Top thực phẩm nên dùng để mang lại may mắn cả năm

author 05:57 24/02/2018

(VietQ.vn) - Để có một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc và may mắn bạn hãy chọn những thực phẩm sau chế biến món ăn sau dịp Tết nguyên đán.

Quả nho

Top thực phẩm nên dùng để mang lại  may mắn cả năm
Nho loại quả được cho là may mắn với các quốc gia phương tây. Ảnh minh họa 

Tại các quốc gia như Cuba, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, quả nho được coi là món ăn may mắn cho năm mới. Một số nơi theo phong tục cho rằng mỗi người nên ăn từng quả mỗi giờ đồng hồ vào ngày cuối cùng của năm để mang lại may mắn, một số vùng lại ăn một lúc 12 quả vào đêm giao thừa để mang lại tốt đẹp cho 12 tháng trong năm mới. Nho chứa nhiều hoạt chất polyphenol tác dụng bảo vệ tế bào, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Quả lựu

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tôn sùng lựu đỏ, ăn và uống nước ép lựu đỏ có vị ngọt trong ngày đầu năm mới là một điều cực kỳ may mắn. Màu đỏ của lựu tượng trưng cho máu của tim và sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, biểu tượng cho sự sống và sinh sôi nảy nở phồn thịnh không ngừng. Lựu là loại quả cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, khoáng tố vi lượng, vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa nhiều bệnh và chống ung thư.

Các loại trái cây hình tròn

Trái cây dạng tròn như cam, quýt, bưởi trong văn hóa phương Đông là biểu tượng của đồng tiền xu, đại diện cho sự trù phú và tài lộc. Ở Philippines, người dân tin rằng vào dịp Tết Nguyên đán nên ăn đủ 12 loại trái cây để đạt được may mắn trong suốt cả năm. Những loại trái cây nên ăn trong dịp này là: táo, dưa hấu, nho, dứa, cam, chuối, xoài, chanh, đu đủ, vải, lê, bưởi. Các loại quả khác như quýt, vú sữa, đào, ổi cũng có thể được dùng để thay thế.

Mì sợi

Người Trung Quốc lấy mì sợi (đặc biệt là mì trứng) là biểu tượng của sự trường thọ, nhưng nên nhớ hãy để sợi dài chứ đừng cắt ngắn khi nấu.

Rau xanh

Top thực phẩm nên dùng để mang lại  may mắn cả năm
Màu của rau xanh rất có ý nghĩa trong năm mới. Ảnh minh họa 

Ăn những loại rau có màu xanh đậm rất có ý nghĩa trong năm mới. Nhiều nước từ châu Mỹ đến châu Âu đều tin rằng những lá rau màu xanh đậm như cải bó xôi, cải bắp thường có hình dáng giống như những tờ tiền gấp lại và điều này tượng trưng cho sự giàu có, may mắn nhiều về mặt kinh tế nên càng ăn nhiều càng tốt. Rau xanh cung cấp cho chúng ta nhiều chất xơ, diệp lục, các chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng tố giúp phòng ngừa các bệnh đường ruột và ung thư.

Top thực phẩm nên dùng để mang lại  may mắn cả năm
Cá được cho là thực phẩm may mắn nhất cho năm mới. Ảnh minh họa 

Đây là một trong những loại thực phẩm may mắn nhất cho năm mới. Trong nhiều nền văn hóa, người ta tin rằng cá bạc và cá có da bóng láng mang lại may mắn, giàu có và thịnh vượng. Cá được xem là mang lại nhiều may mắn vì 3 lý do, một vì vảy cá thường có hình dạng như đồng xu tượng trưng cho sự giàu có. Hai vì cá bơi lội theo bầy đàn tượng trưng cho sự thịnh vượng. Ba vì chúng hay bơi về phía trước, tượng trưng cho sự tiến bộ, thăng tiến, phát triển. Theo phong thủy, nếu ăn được cá đang đẻ trứng thì bạn sẽ còn gặp may mắn gấp vạn lần, việc làm ăn tấn tài tấn lộc, tiền vào nhiều như nước. Ngoài ra, ăn cá cũng cho chúng ta nhiều protein, mỡ cá hay dầu gan cá cung cấp cho ta nhiều acid béo chưa bão hòa không làm tăng mỡ trong máu mà còn giúp phòng ngừa cholesterol và bệnh tim mạch.

Các loại hạt

Những loại hạt như đỗ đen, đậu đỏ hay đỗ xanh trong phong thủy đều là những loại thực phẩm mang lại vận đỏ, nên được sử dụng vào dịp đầu năm để cầu may. Không chỉ được sử dụng rộng rãi vào dịp Tết ở các nước phương Đông, các loại hạt còn được một số quốc gia phương Tây như Puerto Rico, Brazil, Bồ Đào Nha, Hy Lạp... sử dụng vào lễ Tết.

Thịt heo

Món ăn chính được lựa chọn vào ngày đầu năm mới ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary, Áo, Thụy Điển, Đức, Ý và Hoa Kỳ. Một số người tin rằng con heo rất may mắn vì lượng chất béo cao của nó đại diện cho thịnh vượng và giàu có.

Kẹo
Top thực phẩm nên dùng để mang lại  may mắn cả năm
Kẹo tượng trưng cho những điều ngọt ngào trong năm. Ảnh minh họa 

Kẹo vốn có vị ngọt, tượng trưng cho những điều ngọt ngào trong cuộc sống. Đây cũng là món ăn vặt không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Ăn kẹo đầu năm để lấy may cũng trở thành phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay với mong muốn bắt đầu một năm mới tốt đẹp.

Bắp

Màu sắc tươi sáng của hạt bắp vàng ươm được biết đến như một biểu tượng của vàng (gold). Càng có nhiều hạt chừng nào, may mắn sẽ có nhiều hơn trong năm mới. Hạt bắp cho chúng ta nhiều zeaxanthin rất tốt cho mắt và thị lực, chống bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.

Rượu vang

Ở một số nền văn hóa nước ngoài, người ta tin rằng nếu uống đủ 3 ly rượu vang nhỏ mà không làm đổ rượu trong ly ra, sau đó ném chai rượu vang ra phía sau lưng mình thì bạn sẽ rũ sạch mọi xui xẻo trong quá khứ để chào đón một năm mới tràn đầy may mắn và mới mẻ. Nếu chai rượu vang bị ném trúng vào ai đó phía sau lưng bạn, điều đó chứng tỏ người bị ném trúng sẽ gặp may mắn suốt năm sau.

Hoàng Yến (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang