Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

author 15:34 23/10/2018

(VietQ.vn) - 99,79% ĐBQH đã bỏ phiếu bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chiều nay (23/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ nhậm chức.

Cuối giờ làm việc sáng nay (23/10), Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín để bầu Chủ tịch nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất rất cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trưởng ban Kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước. Theo đó, 99,79% đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chiều 23/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố, lễ tuyên thệ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh VTV

Nghi lễ nhậm chức bắt đầu trong tiếng nhạc được cử hành, cờ Tổ quốc và Hiến pháp được đội nghi lễ đưa vào lễ đài.

Chủ tịch Quốc hội mời các vị lãnh đạo, đại biểu Quốc hội, khách mời đứng dậy chứng kiến lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch nước.

Sau lời mời của Chủ tịch Quốc hội, từ hàng ghế đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục tuyên thệ.

Tổng Bí thư cúi mình trước cờ Tổ quốc, trước khi đứng vào bục và đọc lời tuyên thệ.

 Các đại biểu bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước. Ảnh Chinhphu

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, Đồng bào, Cử tri cả nước, Tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó" - tân Chủ tịch nước tuyên thệ khi một bàn tay đặt lên cuốn hiến pháp 2013 màu đỏ, tay còn lại giơ cao, hướng lòng bàn tay về phía đại biểu dưới hội trường.

Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng lên thông báo lễ tuyên thệ kết thúc và mời tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên phát biểu. 

Sau khi tuyên thệ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu. “Kính thưa Quốc hội, thưa đại biểu khách quý, thưa Đồng bào Đồng chí, Cử tri cả nước!

Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ.

Sau đây tôi xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và cho phép được giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này.

Thưa Quốc hội! Chắc có lẽ có người sẽ hỏi hoặc là muốn biết lúc này tâm trạng tôi thế nào?

Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo.

Mừng vì được Quốc hội, được Nhân dân yêu mến, tin cậy giao nhiệm vụ. Nhưng lo là lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói tiếp: "Kính thưa Quốc hội! Chắc là có vị cũng hỏi sắp tới có hứa hẹn gì không? Xin thưa là tôi đã hứa và tuyên thệ rồi. Giờ chỉ xin nói thêm vì sao mà mừng, vì sao mà lo?.

Đây là tâm trạng thật lòng cũng giống như cách đây hơn 12 năm. Tôi nhớ vào ngày 26/6/2006, lúc 16 giờ, Quốc hội lúc bấy giờ bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, rất bỡ ngỡ. Lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong tâm trạng ấy, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn, Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”.

Giờ cũng đang trong tâm trạng ấy nhưng giờ lo lắng hơn là vì sao, vì 3 lý do.

Một là tình hình nhiệm vụ đất nước ta bên cạnh thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt chúng ta. Tôi đã có nhiều dịp nói, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong thời gian qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến trước tình hình thế giới gần đây không biết điều gì sẽ xảy ra, ta không thể lường hết được nên không được chủ quan mà nhiệm vụ thì nặng nề.

Thứ hai, như các vị đại biểu và các đồng chí đã biết, từ hôm nay, tôi được Quốc hội trao cho nhiệm vụ Chủ tịch nước nhưng đồng thời, vẫn đang phải gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều. Hội nghị Trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới. Đó là sự thật. Nhiệm vụ rất nặng nề, rất khó khăn. Trình độ, năng lực, sự hạn chế của tôi là rất rõ. Sự hiểu biết là không đáp ứng được yêu cầu cho nên thật tình rất lo. Trong khi đó tuổi tác đã lớn. Như Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp. Điều đó, không có gì lạ. Tôi luôn luôn chuẩn bị sẵn tinh thần. Chính vì vậy, tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị ĐBQH, Đồng bào, Cử tri, Nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện. Các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan Tư pháp, các cơ quan Ban ngành Trung ương, các cấp, ngành địa phương phải phối hợp với nhau thật tốt, thật nhuần nhuyễn, đặc biệt nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao. Có như vậy mới tạo điều kiện, giúp đỡ cho cá nhân tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân mình, một lần nữa tôi xin nhắc lại, sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu, những tình cảm mà Quốc hội, Nhân dân đã dành cho chúng tôi.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Quốc hội. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp”.

Sau khi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN đã lên tặng hoa chúc mừng.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang