnh vực nào, từ điện ảnh hay bất động sản cũng vậy, sẽ có những lúc thế này, thế khác. Nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng phải ra đứng đường vì vỡ nợ, nhưng điều quan trọng nhất của người kinh doanh chính là bản lĩnh và kỹ năng quản trị. Nếu người có bản lĩnh thì họ sẽ biết lèo lái con thuyền của mình ra sao khi gặp sóng gió và nếu người không có bản lĩnh thì con thuyền đó sẽ đắm chìm rất nhanh.
Sau thành công vang dội của đứa con tinh thần đầu tiên, kế hoạch sắp tới cho nghệ thuật thứ 7 của anh sẽ là gì?

- Tôi chuẩn bị bấm máy cho bộ phim thứ 2 cũng là một đề tài về âm nhạc, được dựa trên một câu chuyện có thật 100%, đã gây cho tôi một sự xúc động khó có thể nói thành lời. Đó chính là câu chuyện về ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, một chàng trai trẻ khi đối diện với cái chết mà không hề sợ, không cảm thấy nao núng dù trong những giây phút tuyệt vọng nhất. Và tôi cực kỳ khâm phục điều đó ở Tuấn Anh, nên tôi sẽ làm bộ phim về cuộc đời của cậu ấy.
- Xin cám ơn anh!

Theo LĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang