Tổng thống Obama ký thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam

author 15:26 25/02/2014

(VietQ.vn) - Tổng thống Mỹ Obama khẳng định thỏa thuận hạt nhân sẽ thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng của Mỹ và Việt NamT

Tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh Reuter

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức phê chuẩn một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam. Theo báo Washington Post, Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận này vào tháng 10-2013.  Sau khi ông Obama chính thức phê chuẩn, Quốc hội Mỹ có 90 ngày để xem xét thỏa thuận này.

Trong vòng 90 ngày, nếu các nghị sĩ không có ý kiến gì, thỏa thuận chính thức sẽ có hiệu lực. Theo thỏa thuận, các công ty Mỹ có quyền tiếp cận thị trường năng lượng hạt nhân dân sự của Việt Nam. Hiện tại, các công ty Nga và Nhật đều đang có kế hoạch xây lò phản ứng điện hạt nhân ở Việt Nam.

Thỏa thuận trên cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ dựa vào thị trường quốc tế để tìm nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân. Việt Nam sẽ không tự làm giàu uranium hoặc tái xử lý plutonium (những bước được xem là cơ bản để sản xuất vũ khí hạt nhân).

Tổng thống Obama khẳng định: “Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng chung giữa hai quốc gia”. Giới chuyên gia quốc tế đánh giá thị trường điện hạt nhân Việt Nam sẽ tăng trưởng lên mức 50 tỉ USD vào năm 2030.

Vũ Lê


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang