Top 30 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới

author 06:43 13/02/2019

(VietQ.vn) - New York xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng Thành phố Công nghệ nhờ có nguồn nhân lực dồi dào, vị thế là trung tâm thương mại toàn cầu và là điểm đến của các công ty công nghệ lớn.

Theo ấn phẩm "Tech Cities" (Thành phố Công nghệ) lần thứ 3 vừa được bộ phận Nghiên cứu toàn cầu Savills công bố, New York là trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới với môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực, lối sống và liên kết giao thông thuận tiện để trở thành điểm đến hàng đầu cho trụ sở của các công ty.

Các thành phố San Francisco, London, Amsterdam và Boston lần lượt theo sau New York lọt vào top 5 thành phố công nghệ toàn cầu. Năm nay, San Francisco xếp thứ 2, bị tụt thứ hạng do chi phí thuê mặt bằng co – working cao nhất thế giới.

London đứng thứ 3 toàn cầu nhờ yếu tố "sự thuận tiện trong di chuyển" và "mức độ sôi động" của thành phố này được đánh giá cao. Thành phố này duy trì vị thế là trung tâm công nghệ của châu Âu với mức vốn đầu tư mạo hiểm gấp ba lần so với Paris trong năm 2018.
Đây là lần đầu tiên Savills xét đến yếu tố "mức độ thuận tiện trong di chuyển" trong bảng xếp hạng Thành phố Công nghệ.

Theo đó, mặc dù không dẫn đầu trong bất kỳ nhóm yếu tố nào, xét một cách tổng thể London hiện đứng đầu trong các thành phố công nghệ về ‘mức độ thuận tiện trong di chuyển’. Tuy vậy, ô nhiễm vẫn là một vấn đề lớn đối với thành phố này; mặt khác, việc nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.

Top 30 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới

  Bảng xếp hạng Thành phố Công nghệ của Savills năm 2019.

Ông Nicky Wightman, Giám đốc Xu hướng khách thuê toàn cầu tại Savills, nhận định: “30 Thành phố Công nghệ của Savills nằm trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới: tính theo diện tích đô thị, tổng dân số của các thành phố này sẽ tăng thêm 18 triệu dân trong 10 năm tới. Điều này sẽ gây áp lực lớn hơn bao giờ hết đối với cơ sở hạ tầng hiện tại, gây rủi ro cho mức độ cạnh tranh của thành phố. Đây là lý do vì sao mức độ thuận tiện trong di chuyển đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong bảng xếp hạng của chúng tôi. Nhiều Thành phố Công nghệ đang đi đầu trong việc cải thiện vấn đề này".
 
“Tuy London được đánh giá cao nhất trong ‘mức độ thuận tiện trong di chuyển’ nhưng xếp hạng của thành phố này trong mảng các phương tiện giao thông chia sẻ thấp hơn so với dự kiến. London cũng có thể học hỏi nhiều từ các thành phố châu Á và cải thiện vấn đề này. Ngược lại, các thành phố công nghệ tại châu Á và Mỹ có thể học hỏi từ London và các trung tâm công nghệ châu Âu khác về cách cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng đô thị và nâng cao tính bền vững của mạng lưới giao thông", ông Wightman nói thêm.
Top 30 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới

Xếp hạng của Savills về mức độ thuận tiện trong di chuyển của các Thành phố Công Nghệ, với các tiêu chí thành phần.

Ông Paul Tostevin, Phó giám đốc nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, đồng thời là Chuyên gia nghiên cứu chính của ấn phẩm Thành phố Công nghệ, cho biết: “Một trong những xu hướng thú vị nhất mà chúng tôi ghi nhận trong hai năm qua là sự trỗi dậy của các Thành phố Công nghệ ở Trung Quốc. Tuy hầu như chỉ xếp hạng khoảng giữa bảng, các thành phố này hiện đang thu hút nhiều vốn đầu tư mạo hiểm (VC) hơn so với các thành phố tại Mỹ".
 
"Từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm vào các thành phố tại Mỹ trên tổng số 30 Thành phố Công nghệ đã giảm từ 40% xuống 28%; cũng trong giai đoạn đó, tỷ lệ này của các thành phố tại Trung Quốc tăng từ 11% lên đến 36%. Tuy Bắc Kinh là nơi được nhận được lượng vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất nhưng chúng tôi xếp hạng Thượng Hải cao hơn bởi đây được đánh giá là một thành phố công nghệ tầm thế giới hơn, nhờ các yếu tố như môi trường kinh doanh quốc tế và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cư dân”, ông Tostevin thông tin thêm.
 

Chỉ số của Savills đánh giá các yếu tố làm nên một Thành phố Công nghệ thành công theo 100 tiêu chí riêng biệt, từ số ngày cần để khởi nghiệp cho đến chi phí cho một ly cà phê.

Các tiêu chí này được phân thành sáu nhóm chính: môi trường kinh doanh, môi trường công nghệ, mức độ sôi động và lành mạnh của thành phố, nguồn nhân lực, chi phí bất động sản và mức độ thuận tiện trong di chuyển. Mỗi nhóm tiêu chí được đánh trọng số tương ứng với tầm quan trọng của nhóm tiêu chí đó đối với lĩnh vực công nghệ.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang