Tony Robbins: Kỹ năng chính cần phải học là nói chuyện

author 09:51 23/04/2015

Theo Robbins, những kỹ năng chính chúng ta phải học để thành công là kỹ năng nói chuyện. Những người thành công là những người bậc thầy về giao tiếp và ăn nói.

Thông tin về diễn giả Tony Robbins:

Athony Tony Robbins là tác giả, diễn giả hàng đầu về các thể loại truyền cảm hứng và phát triển tiềm năng con người. Ông có tài ăn nói khéo léo và cực kỳ lôi cuốn. Tại những buổi nói chuyện chuyên đề của ông, vé luôn được bán sạch. Ông còn là nhà cố vấn riêng cho tổng thống Bill Clinton, các CEO hàng đầu như Mikhali Gorbachev và Andre Agassi.

Phát hiện NLP là bước ngoặt quan trọng đã làm chuyển biến cuộc đời ông. Trước đó, Robbins có một công ty bị phá sản, đánh mất bản thân và cuộc đời thì chạm đáy. Thành công bắt đầu đến với ông sau khi ông giác ngộ NLP và khám phá ra điểm mạnh của bản thân.

Noi theo những người giỏi nhất

Trích dẫn một câu nói nổi tiếng của đại danh họa Picasso: “Một nghệ sĩ giỏi thì phải có khả năng sao chép. Còn một nghệ sĩ vĩ đại thì phải có khả năng đánh cắp ý tưởng.”  Có thể, một số ít người trong chúng ta có tham vọng trở thành một người vĩ đại. Vì vậy, bằng cách sao chép từ một người thành công, bạn đã có được chiếc chìa khóa dễ tìm nhất để trở thành một người giao tiếp khéo léo.

Có một số người, bẩm sinh là đã có tài năng trời phú về ăn nói. Họ được khen là người có duyên và là chủ tại các bữa tiệc. Những người này biết nêu bật nhân cách của mình ở đám đông vì thế, chúng ta không thể không bị họ cuốn hút.

Phần đông còn lại, để có thể giao tiếp khéo léo là cả một quá trình học tập và rèn luyện. Và cách dễ nhất để thành công là làm theo cách cư xử của một người đã thành công trước đó.

Đây là quan niệm NLP (Neuro-Linguistic-Programming) lập trình theo thần kinh ngôn ngữ. Dựa trên giả thuyết rằng mỗi con người có hệ thần kinh giống nhau, do đó bất kể cái gì bạn có thể làm tốt thì tôi cũng có thể, bằng cách sao chép nó.

Robbins nhắc đến cuốn sách bán khá chạy tại Mỹ, Vị giám đốc một phút của Blanchard và Johnson, phỏng theo mô hình các nhà quản lý hàng đầu để nói đến quan điểm của ông về thành công luôn để lại manh mối.

Chính bản thân Robbins cũng làm theo những người bắn súng giỏi nhất của quân đội Mỹ để ông có thể dạy người khác bắn súng chính xác. Mặc dù, trước đó ông cũng chưa bao giờ cầm đến khẩu súng.

Điều này chứng minh rằng ngay cả khi bạn không có chuyên môn hay kiến thức về điều gì, bạn vẫn có thể học nếu có những hình mẫu đáng noi theo. Thậm chí còn học một cách rất nhanh chóng.

Thường thì mọi người cũng hay làm theo một tấm gương nào đó, nhưng phần lớn chúng ta làm điều đó một cách vô thức. Nếu bạn có thể chọn ra một người hùng đúng nghĩa, để tạo động lực cho bạn và các kỹ năng có thề hỗ trợ bạn, thì bạn sẽ kiểm soát được số phận của mình.

Robbins cho rằng nỗi kinh hoàng của các khu nhà ổ chuột và những nơi nghèo nàn xơ xác không phải là các cuộc vật lộn hàng ngày để tồn tại. Mà chính là tác động ghê ghớm của môi trường này lên tham vọng và niềm tin của con người.

“Nếu tất cả những gí bạn thấy xung quanh chỉ là sự thất bại, nỗi thất vọng thì bạn khó có thể hình dung được điều gì làm nên thành công. Nhưng nếu anh ta có thể vươn lên và chiến thắng số phận thì sẽ khó khăn gấp ngàn lần nếu bất kỳ ai muốn đánh bại anh ta.” Ông viết.

Bạn biết đọc chứ? Nếu bạn có thể đọc thì bạn đã có công cụ đầu tiên để khai thác những người thành công đang ẩn mình trong trang sách. Robbins cũng gợi ý rằng đừng bao giờ lắng nghe sự khôn ngoan hay thông thái trong quán rượu và tại các hội thảo cà phê.

Nếu muốn có một cuộc sống tốt hơn, bạn đừng đi tìm những người nói chuyện tầm phào để học. Mà hãy đi tìm những người vĩ đại và người thành công, cả trong đời thực hay trong sách vở mà bạn có thể làm theo cách cư xử của họ.

“Hãy để những người này làm người dẫn dắt bạn. Và bạn cũng đừng so sánh bạn với người khác. Mà tốt nhất nên so sánh mình đã làm được tới đâu.” Robbins khuyên.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang