Tổng tấn công hàng lậu, hàng kém chất lượng

author 13:39 07/01/2013

(VietQ.vn) - Bộ Công an, Bộ Công thương và Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn... liên tục phát đi công văn, chỉ đạo các cấp, ngành trực thuộc tập trung lực lượng để ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp cuối năm.

Hàng lậu ngoại quốc tràn lan

Tình trạng buôn lậu hàng tiêu dùng, thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp nhất là trong những ngày cận tết. Mặc dù lực lượng chức năng đã triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát quyết liệt, song với nhiều thủ đoạn phương thức mới, hàng lậu vẫn biến tướng để tìm cách tung hoành thị trường Hà Nội

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 127 Trung ương (Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương - PV), từ đầu tháng 12/2012, nạn vận chuyển hàng hóa nhập lậu với quy mô lớn vào nội địa gia tăng mạnh với đủ các thể loại từ hàng điện tử, đồ gia dụng đến gia súc, gia cầm, thực phẩm bẩn…
 
Sau một thời gian theo dõi, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội), Công an phường Đồng Xuân tiến hành kiểm tra tại ki-ốt số 13 thuộc chợ Đồng Xuân. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 99 bao tải cỡ lớn chứa quần áo có nguồn gốc Trung Quốc không có chủ hàng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Trong các bao tải này đều chứa quần áo mùa đông và vải vóc các loại và có tem mác xuất xứ từ Trung Quốc.
Chế biến nước ngọt giả tại 1 cơ sở trên địa bàn Hà Nội
Chế biến nước ngọt giả tại 1 cơ sở trên địa bàn Hà Nội
 
Tối 20/12, Tổ công tác Y2/141 - Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ 3 xe tải mang biển kiểm soát giả đang lưu thông trên đường Minh Khai vào nội thành, trên xe chứa hàng chục tấn quần áo không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Qua khai thác ban đầu, một lái xe có mặt tại hiện trường khai nhận tên là Tô Hữu Kế (ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) và chỉ là lái xe thuê cho anh Nguyễn Xuân Thắng (ở xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
 
Qua sơ bộ kiểm đếm, Cơ quan Công an đã thu giữ được: 5 bao tải loại lớn gồm quần áo da, len các loại; 3 bao tải giày dép trên chiếc xe BKS: 29C - 077.83 do lái xe Hàn Tiến Trung điều khiển; 22 bao tải quần áo các loại trên chiếc xe 29C - 083.37 do lái xe Đỗ Văn Phú điều khiển; 18 bao tải quần áo các loại trên chiếc xe 29C - 210.58 do lái xe Tô Văn Kế điều khiển. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu được 18 bao tải loại lớn (mỗi bao tải gồm 5 kiện vải) trên một chiếc xe tải khác. Cùng ngày 20/12, tổ công tác Y2/141 còn bắt giữ thêm 4 xe tải chở quần áo, vải vóc không rõ nguồn gốc.
 
Mặc dù lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ được rất nhiều vụ vận chuyển hàng lậu về Hà Nội tiêu thụ, nhưng do lợi nhuận cao nên các “con buôn” vẫn không từ thủ đoạn, ngoan cố tuồn hàng về thủ đô. Mới đây, lực lượng liên quân Công an Hà Nội phát hiện và bắt giữ chiếc xe ôtô tải mang BKS: 29U-3300 chở hàng nghìn đồ gia dụng như nồi áp suất, nồi từ, chảo, cặp lồng… không rõ nguồn gốc.
 
Vào thời gian trên, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe tải nói trên đang lưu thông theo hướng cầu Vĩnh Tuy vào nội thành nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, lái xe khai nhận tên là Bùi Đình Viễn (ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Tổ công tác tiến hành kiểm tra thùng xe và phát hiện trên xe có rất nhiều đồ gia dụng không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, lái xe không đưa ra được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào liên quan đến lô hàng.
 
Tại Cơ quan Công an, chủ lô hàng là Lê Anh Tuấn (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của lô hàng. Quá trình kiểm kê, Cơ quan Công an đã xác minh được trên xe có tổng cộng 28 thùng các-tông, bên trong chứa các loại đồ gia dụng như nồi áp suất, nồi từ, chảo, cặp lồng… và tất cả đều có nhãn mác Trung Quốc.
 
Bên cạnh đó, trong thời gian ngắn các cơ quan chức năng liên tục bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển thực phẩm bẩn… với số lượng lên đến hàng chục tấn các loại. Nổi bật là vụ phát hiện và thu giữ gần 30 tấn thực phẩm, 6 tấn mỡ và da trâu, bò tại các kho khác đã có dấu hiệu bốc mùi tại địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) do Phòng Cảnh sát điều tra trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Chi Cục QLTT phố Hà Nội) thực hiện.
 
Theo lời khai ban đầu, da trâu, bò sau khi sơ chế sẽ được đóng bao bì nhãn mác để cung cấp cho các nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh làm lẩu phục vụ trong dịp cuối năm… Đối với mặt hàng gà lậu từ Trung Quốc, sau một thời gian truy quét, tình trạng vận chuyển gà đã giảm nhiều so với trước, nhưng vẫn chưa triệt để. Tình trạng buôn lậu gia cầm đã xuất hiện những thủ đoạn mới như chia nhỏ để đưa đến các địa điểm tập kết nhỏ, khó phát hiện và kiểm soát.
 
Đầu độc dân vùng núi, nông thôn bằng hàng nội “dởm”
 
Không chỉ có hàng kém chất lượng, hàng nhái không rõ nguồn gốc tuồn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Vừa qua, lực lượng liên ngành Công an và Quản lý thị trường Hà Nội cũng phát hiện và thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm là nước giải khát, rượu, bia kém chất lượng, sử dụng nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc do nội địa sản xuất.
 
Cụ thể, sáng ngày 26/12, Đội Quản lý thị trường số 12 phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu mang nhãn hiệu Thiên Long (ở xóm Hoa Thám, xã La Phù, Hoài Đức). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một số nhân viên của cơ sở này đang sản xuất, pha chế và đóng chai nước giải khát có gas hương cam và rượu champagne. công nghệ sản xuất chủ yếu là thủ công.
Rượu vang ngoại được san chiết bằng nhiều chất khác nhau
Rượu vang ngoại được san chiết bằng nhiều chất khác nhau tại 1 căn biệt thự bị cảnh sát thu giữ
 
Chủ cơ sở sản xuất này là Nguyễn Thị Ngân đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận Tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.
 
Tiến hành kiểm tra chất lượng các loại nguyên liệu sản xuất nước giải khát, tổ công tác đã phát hiện cơ sở này đang sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm, đường hóa học, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, cồn công nghiệp để sản xuất rượu. Lực lượng liên ngành đã tịch thu 5.000 chai rượu các loại, gồm: rượu vang đào, rượu nếp mới, rượu vang nổ, rượu chanh, rượu champagne Thiên Long và 1.000 chai nước giải khát các loại, gồm: nước ngọt có gas khoáng chanh; nước giải khát có gas cam; nước giải khát có gas Soft Drink...
 
Đến ngày 28/12, Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 26 (Chị cục Quản lý thị trường Hà Nội), bất ngờ kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH MTV Ngọc Sơn Trang (ở cụm 3, đường Thanh Lãm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông) đang sản xuất nước giải khát “bẩn”.
 
Mặc dù bà Đinh Thị Ngọc Anh (ở số 760 Ba La, phường Phú La, quân Hà Đông, Hà Nội), chủ cơ sở sản xuất có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.
 
Tiến hành kiểm tra chất lượng các loại nguyên liệu sản xuất nước giải khát, tổ công tác đã phát hiện cơ sở này đang sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm, đường, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia. Qua điều tra, chủ cơ sở khai nhận, những hàng hóa trên của công ty chủ yếu xuất đi tiêu thụ tại các tỉnh phía bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hòa Bình.
 
Theo một chiến sĩ Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, trên nhãn mác các chai nước ngọt có ghi thành phần nguyên liệu nhưng trong sổ sách nhập nguyên liệu lại không có tên một số thành phần nhập như ghi ở các chai nước giải khát. Điều này cho thấy, Công ty Ngọc Sơn Trang ghi khống thành phần lên chai để đánh lừa khách hàng. Sản xuất được một chai nước giải khát tại Công ty Ngọc Sơn Trang rất đơn giản.
 
Theo chủ cơ sở sản xuất, quy trình làm một chai nước giải khát sẽ không tốn kinh phí và thời gian. Họ bơm nước vào chậu lớn rồi cho phẩm tạo màu, chất tạo mùi, chất bảo quản và đường hóa học rồi hòa tan các chất với nhau. Sau đó, sẽ dùng phễu để chắt nước vào các chai nhựa. Để hoàn thiện chai nước ngọt, họ bơm thêm khí CO2 tạo gas, dán nhãn mắc lên và đóng hộp. Cơ quan chức năng đã thu giữ 9.480 chai hương cam Orange loại 500ml, 300 chai Cola loại 1,5 lít, 2.256 chai nước uống tăng lực loại 500ml.
 
Ông Lê Mạnh Hùng, đội trưởng đội QLTT số 11 cho biết, thời gian tới, lực lượng liên ngành tiếp tục đẩy mạnh tăng cường kiểm tra hoạt động ở nhiều cơ sở sản xuất, chế biến bánh kẹo, nước ngọt có dấu hiệu làm giả hàng hóa tung ra thị trường tiêu thụ nhằm ngăn chặn tình trạng hàng hóa kém chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Khó kiểm soát khi hàng lậu đã vào nội địa
 
Trước thực trạng hàng lậu từ biên giới vào Việt Nam và hàng kém chất lượng trong nước sản xuất, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cho rằng, mặc dù các lực lượng chức năng triển khai lực lượng, đồng thời phối hợp với các đội liên ngành để tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn không xuể, nhiều vụ vận chuyển bị lọt lưới. Để ngăn chặn hàng lậu vào nội địa, các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ hơn để ngăn chặn ngay từ vùng giáp biên.
 
Theo một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, để bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra các mặt hàng như: quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em, đồ điện, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dầu thực vật, lương thực, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến… Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Trong thời gian qua, Chi cục Quản lý Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch hành động, trong đó chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm về đối tượng, mặt hàng, địa bàn, tránh chồng chéo, dàn trải, hình thức, bỏ lọt đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, trong kiểm tra, kiểm soát phải tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển.
 
Theo Cục Quản lý thị trường, để ngăn chặn hàng lậu vào nội địa, Cục đã triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường và các biện pháp chống hàng giả, hàng kém chất lượng dịp tết Quý Tỵ 2013. Tập trung ở các địa bàn trọng điểm, đông dân cư, các trung tâm phát luồng hàng hóa như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Khu vực biên giới sẽ được phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan như hải quan, biên phòng nhằm siết chặt, hạn chế tối đa để chặn hàng lậu, hàng giả từ đầu nguồn. Nếu hàng lậu đã tuồn vào nội địa thì rất khó kiểm soát.
 

Phùng Gia - Mai Anh Tuân

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang