'Tôn Ngộ Không' có đủ tiêu chuẩn làm đại sứ du lịch Việt Nam?

author 09:47 01/04/2014

Thông tin về việc diễn viên Trung Quốc Lục Tiểu Linh Đồng (từng thể hiện vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim truyền hình Tây Du Ký năm 1986) xin tình nguyện đảm nhiệm vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả.

Sự kiện: Kinh nghiệm du lịch giá rẻ

Sự quan tâm này xuất phát từ "thương hiệu" của vai diễn Tôn Ngộ Không (vốn dĩ đã trở nên cực kì quen thuộc với khán giả Việt Nam trong thập niên 1990), cũng như những thắc mắc quanh việc vai trò Đại sứ thiện chí về Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam lại có thể được giao cho một diễn viên Trung Quốc, chứ không phải một gương mặt "thuần Việt".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của TT&VH, Quy chế Bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam (được Bộ VHTTDL ban hành cuối năm 2011)  vẫn cho phép người nước ngoài được ứng cử vào vị trí này. Theo đó, một số điều kiện tiêu chuẩn để xem xét trường hợp này bao gồm: phải có tình cảm và gắn bó với VN; có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh trung thực và đảm bảo sức khỏe, có trình độ chuyên môn cao và từng có đóng góp tích cực cho VN, có khả năng vận động tài chính từ những nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác xúc tiến và quảng bá du lịch...

Lục Tiểu Linh Đồng trong một lần giao lưu với khán giả Việt Nam

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Văn Tình (Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, Bộ VH,TT&DL) xác nhận việc diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng có thiện ý muốn trở thành Đại sứ du lịch VN và sẽ có chuyến thăm Hà Nội trong vài ngày tới. "Ý tưởng này sẽ được xem xét dựa trên những thảo luận cụ thể. Còn trước mắt, sự có mặt của Lục Tiểu Linh Đồng vẫn mang bản chất là một chuyến thăm và giao lưu văn hóa đơn thuần".

Ông Tình cho biết thêm: kể cả trong trường hợp trở thành hiện thực, vai trò của Lục Tiểu Linh Đồng cũng chỉ dừng lại ở vị trí một Đại sứ thiện chí Việt Nam tại Trung Quốc, và có nhiệm vụ làm cầu nối giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Trước đó, vào cuối năm 2013, Bộ VH, TT&DL cũng đã đồng ý với Cục Hợp tác Quốc tế về đề xuất Việt Nam bổ nhiệm nhiều đại sứ du lịch, trong đó có cả đại sứ đại diện tại các khu vực trọng điểm của du lịch Việt Nam như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo kế hoạch, Lục Tiểu Linh Đồng sẽ tham dự chuyến giao lưu Gặp gỡ các ứng cử viên Đại sứ du lịch Việt Nam vào chiều 6/4 tới đây tại triển lãm Giảng Võ. Buổi giao lưu còn có mặt 3 ứng cử viên người Việt cho vị trí Đại sứ du lịch VN, bao gồm diễn viên điện ảnh Lan Phương, giảng viên Anh ngữ Đỗ Hồng Thuận và Hoa hậu ASEAN Lê Diệu Hân.

Theo TT&VH

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang