Tổng giám đốc Euro Auto bị bắt: Hé lộ tập đoàn tỷ đô đứng sau Euro Auto

authorHà Thúy 21:45 28/04/2017

(VietQ.vn) - Sau vụ Tổng giám đốc Euro Auto bị bắt, tập đoàn hùng mạnh đứng đằng sau công ty này cũng đặc biệt được quan tâm.

Hôm 26/4, Vnexpress thông tin, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 (Bộ Công An) đã bắt tạm giam một số lãnh đạo của CTCP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô. Ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng giám đốc Euro Auto là một trong ba người bị bắt.

Cũng từ vụ việc này, tập đoàn đứng sau lưng Euro Auto, hỗ trợ công ty kinh doanh xe BMW tại Việt Nam cũng dần được hé lộ. Theo đó, công ty đứng đằng sau Euro Auto là tập đoàn kinh doanh đa ngành đến từ Malaysia, Sime Darby.

tong-giam-doc-euro-auto-bi-bat-he-do-tap-doan-ty-do-dung-sau-euro-auto

 Ông Nguyễn Đăng Thảo - nguyên Tổng giám đốc Euro Auto. Ảnh: Zing

Theo Trí thức trẻ, Sime Darby Group là một trong những tập đoàn lớn của Malaysia, hoạt động chính tại 5 lĩnh vực đồn điền, thiết bị công nghiệp, động cơ, bất động sản và Logistics, tại 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số 5 hoạt động chính, lĩnh vực hoạt động liên quan đến động cơ, chủ yếu là lắp ráp và phân phối ôtô đem về gần một nửa tổng doanh thu của Sime Darby Group (phân nhành được quản lý bởi Sime Darby Motors), với khoảng 16% lợi nhuận. Ước tính năm 2016, doanh thu của bộ phận hoạt động này đạt khoảng 4,5 tỷ USD.

Về quá trình thâu tóm Euro Auto, Trí thức trẻ đưa tin, cuối năm 2013, Sime Darby Motors - một trong những nhánh chính của tập đoàn Sime Darby Group (Malaysia) thông qua việc thâu tóm Europe Automobiles Corp Holdings (EACH), đã sở hữu gần 74% tại Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu - Europe Automobiles Corp (EAC), với giá gần 30 triệu USD. Một trong những cổ đông đã thoái vốn trong lần này là ông Don Lâm – Tổng giám đốc của VinaCapital.

Sau đó, Sime Darby Motors đã tiếp tục chi khoảng 6,4 triệu USD mua thêm hơn 16% cổ phần của EAC từ hai cá nhân khác. Sau các thương vụ liên quan, Sime Darby Motors nắm khoảng 90% cổ phần tại Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu.

Sime Darby Motors - một trong những nhà phân phối ôtô lớn nhất hiện nay tại châu Á và là đối tác phân phối nhiều thương hiệu ô tô lớn như BMW, Mini, Rolls-Royce, Porsche, Jaguar and Lamborghini… với mạng lưới trải rộng trên các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Australia và New Zealand. Với riêng thương hiệu BMW, Sime Darby Motos được xem là nhà phân phối lớn thứ ba thế giới.

Ngoài ra, cũng theo Trí thức trẻ, đến hết năm 2016, Sime Darby Group có quy mô tổng tài sản khoảng 64,2 tỷ Ringgit, tương đương gần 15 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với năm 2015. Với quy mô hoạt động toàn tập đoàn và các đơn vị thành viên hơn 123.000 nhân viên.

Theo báo cáo tài chính năm 2016, tập đoàn này đã đạt gần 44 tỷ Ringgit, tương đương khoảng 10 tỷ USD tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế cho năm tài chính đạt gần 600 triệu USD.

Liên quan đến tình hình hoạt động của Euro Auto ở thời điểm hiện tại, theo nguồi tin của báo Hải Quan, khoảng 450 chiếc xe ô tô hiệu BMW do công ty này đứng tên nhập khẩu hiện đang lưu tại cảng VICT – TP.HCM.

Theo tìm hiểu của PV báo Hải Quan, số ô tô nêu trên được nhập khẩu về cảng VICT trong năm 2016 và đã bị cơ quan Hải quan dừng thông quan sau khi Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phát hiện sai phạm trong việc nhập khẩu ô tô của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Tổng Giám đốc Euro Auto bị bắt: Tổng cục Hải quan tiết lộ tin bất ngờ(VietQ.vn) - Trước thông tin Tổng giám đốc Euro Auto bị bắt tạm giam, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc.

Trong số đó bao gồm trên 300 xe chưa làm thủ tục hải quan và trên 130 xe đã làm thủ tục hải quan, nhưng chưa được thông quan.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang